อลิอันซ์ สร้างตัวแทนใหม่ปีนี้ 8,400 ราย ปั้นเบี้ยประกันชีวิต 3.4 พันล้าน

วิรงค์ พัฒนกำจร” แม่ทัพใหญ่คุมตัวแทน อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตั้งเป้าปี 2566 เบี้ยประกันรับปีแรก 3.4 พันล้านบาท ตัวแทนใหม่ 8,400 ราย พัฒนา AL ขึ้นระดับ AVP สิ้นปี 24 ราย ชูแคมเปญ Franchise Builder ปลื้มไตรมาสแรกเบี้ยโตกว่า 33% ตัวแทนแอ็กทีฟพุ่ง

วันที่ 10 กรกฎาคม 2566 นายวิรงค์ พัฒนกำจร รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานบริหารตัวแทน บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต (AZAY) เปิดเผยว่า ในปี 2566 บริษัทตั้งเป้าผลงานเบี้ยประกันชีวิตรับปีแรกผ่านช่องทางตัวแทน จำนวน 3,478 ล้านบาท โดยตั้งเป้าสร้างตัวแทนใหม่ 8,400 ราย จากปัจจุบันที่มีตัวแทนในบริษัทอยู่ทั้งหมด 14,000 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มคน Gen Y และ Gen Z

โดยมีค่าเฉลี่ยอายุของตัวแทนของบริษัทประมาณ 30 ปี มีค่าเบี้ยเฉลี่ยต่อลูกค้าต่อรายอยู่ประมาณ 34,000-35,000 บาท คาดว่าแผนการเพิ่มสินค้าประกันสุขภาพและยูนิตลิงก์จะยิ่งช่วยเพิ่มขนาดค่าเบี้ยเฉลี่ยที่จะสูงขึ้นด้วยในอนาคต ซึ่งตอนนี้มีตัวแทนที่มี ic license แล้วกว่า 1,000 ราย

เบี้ยประกันโต 33%

สำหรับผลงานในช่วงครึ่งปีแรกยังไม่ได้รับการอนุมัติจากบริษัทแม่ จึงให้ภาพผลงานได้เฉพาะในช่วงไตรมาส 1/2566 (..-มี..) ซึ่งมีเบี้ยปีแรกผ่านช่องทางตัวแทนประมาณ 711 ล้านบาท เติบโตกว่า 33% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY) มาจากเบี้ยประกันสุขภาพจำนวน 327 ล้านบาท เติบโตถึง 17% โดยมีจำนวนตัวแทนใหม่ 1,908 ราย เพิ่มขึ้น 22%

และในไตรมาสนี้มีตัวแทนที่แอ็กทีฟมากถึง 2,776 ราย เพิ่มขึ้น 10% ซึ่งสะท้อนผลงานของบริษัทถือว่าอยู่ในระดับต้น ของบริษัทประกันชีวิตในประเทศไทยในการสร้างตัวแทนใหม่ได้มากในช่วง 3 เดือนแรกของปีนี้

Advertisment

ตัวเลขที่สำคัญที่เราจะให้ความสนใจคือจำนวนตัวแทนทำงาน เพราะเป็นรากฐานของความสำเร็จ ถ้าเรามีจำนวนตัวแทนมากและมีการเติบโตมาก ก็จะเป็นการสะท้อนถึงการเติบโตของผลผลิตได้อย่างแน่นอนนายวิรงค์กล่าว

ปัจจุบันตัวแทนของบริษัทจะมีด้วยกัน 3 ระดับคือ 1.ตัวแทน 2.ผู้บริหารตัวแทน (AL) และ 3.ผู้จัดการกลุ่ม (GM) ซึ่งส่วนนี้จะมีแยกออกไปอีก 3 ระดับคือ AVP, VP และ SEVP คือกลุ่มบนของพีระมิดของโครงสร้างฝ่ายขายของบริษัท

ปั้น AVP 24 ราย

ปีนี้ได้วางกลยุทธ์ขับเคลื่อนผลงานเบี้ยช่องทางตัวแทนผ่านแคมเปญ Franchise Builder season 2 ซึ่งเป็นแคมเปญที่ถูกออกแบบมาพิเศษเพื่อพัฒนาการเติบโตของตัวแทนในทุกด้าน ทั้งการสร้างทีมเพิ่มจำนวนตัวแทน และการสร้างผลงานเบี้ยประกัน โดยมีแผนจะมุ่งเน้นพัฒนา AL ขึ้นเป็นระดับ AVP ตั้งเป้าภายในสิ้นปีนี้จำนวน 24 ราย จากปัจจุบันมี AVP แล้ว 180 ราย

