หุ้นไทยแกว่ง 1,510-1,530 จุด มีแรงซื้อหุ้นการเมือง จับตาโหวตนายกฯ

ตลาดหุ้นไทย
Photo by NICOLAS ASFOURI / AFP

บล.กรุงศรี พัฒนสินฯ ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัว 1,510-1,530 จุด ได้แรงหนุนเฟดชะลอการขึ้นดอกเบี้ยหลังเงินเฟ้อลง มีแรงซื้อหุ้นอิงการเมือง-งบไตรมาส 2/66 เติบโต ระวังราคาน้ำมันอ่อนตัว ความไม่แน่นอนโหวตนายกฯรอบสองจะเป็นแรงกดดันดัชนีผันผวน จับตาสัปดาห์นี้ประกาศงบแบงก์ คาดภาพรวมดี จากสินเชื่อขยายตัว-NIM เพิ่มขึ้นตามทิศทางดอกเบี้ย

วันที่ 17 กรกฎาคม 2566 บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรี พัฒนสินฯ รายงานภาวะตลาดหุ้นไทยเมื่อวันศุกร์ ดัชนี SET Index พุ่งแรง 24 จุด (+1.60%) ปิดที่ 1,518 จุด นักลงทุนเข้าเก็งกำไรคาดหวังกระแสเปลี่ยนแคนดิเดตนายกฯ จากพรรคเพื่อไทย ซึ่งมีนโยบายที่เป็นมิตรกับภาคธุรกิจและตลาดทุนมากกว่าพรรคก้าวไกล

ส่วนแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET Index แกว่งตัวกรอบ 1,510-1,530 จุด แม้ภาวะตลาดจะได้แรงหนุนคาดการณ์ FED ชะลอการขึ้นอัตราดอกเบี้ยหลังแรงกดดันภาวะเงินเฟ้อลดลง ประกอบกับแรงซื้อหุ้นรายตัว เช่น งบไตรมาส 2/66 เติบโต และหุ้นอิงกระแสการเมืองภายใน

อย่างไรก็ตาม ราคาน้ำมันดิบที่อ่อนตัวลง รวมถึงความไม่แน่นอนประเด็นการโหวตนายกฯรอบสองจะเป็นแรงกดดันให้ดัชนีผันผวน

ประเด็นสำคัญวันนี้คือ 1.โหวตเลือกนายกฯยังไม่ได้ข้อสรุป แต่ตลาดหุ้นเริ่มผ่อนคลาย โดยผลโหวตเลือกคุณพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกฯ ในครั้งแรกยังไม่ผ่าน และเตรียมโหวตอีกครั้งในวันที่ 19 ก.ค. ซึ่งยังมีความไม่แน่นอน

อย่างไรก็ตาม ตลาดหุ้นกลับตอบรับเชิงบวกกับประเด็นนี้ เนื่องจากมีกระแสคาดการณ์ว่าจะมีการเปลี่ยนแคนดิเดตนายกฯ เป็นพรรคเพื่อไทย ซึ่งมีนโยบายที่เป็นมิตรกับตลาดหุ้นมากกว่าเมื่อเทียบกับนโยบายของพรรคก้าวไกล

2.กลุ่มธนาคารจะประกาศงบไตรมาส 2 ทั้งหมดในสัปดาห์นี้ภาพรวมอยู่ในเกณฑ์ดี เริ่มจาก TTB ประกาศ 19 ก.ค. และ 4 แบงก์ใหญ่ (KBANK KTB BBL SCB) ประกาศ 21 ก.ค. โดยรวมมีมุมมองที่เป็นบวก คาดกำไรสุทธิปรับขึ้นเด่น YOY เช่นเดียวกับ QOQ เติบโตเช่นกัน แย่สุดแค่ทรงตัว โดยมีปัจจัยหนุนจากสินเชื่อขยายตัว และ NIM เพิ่มขึ้นตามทิศทางดอกเบี้ย

3.ติดตามจีนประกาศ GDP ไตรมาส 2/66 ในวันนี้แนวโน้มดีขึ้นแบบสวนความรู้สึก เบื้องต้น Consensus คาด GDP ไตรมาส 2 ของจีนจะขยายตัว 7-7.3% ดีขึ้นจากไตรมาส 1 ที่ขยายตัว 4.5% ทำให้รวมครึ่งปีแรกขยายตัว 5.75% ทำให้ภาพรวมยังอยู่ในกรอบเป้าทั้งปีที่ 5% ของทางรัฐบาล

กลยุทธ์การลงทุน : Selective Buy แนวโน้มกำไร 2 เติบโต หรือหุ้นอิงกระแสการเมืองภายใน

โดยหุ้นแนะนำวันนี้คือ SC (ปิด 4.48 บาท ซื้อ/เป้า IAA Consensus 5 บาท) ผลกำไรจะดีขึ้นทั้ง QOQ และ YOY ตั้งแต่ไตรมาส 2 จากยอด backlog ในมือ และเร่งเปิดโครงการใหม่ เน้นแนวราบระดับราคา 20 ล้านบาท และ 100 ล้านบาทต่อยูนิต


และ SCB (ปิด 108.5 บาท ซื้อ/เป้า Bloomberg Consensus 130 บาท) คาดกำไรสุทธิไตรมาส 2 ยังเติบโตอย่างแข็งแกร่งตามยอดสินเชื่อที่ยังขยายตัว NIM ปรับขึ้นในทิศทางเดียวกับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของแบงก์ชาติ โดย SCB มีสัดส่วนเงินฝากที่เป็น CASA สูงจึงได้ประโยชน์