แนวโน้มราคาทองวันนี้ (19 ก.ย.) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion

ราคาทองวันนี้

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 19 กันยายน 2566

คำแนะนำ

แม้ว่าวานนี้ราคาทองจะสร้างระดับสูงสุดใหม่จากวันก่อนหน้า แต่เมื่อราคาปรับตัวขึ้นยังมีแรงขายเข้ามากดราคา แสดงถึงแรงขายกดในระยะสั้นเพิ่มขึ้น หากราคาทดสอบแนวต้านสำคัญจะอยู่ในโซน 1,946-1,953 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ไม่สามารถผ่านได้ แนะนำเปิดสภานะขาย

               

ทั้งนี้ หากไม่ผ่านอาจเห็นการอ่อนตัวลงเพื่อสะสมแรงซื้อ ขณะที่แนวรับนั้นอยู่ในบริเวณ 1,901-1,884 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากยืนได้ทยอยปิดสถานะขายเพื่อทำกำไร สถานะขายตัดขาดทุน หากราคาผ่าน 1,953 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยพื้นฐาน

เมื่อวานนี้ ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้น 9.58 ดอลลาร์ต่อออนซ์ รับแรงซื้อคอยดันให้ราคาทรงตัวไว้ได้ หลังการปรับตัวขึ้นของดัชนีดอลลาร์เริ่มจำกัด และเคลื่อนไหว sideway ออกข้าง เพื่อรอประชุมเฟดในคืนวันพุธ ประกอบกับดอลลาร์ถูกกดดันจากโกลด์แมน แซกส์ ที่ได้คาดการณ์ว่า เงินญี่ปุ่นเยนจะมีเสถียรภาพ นอกจากนี้ ทองยังมีแรงหนุนเพิ่มเติมจาก NAHB เผยดัชนีความเชื่อมั่นผู้สร้างบ้านปรับลงสู่ 45 ซึ่งระดับต่ำกว่า 50 เป็นมุมมองเชิงลบครั้งแรกในรอบ 7 เดือน

อย่างไรก็ตาม การปรับตัวขึ้นของทองยังจำกัด เนื่องจากยังมีแรงกดดันจากราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง หลังราคาน้ำมัน WTI พุ่งทะลุ 91 ดอลลาร์เมื่อวานนี้ ซึ่งอาจเป็นปัจจัยกระตุ้นเงินเฟ้อได้

Advertisement

ปัจจัยที่ต้องติดตาม