แนวโน้มราคาทองวันนี้ (7 ก.ค.) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion

ราคาทองคำ
(Photo by Mohd RASFAN / AFP)

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 7 กรกฎาคม 2566

คำแนะนำ

แม้ว่าราคาจะเคลื่อนไหวในกรอบ Sideway Down แต่ราคาอ่อนตัวลงมาในระดับหนึ่ง ประกอบกับวานนี้มีแรงกดดันราคาให้อ่อนลงแรง แนะนำเสี่ยงเปิดสถานะซื้อทำกำไรระยะสั้น เนื่องจากราคาเข้าใกล้กรอบด้านล่าง เน้นทำกำไรจากการแกว่งตัวหากราคาสามารถยืนเหนือแนวรับ 1,902-1,893 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สถานะซื้อตัดขาดทุนหากราคาหลุดแนวรับ 1,893 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ปิดสถานะซื้อทำกำไรหากราคาปรับตัวขึ้นไม่ผ่านแนวต้าน 1,927-1,934 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยพื้นฐาน

เมื่อวานนี้ ทองย่อตัวลง 6.81 ดอลลาร์ต่อออนซ์ รับแรงกดดันจากบอนยีลด์ 2 ปีสหรัฐ พุ่งสูงสุดรอบใน 16 ปี กังวลเฟดเร่งขึ้นดอกเบี้ย โดยมีเบื้องหลังมาจากที่ ADP เปิดเผยการจ้างงานภาคเอกชนสหรัฐ ในเดือน มิ.ย. พุ่งขึ้นแรงถึง 497,000 ตำแหน่ง สูงกว่าเดือนก่อนที่ 267,000 ตำแหน่ง และนับว่าเป็นระดับสูงที่สุดในรอบเกือบ 1 ปี ประกอบกับ ISM เปิดเผยดัชนี PMI ภาคบริการ ได้ปรับตัวขึ้นเช่นกันสู่ระดับ 53.9 ในเดือน มิ.ย.

ปัจจัยเหล่านี้จึงมากดดันทองย่อทองสู่ระดับต่ำสุดที่ 1,902.55 ดอลลาร์ต่อออนซ์ แต่อย่างไรก็ตาม ยังมี 2 ตัวเลขในตลาดแรงงานที่ยังแย่กว่าคาด เป็นแรงพยุงราคาทองไว้ได้อยู่ ได้แก่ Jobless Claims และ Job Openings ทั้งนี้ข้อมูลเศรษฐกิจที่ผันผวน จึงยิ่งต้องจับตาตัวเลขตลาดแรงงานชุดสำคัญที่จะประกาศในค่ำคืนนี้ โดยเฉพาะ Nonfarm หรือการจ้างงานนอกภาคเกษตร

ปัจจัยที่ต้องติดตาม