ซึ่งปัจจุบันจะมีกลุ่มคนอยู่ 2 กลุ่มคือ 1.Team Summit ซึ่งเป็น AL ที่คัดมาแล้วจำนวน 50 ราย ที่มีแนวโน้มจะเลื่อนตำแหน่งไปสู่ระดับ AVP ได้ในวันที่ 1 .. 2567 และ 2.Team Peak อีกประมาณ 200 ราย ที่บริษัทมองว่าอาจจะใช้เวลาอีก 1-2 ปี ในการพัฒนาตัวเองขึ้นมาเป็น AVP

Advertisment

ทั้งนี้สำหรับคุณสมบัติที่จะเลื่อนไปสู่ระดับ AVP ได้นั้น จะต้องมีอายุงานไม่ต่ำกว่า 2 ปี และจะต้องมีเบี้ยปีแรก จำนวน 12.5 ล้านบาท ในช่วง 1 ปี (รวมตัวเอง+ทีม) โดยจะต้องมีทีม AL ภายใต้สังกัดอย่างน้อย 10 หน่วย รวมถึงต้องมีอัตราความยั่งยืนด้วย

ตอนนี้เรามี AL ทั้งหมดในบริษัทกว่า 2,000 ราย ซึ่งในช่วงไตรมาสแรกที่มีการแข่งขันแคมเปญ Franchise Builder ซึ่งมี AL เข้าร่วมประมาณ 500 ราย โดยสามารถสร้างผลผลิตเบี้ยได้กว่า 60% ของเบี้ยปีแรกของบริษัท สะท้อนถึงคุณภาพในการทำงานที่มากขึ้นกว่า AL ทั่วไป ซึ่งสร้างผลผลิตเบี้ย 280,000 บาทต่อหน่วยต่อเดือน จากทั่วไป 105,000 บาทต่อหน่วยต่อเดือน และมีจำนวนตัวแทนที่แอกทีฟที่สูงขึ้นเป็น 5 รายต่อหน่วย จากทั่วไป 2 รายต่อหน่วย

นอกจากนี้ทางบริษัทยังได้เตรียมโปรแกรมแข่งขันและพัฒนาตัวแทนอีกหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นโครงการยูนิตลิงก์แชมเปี้ยนลีค มุ่งพัฒนาตัวแทนที่มุ่งเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน โครงการอีลิทโปร มุ่งพัฒนาผู้บริหารตัวแทนคุณภาพ และ MDRT

และที่โดดเด่นที่สุดคือ โครงการหลักสูตรพัฒนาตัวแทนระดับเวิร์ลคลาส โดยการสนับสนุนจาก อลิอันซ์เอเชีย แปซิฟิก และ INSEAD สถาบันการศึกษาด้านธุรกิจชั้นนำของโลก จัดหลักสูตรพิเศษสำหรับตัวแทนมืออาชีพโดยเฉพาะ เพื่อมอบให้กับตัวแทน 31 ราย ที่มีผลงานยอดเยี่ยมผ่านเกณฑ์ที่บริษัทกำหนด

โดยตัวแทนที่ได้รับการคัดเลือก จะได้เข้ารับการอบรมในแบบออนไลน์และออฟไลน์ที่ประเทศสิงคโปร์ ร่วมกับตัวแทนจากอีก 6 ตลาดของอลิอันซ์ในภูมิภาคเอเชีย ได้แก่ จีน, อินโดนีเซีย, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, ศรีลังกา, ไต้หวัน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย อีกทั้งตัวแทนที่ทำผลงานได้ดีที่สุด 1 ท่าน จะได้รับโอกาสบินลัดฟ้าไปเยี่ยมชมและรับประกาศนียบัตรที่แคมปัสของ INSEAD เมืองฟงแตนโบล ประเทศฝรั่งเศส อีกด้วย

บริษัทยังคงมีการอบรมพัฒนา แลกเปลี่ยนประสบการณ์ระหว่างตัวแทนในระดับต่าง เพื่อพัฒนาทักษะการขาย การบริหาร อยู่อย่างสม่ำเสมอ ล่าสุดได้จัดงานสัมมนาผู้บริหารตัวแทน (AL Seminar 2023) ภายใต้แนวคิด GAME ON พิชิตเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่ ซึ่งถือเป็นงานสำคัญประจำปีที่ผู้บริหารตัวแทนจะได้เข้ารับฟังทิศศทางการดำเนินงานของบริษัทเพื่อการเดินหน้าขับเคลื่อนการเติบโตร่วมกัน