บลจ.อเบอร์ดีน ตั้งเป้ามุ่งสู่ความยั่งยืนเตรียมไอพีโอกองทุนใหม่ มิ.ย.นี้

บลจ.อเบอร์ดีน

บลจ.อเบอร์ดีน เตรียมเปิดไอพีโอกองทุนใหม่ลงทุนด้านความยั่งยืนในจีนต้นเดือน มิ.ย. พร้อมแนะ 3 กลยุทธ์ลงทุน มองบวกตลาดหุ้นเอเชียและตลาดเกิดใหม่ ชูหุ้นจีนโดดเด่น รับอานิสงส์จีนเปิดประเทศ

วันที่ 25 เมษายน 2566 นายเดวิด ฮันเซล Head of APAC Wholesale บลจ.อเบอร์ดีน (ประเทศไทย) กล่าวว่า การลงทุนหลังวิกฤตการเงินโลกและดอกเบี้ยสหรัฐที่ปรับขึ้นรุนแรง ทำให้การลงทุนต้องมีความรอบคอบในการพิจารณาการลงทุนเพิ่มมากขึ้น โดยคำแนะนำกลยุทธ์การลงทุนในปีนี้แบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่

1.การกระจายการลงทุน เพื่อให้เกิดผลตอบแทนในระยะยาวที่ดี และยังสามารถกระจายการลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก เช่น Infrastructure ที่มีการจ่ายปันผลอย่างต่อเนื่อง

2.การบริหารความเสี่ยง เลือกหุ้นคุณภาพดีและตราสารหนี้ในระดับ Investment grade

3.แนะนำเลือกลงทุนในฝั่งเอเชีย และฝั่งตลาดเกิดใหม่ (EM) ที่มีปัจจัยหนุนมากขึ้น ทั้งด้านนโยบายการเงินที่ไม่ตรึงเครียด และแนวโน้มที่เศรษฐกิจจะเติบโตได้ดีในปีนี้

Advertisment

อย่างไรก็ตามยังคงมองว่าปีนี้แม้ตลาดหุ้นทั่วโลกจะยังเผชิญความเสี่ยงและปัจจัยท้าทาย แต่ยังคงมีโอกาสจากการลงทุนในหุ้นดังนั้นการจัดพอร์ตลงทุนที่ดีจะยังช่วยให้พอร์ตมีความมั่นคงและยังสามารถสร้างผลตอบแทนที่ดี

โดยตลาดหุ้นปีนี้ที่เรายังคงมีมุมมองเป็นบวกคือตลาดหุ้นจีนจากการที่นโยบายการเงินที่มีความผ่อนคลายมากกว่านโยบายการเงินของทางฝั่งสหรัฐและรัฐบาลชุดใหม่ รวมถึงเรื่องของเงินเฟ้อในจีนที่ยังไม่สูง และอานิสงส์จากการที่จีนเปิดประเทศทำให้มีการคาดการณ์ในปีนี้ที่ตัวเลข GDP ของจีนอาจจะเติบโตได้ดีที่สุดในโลก

ดังนั้นจากแนวโน้มเศรษฐกิจจีนยังคงฟื้นตัวต่อเนื่อง ขณะที่ราคาหุ้น (valuation) ยังถูกและอัตรากำไรต่อหุ้นยังเติบโตสูงมองเป็นโอกาสเข้าลงทุน 2 ทางเลือก ได้แก่

– ABCG กองทุนเปิด อเบอร์ดีน ออล ไชน่า ซัสเทนเนเบิล เอคควิตี้ ฟันด์’ กองทุนหลักเน้นลงทุนในหุ้นขนาด ใหญ่-กลาง ของบริษัทที่จดทะเบียนในจีนหรือตั้งถิ่นฐานหรือดำเนินธุรกิจส่วนใหญ่ในจีน โดยการลงทุนจะเป็นไป ตามแนวทางการลงทุนในจีนอย่างยั่งยืนของอเบอร์ดีน

Advertisment

– ABCNEXT กองทุนเปิด “อเบอร์ดีน ไชน่า เน็กซ์ เจนเนอเรชั่น ฟันด์” กองทุนหลักเน้นลงทุนในหุ้นขนาดกลาง-เล็กของบริษัทที่จดทะเบียนในจีน หรือตั้งถิ่นฐานหรือดำเนินธุรกิจส่วนใหญ่ในจีน รวมทั้งเปิดประตูให้ผู้ลงทุน ไทยเข้าถึง Shanghai Star Market และ Beijing Stock Exchange ที่ส่วนใหญ่เปิดให้นักลงทุนสัญชาติ จีนและกลุ่มนักลงทุนสถาบันต่างชาติที่ได้รับอนุญาต (QFII) เข้าถึงการลงทุนในสองตลาดนี้ได้

ทั้งนี้ บลจ.อเบอร์ดีน ยังคงชูจุดเด่นในเรื่องของการลงทุนในตลาดหุ้นเอเชีย และสิ่งที่ปีนี้เป็นจุดโฟกัสสำคัญคือการเติบโตอย่างยั่งยืน การลดใช้คาร์บอนและ Net Zero ซึ่งเป็นเป้าหมายที่ บลจ.กำลังพยายามทำให้เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ บลจ.เตรียมเปิดขายกองทุนใหม่ที่ลงทุนเกี่ยวกับเรื่องของความยั่งยืน หรือ China Sustainable Equity Fund ซึ่งเตรียมที่จะเปิดไอพีโอ (IPO) ในช่วงต้นเดือนมิถุนายน 2566

นอกจากนี้ ในครึ่งปีหลังยังมีแผนที่จะเตรียมออกกองทุนรวมตราสารหนี้ประเภท High Yield Bond แม้ว่าในขณะนี้อาจจะยังไม่แนะนำให้นักลงทุนลงทุนในตราสารหนี้ประเภท High Yield Bond แต่เชื่อว่ามุมมองการลงทุนในช่วงครึ่งปีหลังน่าจะมีการเปลี่ยนแปลงและมีโอกาสมีจังหวะในการที่จะออกของประเภทนี้ได้