หุ้นไทยแกว่ง 1,495-1,520 จุด โหวต วันนอร์ นั่งประธานสภา หนุนจิตวิทยาเชิงบวกตลาด

หุ้น

บล.กรุงศรี พัฒนสินฯ ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัว 1,495-1,520 จุด นักลงทุนจะชะลอซื้อขายรอความชัดเจนการเมืองประเด็นสภาโหวตเลือกนายกฯ ชี้ “ก้าวไกล-เพื่อไทย” ทำข้อตกลงเลือก “วันมูหะมัดนอร์ มะทา” นั่งประธานสภา ให้น้ำหนักเป็นบวก เพราะการเสนอชื่อคนกลางถือเป็นทางออกเพื่อลดความขัดแย้งของทั้ง 2 พรรค ทำให้กระบวนการทางการเมืองเดินหน้า-มีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เป็นจิตวิทยาบวกต่อภาพรวมการลงทุน

วันที่ 4 กรกฎาคม 2566 บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี พัฒนสินฯ รายงานภาวะตลาดหุ้นไทยวานนี้ว่า ดัชนี SET Index เพิ่มขึ้น 4 จุด (+1.59%) ปิดที่ระดับ 1,507 จุด รอความชัดเจนทางการเมือง โดยเฉพาะการเลือกประธานสภาของพรรคเพื่อไทยและก้าวไกล

โดยแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET Index แกว่งตัว 1,495-1,520 จุด เนื่องจากนักลงทุนจะชะลอการซื้อขายเพื่อรอความชัดเจนการเมืองภายในประเทศประเด็นสภาโหวตเลือกนายกฯ

นอกจากนี้ ราคาน้ำมันดิบที่อ่อนตัวลงจากความกังวลเศรษฐกิจชะลอตัว ประกอบกับฟันด์โฟลว์ต่างชาติพลิกเป็น Net sell อีกครั้งจะกดดันต่อแนวโน้มการลงทุนในระยะสั้น จึงแนะนำ Selective buy ต่อไป

รายละเอียดประเด็นสำคัญวันนี้คือ 1.ก้าวไกล-เพื่อไทย ทำข้อตกลงเลือกคุณวันมูหะมัดนอร์ มะทา เป็นประธานสภา เราให้น้ำหนักเป็นบวก เพราะการเสนอชื่อคนกลางถือเป็นทางออกเพื่อลดความขัดแย้งของทั้ง 2 พรรค โดยวันนี้จะมีการเปิดประชุมสภา และโหวตเลือกประธานสภา ทำให้กระบวนการทางการเมืองเดินหน้าและมีความชัดเจนมากยิ่งขึ้น เป็นจิตวิทยาบวกต่อภาพรวมการลงทุนในตลาดหุ้นไทย

2.ดัชนี PMI ภาคการผลิตของ จีน, ยุโรป และสหรัฐยังชะลอตัว โดยดัชนี PMI ภาคการผลิตของจีนเดือน มิ.ย. (Caixin) ลดลงสู่ระดับ 50.5 จาก 50.9, ยุโรปลดลงแตะระดับ 43.4 จาก 44.8 และสหรัฐ (ISM) ลดลง 46 จาก 46.9 และต่ำกว่าที่ Consensus คาดไว้ที่ 47 ดัชนีที่ต่ำกว่าระดับ 50 สะท้อนภาคการผลิตที่หดตัว เป็นสัญญาณลบต่อทิศทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะสหรัฐและยุโรป

3.พรุ่งนี้จับตาตัวเลขอัตราเงินเฟ้อไทย เรามีโอกาสลดลงอีก โดยเฉพาะอัตราเงินเฟ้อทั่วไปมีแนวโน้มลดลงจนถึงขั้นติดลบ จากผลของฐานสูงในปีที่ผ่านมา และการชะลอตัวของราคาพลังงาน การลดลงของเงินเฟ้อจะทำให้แบงก์ชาติไม่ต้องเร่งขึ้นดอกเบี้ย ปัจจัยนี้จะหนุนให้กระแสเก็งกำไรหุ้นกลุ่มไฟแนนซ์กลับมาอีกครั้งจากความหวังดอกเบี้ยขาขึ้นใกล้สิ้นสุด

แนะนำหุ้นเด่นวันนี้ WHA (ปิด 3.74 บาท ซื้อ/เป้า 5 บาท) มีแนวโน้มสูงที่บริษัทจะปรับประมาณการยอดขายที่ดินในปีนี้ขึ้นจากเดิม 1,750 ไร่ หลังจากที่ดีมานด์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกลุ่มทุนรถไฟฟ้าจากจีน


และ SC (ปิด 4.48 บาท ซื้อ/เป้า IAA Consensus 5 บาท) ผลกำไรจะดีขึ้นทั้ง QOQ และ YOY ตั้งแต่ไตรมาส 2 จากยอด backlog ในมือ และเร่งเปิดโครงการใหม่เน้นแนวราบระดับราคา 20 ล้านบาท และ 100 ล้านบาทต่อยูนิต