เก็งเฟดทิ้งทวนขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.50% กสิกรไทย มองปลายปีหน้ามีลุ้นปรับลด

เงิน ดอกเบี้ย
  1. ห้องค้ากสิกรไทย คาดเฟดทิ้งทวนขึ้นดอกเบี้ย 0.50% ในการประชุมรอบสุดท้ายปีนี้ เหตุเศรษฐกิจเสี่ยงถดถอยมากขึ้น พร้อมคาดการณ์ปลายปีหน้าสหรัฐมีโอกาสลดดอกเบี้ยลง

วันที่ 12 ธันวาคม 2565 นางสาวกฤติกา บุญสร้าง ผู้ชำนาญการงานวิจัยเศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย หรือห้องค้ากสิกรไทย เปิดเผยว่า

ในช่วงที่ผ่านมา เงินเฟ้อสหรัฐแตะระดับสูงสุดที่ 9.1%ต่อปี (YOY) ในเดือนมิถุนายน ก่อนปรับตัวลดลง 4 เดือนติดต่อกัน และเงินเฟ้อเดือนตุลาคมที่ลดลงรวดเร็วมากกว่าคาดการณ์ เป็นสัญญาณชัดเจนของการกลับตัวของการขึ้นดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในระยะถัดไป ที่มีแนวโน้มขึ้นดอกเบี้ยในอัตราที่ชะลอลง หลังมีการขึ้นดอกเบี้ยแรงถึง 75bps ติดต่อกัน 4 ครั้ง ทำให้สินทรัพย์ต่าง ๆ กลับตัวอย่างชัดเจนเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะค่าเงินดอลลาร์ที่ทำจุดสูงสุดในเดือนกันยายน ก่อนปรับตัวอ่อนค่าลงต่อเนื่อง

“ห้องค้ากสิกรไทยประเมินว่า ในการประชุมครั้งสุดท้ายของปีนี้ เฟดเริ่มชะลอการขึ้นดอกเบี้ย คาดว่าจะขึ้นเพียง 50bps ทำให้อัตราดอกเบี้ย ณ สิ้นปีนี้อยู่ที่ 4.25%-4.50% ท่ามกลางเศรษฐกิจที่เห็นสัญญาณร้ายชัดขึ้น และความเสี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยที่เพิ่มขึ้น จากความกังวลว่าเฟดอาจขึ้นดอกเบี้ยแรงมากเกินไป (Overtightening) และมีโอกาสสูงที่เฟดอาจต้องปรับลดดอกเบี้ยลงในช่วงปลายปีหน้า” นางสาวกฤติกากล่าว

               

ทั้งนี้ เฟดจะประชุมรอบสุดท้ายของปีนี้ ในวันที่ 13-14 ธันวาคมนี้