
บล.กรุงศรี ประเมินดัชนีหุ้นไทยแกว่งตัว 1,520-1,540 จุด แม้จะได้แรงหนุนจากกลุ่มพลังงาน แต่ประเด็นการเมือง-เฟดประชุมกดดันให้ดัชนีทั้งสัปดาห์สลับอ่อนตัว หุ้นเด่นวันนี้ PTTEP, TOP
วันที่ 24 กรกฎาคม 2566 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรี ประเมินดัชนีหุ้นไทย (SET INDEX) แกว่งตัว 1,520-1,540 จุด แม้จะได้แรงหนุนจากกลุ่มพลังงานตามคาดการณ์ความต้องการ (Demand) น้ำมันเพิ่มขึ้นหนุนให้ราคาน้ำมันดิบพุ่งขึ้นเหนือ 77 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล รวมถึงแรงซื้อดักหุ้นงบไตรมาส 2/66 เติบโต อย่างไรก็ตามความไม่แน่นอนการเมืองประเด็นการจัดตั้งรัฐบาลและการโหวตนายกฯ รวมถึงการลดความเสี่ยงก่อนการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (FED) และธนาคารกลางยุโรป (ECB) ในสัปดาห์นี้จะกดดันให้ดัชนีสลับอ่อนตัว
- เช็กเงินช่วยเหลือชาวนาไร่ละ 1,000 บาท เข้าบัญชีวันนี้ 5 จังหวัด
- วิธีเช็กเงินช่วยเหลือชาวนา ไร่ละ 1,000 บาท chongkho.inbaac.com
- EV จีนทุบราคาเลือดสาด ฉางอานท้ารบ-BYD เกทับลดอีกแสน
สำหรับประเด็นสำคัญวันนี้
กลุ่มธนาคารประกาศงบฯไตรมาส 2/66 มีกำไรสุทธิออกมาดีตามที่ตลาดคาด : 8 แบงก์ใหญ่มีกำไรสุทธิไตรมาส 2/66 ที่ 6 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 3% จากไตรมาสก่อนหน้า (QOQ) และ 18% เทียบช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY) และมากกว่าที่ Bloomberg consensus คาดไว้ 3% โดย SCB มีกำไรสุทธิมากที่สุดที่ 1.19 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 7.9% QOQ และ 18.1% YOY ตามด้วย BBL มีกำไรสุทธิ 1.13 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้น 11.5% QOQ และ 62.2% YOY
การเมืองผ่าทางตันโหวตเลือกนายกฯ รอบ 3 วันที่ 27 ก.ค.นี้ : เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะมีผลและสร้างความผันผวนให้กับตลาดในสัปดาห์นี้ เพราะ 1) หากการโหวตเลือกนายกฯ ยังล่าช้าจะทำให้มีสุญญากาศทางการเมืองนานเกินไปเป็นลบต่อ GDP จากการเบิกจ่ายและจัดทำร่างงบประมาณปี 2567 ช้ากว่าแผน และ 2) หากพรรคร่วมรัฐบาลต้องข้ามขั้ว มีความเสี่ยงจากเกมนอกสภา
สัปดาห์แห่งการประชุมของธนาคารกลาง โฟกัสหลักอยู่ที่ FED Meeting : เราคงมุมมองเดิมคาด FED จะปรับขึ้นดอกเบี้ย 0.25% เป็น 5.5% อย่างไรก็ตามเราคาดว่าปัจจัยนี้จะส่งผลกับตลาดจำกัด เนื่องจากเป็นสิ่งที่ตลาดรับรู้ไปแล้ว ดังนั้นความสำคัญจึงอยู่ที่ถ้อยแถลงของประธานเฟดหลังการประชุมว่ามากกว่าว่าจะส่งสัญญาณในการดำเนินนโยบายดอกเบี้ยในช่วงที่เหลือของปีนี้อย่างไร
บล.กรุงศรี แนะนำหุ้นเด่น
– PTTEP (ปิด 158 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 169 บาท) ได้บรรยากาศ (Sentiment) บวกราคาน้ำมันดิบเพิ่มขึ้นต่อเนื่องอีก 1.42 ดอลลาร์ ปิดที่ระดับ 77 ดอลลาร์ ต่อบาร์เรลทำสถิติสูงสุดในรอบ 2 เดือนครึ่งส่งผลบวกโดยตรงต่อในฐานะ Oil link Company
– TOP (ปิด 47.75 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 60 บาท) มีบรรยากาศ (Sentiment) บวกจากค่าการกลั่น ณ โรงกลั่นสิงคโปร์ปรับตัวขึ้นแรง ล่าสุดเพิ่มขึ้นแตะระดับ 7.97 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 12.7% เมื่อเทียบกับวันก่อนหน้า และเพิ่มขึ้น 105% จาก 3.88 ดอลลาร์ ต่อบาร์เรล ณ สิ้นไตรมาส 2/66