ประกันงัด “สะสมทรัพย์10/1” ออกขาย-ตุนเบี้ยเข้าพอร์ต

สะสมทรัพย์

ประกันจับจังหวะบอนด์ยีลด์พุ่ง งัดกรมธรรม์ “สะสมทรัพย์ 10/1” จ่ายเบี้ยครั้งเดียวคุ้มครองยาว 10 ปีออกขาย หวังโกยเบี้ยก้อนใหญ่ “เมืองไทยประกันชีวิต” โปรโมตขายผ่านแอป “K-plus” เบี้ยเริ่มต้นแค่ 1 หมื่นบาท

ขณะที่ “กรุงเทพประกันชีวิต” อัดโปรฯ แถมบัตรเติมน้ำมัน 2 พันบาท “ทิพยประกันชีวิต” ขายผ่านแบงก์ออมสิน ฟาก “ซีไอเอ็มบี ไทย” ชูคุ้มครองชีวิตสูง 130% ระหว่างทางถอนเงินบางส่วนได้ไม่ต้องเวนคืนกรมธรรม์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงนี้เริ่มเห็นการโปรโมตขายประกันชีวิตสะสมทรัพย์ แบบชำระเบี้ยครั้งเดียวคุ้มครองนาน 10 ปีถี่มากขึ้น โดยเฉพาะล่าสุด ธนาคารกสิกรไทย ได้โปรโมตขาย “ประกัน One Plus 10/1” ที่เป็นแบบประกันของทาง บมจ.เมืองไทยประกันชีวิต ผ่านช่องทางแอปพลิเคชั่น “K-plus”

               

ซึ่งมีอัตราค่าเบี้ยเริ่มต้นแค่ 10,000 บาทเท่านั้น สูงสุดไม่เกิน 100,000 บาท โดยจะมีเงินคืน 2% ทุก ๆ 2 ปี สามารถนำไปลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาท โดยไม่ต้องตรวจสุขภาพ

ขณะที่ทาง บมจ.กรุงเทพประกันชีวิต ก็มีการโปรโมตขาย “บีแอลเอ สมาร์ทเซฟวิ่ง 10/1” ไม่ต้องตรวจสุขภาพ จ่ายผลประโยชน์เงินคืนรวมตลอดสัญญา 117.5% ซึ่งจะมีเงินคืนทุกปี ปีละ 1.75% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาทเช่นเดียวกัน

ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการจัดโปรโมชั่นพิเศษสำหรับผู้ซื้อแบบประกันดังกล่าวผ่านเว็บไซต์ประกันออนไลน์ของบริษัท ในช่วงวันที่ 16 พ.ย.-31 ธ.ค. 2565 จะได้รับบัตรเติมน้ำมัน PTT station สูงสุด 2,000 บาทด้วย

ยังมี บมจ.ทิพยประกันชีวิต ที่เสนอขาย “ประกันชีวิต สะสมทรัพย์ Happy sure 10/1” ผ่านธนาคารออมสิน อัตราค่าเบี้ยเริ่มต้น 50,000 บาท คุ้มครองชีวิต 110% ของจำนวนเงินเอาประกันภัย สามารถนำค่าเบี้ยมาลดหย่อนภาษีได้ และไม่ต้องตรวจสุขภาพ

นอกจากนี้ ก็มีธนาคารซีไอเอ็มบี ไทย ที่เสนอขาย “ซีไอเอ็มบี ไทย ยูนิเวอร์แซลไลฟ์ ชำระเบี้ยครั้งเดียว 10/1” ที่จะให้ความคุ้มครองชีวิต 130% ของเบี้ยประกันภัยชำระครั้งเดียว โดยอัตราเบี้ยขั้นต่ำอยู่ที่ 50,000 บาท

มีการการันตีผลตอบแทนขั้นต่ำ 1% ของมูลค่าบัญชีกรมธรรม์ทุกปี สามารถถอนเงินบางส่วนได้โดยไม่ต้องเวนคืนกรมธรรม์ ลดหย่อนภาษีได้สูงสุด 100,000 บาทต่อปี และไม่ต้องตรวจสุขภาพ

สาระ ล่ำซำ
สาระ ล่ำซำ

นายสาระ ล่ำซำ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.เมืองไทยประกันชีวิต ในฐานะนายกสมาคมประกันชีวิตไทย กล่าวว่า ปี 2565 ที่ผ่านมา เป็นปีที่ประกันสะสมทรัพย์มาแรง จากผลกระทบด้านความผันแปรของเศรษฐกิจโลก ด้านภูมิรัฐศาสตร์ และอัตราเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับสูง

ส่งผลให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาล (บอนด์ยีลด์) ปรับตัวสูงขึ้นมากตั้งแต่ต้นปี หนุนให้บริษัทประกันชีวิตต่าง ๆ ทยอยหยิบสินค้าออมทรัพย์มาขายในตลาดกันมาก หลังจากสินค้าประเภทนี้ถูกชะลอขายไปนาน 5-6 ปี

“สินค้าออมทรัพย์แค่เข้ามาช่วยในช่วงที่บอนด์ยีลด์ดีดตัวพุ่ง แต่พอยีลด์สโลว์ดาวน์ก็ขายไม่ได้ เพราะเป็นสินค้าที่ค่อนข้างอ่อนไหวต่อภาวะดอกเบี้ย ทำให้แต่ละบริษัทต้องบาลานซ์พอร์ตโฟลิโอให้ดี” นายสาระกล่าว