RS ผนึก ยูนิเวอร์แซลฯ ใส่เงิน 1,600 ล้าน ตั้งบริษัทบริหารลิขสิทธิ์เพลง

อาร์เอส มิวสิค ผนึก ยูนิเวอร์แซล มิวสิค กรุ๊ป ค่ายเพลงชั้นนำอันดับหนึ่งของโลก ตั้งกิจการร่วมค้า

อาร์เอส มิวสิค (RS) ผนึก ยูนิเวอร์แซล มิวสิค กรุ๊ป ค่ายเพลงชั้นนำอันดับหนึ่งของโลก ตั้งกิจการร่วมค้า “UMG” ทุ่มเงินลงทุนถึง 1,600 ล้านบาท ร่วมบริหารลิขสิทธิ์เพลงของอาร์เอสที่มีมากกว่า 10,000 เพลง พร้อมวางเป้าเตรียมความพร้อมนำธุรกิจเพลงเข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ในปี 2567

วันที่ 3 กรกฎาคม 2566 นายสุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า อาร์เอส มิวสิค ได้ประกาศเดินหน้าและรุกธุรกิจเพลงอีกครั้งในจังหวะเวลาที่เหมาะสมด้วยโมเดลธุรกิจใหม่ที่ชัดเจน และจากการมีพาร์ตเนอร์ใหม่ที่แข็งแกร่งทั้งในและต่างประเทศจะนำมาซึ่งกลยุทธ์เชิงรุกที่แตกต่างและไร้กรอบ เพื่อสร้างรายได้จากหลายช่องทาง

เริ่มจากการสร้างสรรค์ผลงานเพลงใหม่ ๆ จากศิลปินที่มีชื่อเสียงของเรา ภายใต้ โปรเจ็กต์ RS Homecoming และศิลปินรุ่นใหม่จากโปรเจ็กต์ RS Newcomers ตั้งเป้าสร้างศิลปินใหม่ที่มีคุณภาพ เพื่อออกสู่ตลาดเพลงไทย และต่อยอดไปยังต่างประเทศ

               

อาร์เอส จับมือ "ยูนิเวอร์แซลฯ" ตั้งบริษัทร่วมทุนบริหารลิขสิทธิ์เพลง

ซึ่งคาดว่าเพลงใหม่ ๆ ที่ออกมาในปีนี้จะสร้างความคึกคักให้แก่แฟนเพลง อาร์เอส และสร้างรายได้เพิ่มให้แก่ อาร์เอส มิวสิค ซึ่งการดำเนินการสร้างคอนเทนต์รูปแบบใหม่เป็นเพียงส่วนหนึ่งในการทำงานของเราเท่านั้น เพราะล่าสุด อาร์เอส มิวสิค ได้พาร์ตเนอร์ระดับโลกอย่าง ยูนิเวอร์แซล มิวสิค กรุ๊ป หรือ UMG เข้ามาลงทุนในรูปแบบกิจการร่วมค้า (Joint Venture) เพื่อบริหารลิขสิทธิ์เพลงของอาร์เอสทั้งหมด

“ยูนิเวอร์แซล มิวสิค เป็นบริษัทดนตรีรายใหญ่อันดับหนึ่งของโลกและเป็นผู้นำในตลาดเพลง การร่วมลงทุนในครั้งนี้ จะทำให้ผู้คนจากทั่วโลกสามารถเข้าถึงคอนเทนต์ด้านดนตรีของเราได้อย่างหลากหลายยิ่งขึ้นผ่านช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ ทั้งยังเป็นส่วนสำคัญในการผลักดัน Soft Power ของไทย เราเชื่อว่าการลงทุนครั้งนี้ ยังเป็นโอกาสสำคัญที่จะต่อยอดไปสู่ธุรกิจหรือโปรเจ็กต์ใหม่ในรูปแบบอื่น ๆ ร่วมกันในอนาคต”

นายวิทวัส เวชชบุษกร ประธานเจ้าหน้าที่สายงานการเงิน บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ดีลในครั้งนี้ บริษัทได้รับเงินลงทุนจากยูนิเวอร์แซล มิวสิค กรุ๊ป ประมาณ 1,600 ล้านบาท เพื่อร่วมกันตั้งกิจการร่วมค้า โดยทางยูนิเวอร์แซล มิวสิค จะมีสัดส่วนการถือหุ้นที่ 70% ในขณะที่ อาร์เอส มิวสิค จะถือหุ้นในสัดส่วน 30%

กิจการร่วมค้าที่จัดตั้งขึ้นนี้จะมีสิทธิ์ในการบริหารจัดการสิทธิของแค็ตตาล็อกเพลงกว่า 10,000 เพลง รวมถึงคอนเทนต์ที่เกี่ยวเนื่อง อาทิ มิวสิกวิดีโอ เนื้อเพลงและบทประพันธ์ (compositions) รูปภาพและภาพถ่ายต่าง ๆ รวมถึงสิทธิภายใต้สัญญาอนุญาตให้ใช้สิทธิ (rights under license agreements)

ทั้งนี้ ความร่วมมือกับยูนิเวอร์แซล มิวสิค จะช่วยขยายรายได้จากช่องทางออนไลน์ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำคัญ เมื่อรวมกับรายได้จากการจัดกิจกรรมและคอนเสิร์ต การสร้างแคมเปญการตลาดกับลูกค้า และการบริหารศิลปิน คาดว่าจะช่วยผลักดันให้รายได้ของ อาร์เอส มิวสิค เป็นไปตามเป้าหมายที่วางไว้ในปีนี้ที่ 700 ล้านบาท

นายสุรชัยกล่าวเสริมอีกว่า นอกจากการผลิตคอนเทนต์ใหม่จากโปรเจ็กต์ RS Homecoming และ RS Newcomers รวมถึงความร่วมมือด้านลิขสิทธิ์เพลงกับยูนิเวอร์แซล มิวสิคแล้ว อาร์เอส มิวสิค ยังมองหาโอกาสใหม่ ๆ กับพาร์ตเนอร์คู่ค้า ทั้งที่ทำงานร่วมกันอยู่แล้วและคู่ค้าอื่น ๆ เพื่อต่อยอดการทำ Music marketing ทั้งยังจะจับมือกับศิลปินอิสระหรือจากค่ายต่าง ๆ เพื่อเปิดโอกาสในการทำเพลงร่วมกับศิลปินชื่อดังของไทยและต่างประเทศ ซึ่งเป็นการส่งเสริมการเติบโตของธุรกิจเพลงให้ครบวงจร และสร้างรายได้จากหลากหลายช่องทาง

“ทั้งหมดนี้นับเป็นการขยายศักยภาพในการกลับมารุกธุรกิจเพลงของ อาร์เอส มิวสิค ให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น และสร้างการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นไปตามทิศทางในการนำธุรกิจเพลงภายใต้ อาร์เอส มิวสิค เข้าตลาดหลักทรัพย์ฯ ในปี 2567 โดยจะมีการประกาศแต่งตั้งที่ปรึกษาทางการเงิน (Financial Advisor) ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ด้วย” นายสุรชัยกล่าว