
ประกิตโฮลดิ้งส์ แจ้งความคืบหน้า กลุ่ม ซี.พี. “MQDC-ซีพีฟิวเจอร์ซิตี้ดีเวลลอปเม้นท์-Lotus’s” เสนอเงื่อนไขการชําระเงินใหม่ในสัญญาซื้อขายที่ดิน ซอยสุขุมวิท 50 ขอแบ่งจ่ายเงินก้อนสุดท้าย 373.2 ล้านบาท เป็นสองงวด จ่ายแล้ว 100 ล้านบาท และงวดสุดท้ายจะจ่ายอีก 273.2 ล้านบาท
วันที่ 31 มกราคม 2566 นายประกิต อภิสารธนรักษ์ ประธานกรรมการ บริษัท ประกิต โฮลดิ้งส์ จํากัด (มหาชน) หรือ PRAKIT รายงานตลาดหลักทรัพย์ฯ ว่า
- เปิดวิธีลงทะเบียน เลือกตั้งล่วงหน้า 2566 มีขั้นตอนอย่างไร ?
- ทำความรู้จักบัตรวิสดอมกสิกรไทย ต้องรวยแค่ไหนถึงถือบัตรได้
- สนามบินเยอรมนีป่วน ! การบินไทยยกเลิกเที่ยวบินแฟรงก์เฟิร์ต-มิวนิก 26-27 มี.ค.
ตามที่บริษัทได้รายงานตลาดหลักทรัพย์ฯ และแจ้งต่อผู้ถือหุ้น เรื่องการจําหน่ายสินทรัพย์ของบริษัทคือ ที่ดินจํานวน 2 แปลง เนื้อที่รวม 1 ไร่ 2 งาน 29 ตารางวา ที่ซอยสุขุมวิท 50 ซอยสุขุมวิท แขวงพระโขนง เขตคลองเตย กรุงเทพมหานคร เป็นมูลค่ารวม 503,200,000 บาท เมื่อวันที่ 28 กันยายน 2565 บริษัทขอแจ้งความคืบหน้ารายละเอียดดังนี้
ผู้ซื้อทั้งหมด 3 รายคือ 1.บริษัท แมกโนเลีย ควอลิตี้ ดีเวล็อปเม้นต์ คอร์ปอเรชั่น จํากัด (MQDC) 2.บริษัท ซีพี ฟิว เจอร์ ซิตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ คอร์ปอเรชั่น จํากัด และ 3.บริษัท เอก-ชัย ดีสทริบิวชั่น ซิสเทม จํากัด (Lotus’s)
โดยชําระค่าที่ดินจํานวน 3 งวด ตามสัญญาจะซื้อจะขายเรียบร้อยแล้ว โดยงวดที่หนึ่ง จํานวน 10 ล้านบาท ในวันที่ทําสัญญาจะซื้อจะขายที่ดิน เมื่อวันที่ 30 กันยายน 2565 และงวดที่สอง จํานวน 20 ล้านบาท ในวันที่ 31 ตุลาคม 2565 และงวดที่สาม จํานวน 100 ล้านบาท ในวันที่ 23 ธันวาคม 2565
ผู้ซื้อแจ้งว่าไม่สามารถดําเนินการจัดการเอกสารต่าง ๆ เพื่อรับโอนกรรมสิทธิ์ ในที่ดินให้ทันตามกําหนดคือ ภายในวันที่ 12 มกราคม 2566 จึงแจ้งความประสงค์ขอเปลี่ยนแปลงวันจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน เป็นภายในวันที่ 31 มีนาคม 2566 จากการขอเปลี่ยนแปลงนี้ทําให้กําหนดการชําระค่าที่ดินงวดที่สี่หรืองวดสุดท้ายมีการเปลี่ยนแปลง
โดยทางผู้ซื้อเสนอเงื่อนไขการชําระเงินใหม่และเปลี่ยนแปลงการชําระเงินค่าที่ดินงวดที่สี่ (เดิมเป็นจํานวน 373.2 ล้านบาท) โดยขอแบ่งชําระเป็นสองงวด รายละเอียดและเงื่อนไขการชําระเงินคือ งวดที่สี่จํานวน 100 ล้านบาท ในวันที่ 12 มกราคม 2566 (ชําระแล้ว) และงวดที่ห้า จํานวน 273.2 ล้านบาท ในวันที่จดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน ภายในวันที่ 31 มีนาคม 2566
ทั้งนี้ผู้ซื้อตกลงจ่ายค่าชดเชยในการขยายระยะเวลาจดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ที่ดิน ให้แก่บริษัทในอัตรา 5% ต่อปีของราคาที่ดินส่วนที่เหลือจํานวน 273.2 ล้านบาท นับตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม 2566 จนถึงวันที่จดทะเบียนโอนกรรมสิทธิ์ที่ดินแล้วเสร็จ
บริษัทพิจารณาแล้วเห็นว่าผู้ซื้อไม่ได้มีเจตนาที่จะผิดสัญญาและตกลงจ่ายค่าชดเชยในการขยายระยะเวลา จึง เห็นสมควรให้ผู้ซื้อขยายระยะเวลาตามรายละเอียดดังกล่าว