หุ้นไทยแกว่ง 1,500-1,520 จุด กังวลรายงานเฟดย้ำขึ้นดอกเบี้ยต่อ

หุ้นไทย

บล.ฟินันเซีย ไซรัส ประเมินหุ้นไทยวันนี้แกว่งไซด์เวย์ 1,500-1,520 จุด กังวลรายงานเฟดย้ำขึ้นดอกเบี้ยต่อเพื่อกดเงินเฟ้อลง-บอนด์ยีลด์พุ่งเอฟเฟ็กต์สินทรัพย์เสี่ยง หวังราคาน้ำมันช่วยหนุนกลุ่มพลังงานต้นน้ำประคองตลาด

วันที่ 6 กรกฎาคม 2566 บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส รายงานภาวะตลาดหุ้นไทยวานนี้ว่า ดัชนี SET Index พักตัวลงระยะสั้นหลังจากปรับตัวขึ้น 4 วันทำการก่อนหน้า หลังตอบรับพัฒนาการการเมืองหลังได้ประธานสภา ดัชนีปิดลบ 6.44 จุด ณ สิ้นวัน ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่เบาบางลงเหลือ 3.9 หมี่นล้านบาท นักลงทุนสถาบันในประเทศยังซื้อสุทธิในตลาดหุ้นอีก 885 ล้านบาท ขณะที่นักลงทุนต่างชาติยังขายสุทธิอีก 1.1 พันล้านบาท (แต่ Long Index Futures ราว 6.5 พันสัญญา)

ส่วนแนวโน้มตลาดวันนี้ คาดดัชนี SET Index ยังคงแกว่งตัว Sideways ต่อเนื่องในกรอบ 1,500-1,520 จุด บรรยากาศการลงทุนค่อนไปในทางลบหลังรายงานการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FED) สะท้อนว่าคณะกรรมการส่วนใหญ่มองในทิศทางตรงกันว่ายังมีความจำเป็นต้องปรับดอกเบี้ยขึ้นต่อเนื่องในครึ่งปีหลัง จากเงินเฟ้อที่ยังสูงกว่าเป้าหมายอยู่มาก

ขณะที่เศรษฐกิจมีทิศทางที่แข็งแรงกว่าคาด ส่งผลให้ Bond Yield ยังขยับขึ้นและเป็นปัจจัยกดดันสินทรัพย์เสี่ยง ส่วนปัจจัยการเมืองในประเทศรอติดตามการเรียกประชุมร่วม 2 สภาในการโหวตเลือกนายกฯ ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นวันที่ 13 ก.ค. 2566

ด้านราคาน้ำมันดิบยังขยับขึ้นอีกเล็กน้อยคาดยังช่วยหนุนกลุ่มพลังงานต้นน้ำให้ประคองตลาดได้ต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ปัจจัยที่ตลาดรอติดตามปลายสัปดาห์อยู่ที่ตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตร เดือน มิ.ย.ของสหรัฐ ตลาดคาดเพิ่มขึ้น 2.25 แสนตำแหน่ง ลดลงจากกเดือน พ.ค.ที่ 3.39 แสนตำแหน่ง โดยรวมยังเน้นลงทุนในหุ้น Domestic และ Reopening Play ซึ่งกระทบจากปัจจัยเสี่ยงทั้งภายนอกและภายในที่จำกัด

และได้อานิสงส์จากการบริโภคและนักท่องเที่ยวที่จะฟื้นตัวในครึ่งปีหลัง ขณะที่ปัจจัยการเมืองหากมีพัฒนาการเชิงบวกจะเป็นปัจจัยหนุนเพิ่มเติมระยะสั้น


กลยุทธ์ลงทุน แนะนำเลือกลงทุนในหุ้นที่มีปัจจัยบวกและมีแนวโน้มกำไรไตรมาส 2 และครึ่งปีหลังแข็งแกร่ง ส่วนที่สะสมแล้วยังถือลงทุนต่อเนื่อง โดยหุ้นเด่นเดือน ก.ค. คือ CPALL, CPN, MINT, NSL, TOA