หุ้นไทยแกว่ง 1,515-1,530 จุด แรงหนุน ราคาน้ำมัน-window dressing ปิดงบฯ Q3

กระดานหุ้น

บล.กรุงศรี ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัว 1,515-1,530 จุด แรงหนุนราคาน้ำมันดิบทรงตัวสูงหลังรัสเซียระงับส่งออกน้ำมันทั่วโลก-การทำ Window dressing ปิดงบฯไตรมาส 3/2566 ระวังความกังวล FED ปรับขึ้น-คงดอกเบี้ยระดับสูงสกัดเงินเฟ้อเป็นลบต่อกระแสฟันด์โฟลว์ กดดันภาวะตลาดผันผวน

วันที่ 25 กันยายน 2566 นายอาทิตย์ จันทร์สว่าง นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรีฯ รายงานภาวะตลาดหุ้นไทยว่า วานนี้ดัชนี SET Index เพิ่มขึ้น 8 จุด (+0.55%) ปิดที่ระดับ 1,523 จุด จากแรงเก็งกำไรหุ้นน้ำมันและโรงกลั่นหลังรัสเซียห้ามส่งออกน้ำมันเบนชินและดีเซลไปยังประเทศอื่น ๆ ทั่วโลกชั่วคราว

ส่วนแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET แกว่งตัว 1,515-1,530 จุด แม้ดัชนีจะได้แรงหนุนราคาน้ำมันดิบทรงตัวระดับสูงหลังรัสเซียระงับการส่งออกน้ำมันทั่วโลก รวมถึงการทำ Window dressing ปิด NAV ไตรมาส 3/2566 อย่างไรก็ตามความกังวล FED ปรับขึ้นและคงดอกเบี้ยระดับสูงเพื่อสกัดเงินเฟ้อเป็นลบต่อกระแสฟันด์โฟลว์ (ค่าเงินดอลลาร์สหรัฐและบอนด์ยีลด์ปรับขึ้น) ซึ่งกดดันให้ภาวะตลาดผันผวน

               

ประเด็นสำคัญวันนี้คือ

1.ไตรมาส 3 Window dressing (หมายความว่าในช่วงก่อนปิดงบการเงิน เช่น ทุกสิ้นไตรมาสหรือสิ้นปี นักลงทุนสถาบันหรือกองทุนรวมอาจใช้กลยุทธ์เพื่อทำให้ตัวเลขผลการดำเนินงานออกมาดูดี)

หากอิงสถิติมีโอกาสเกิดขึ้นน้อย โดยสถิติย้อนหลัง 10 ปี พบว่าการลงทุนในตลาดหุ้นไทยในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของเดือน ก.ย. ให้ผลตอบแทนเป็นบวกเพียง 3 ปี นอกนั้นให้ผลตอบแทนเป็นลบ หรือสรุปได้ว่าการลงทุนในช่วงดังกล่าวมีโอกาสให้ผลตอบแทนเป็นบวกเพียง 30% เท่านั้น

2.ประชุม กนง. (27 ก.ย. 2566) ยังมีโอกาสปรับขึ้นดอกเบี้ย หากอิงจากกิจกรรมเศรษฐกิจต่าง ๆ (GDP, อัตราเงินเฟ้อ) มีความเป็นไปได้ที่แบงก์ชาติจะชะลอการปรับขึ้นดอกเบี้ยคล้ายกับเฟดและแบงก์ชาติอื่น ๆ แต่ในมุมของตลาดและนักลงทุนคาดว่าแบงก์ชาติจะปรับขึ้นดอกเบี้ยอีกครั้งสะท้อนจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรระยะสั้น (1 ปี) ของไทยปรับขึ้นเหนือกว่าระดับอัตราดอกเบี้ยนโยบายของไทยที่ 2.25% ไปแล้ว

3.ติดตามเงินเฟ้อสหรัฐ (PCE Price Index), บ่งชี้ ทิศทางดอกเบี้ยเฟด โดยสหรัฐจะประกาศ PCE, Price Index ในวันศุกร์นี้เบื้องต้น Consensus คาด Headline PCE จะเพิ่มขึ้นเป็น 3.5% จาก 3.3% ในเดือน ส.ค. แต่คาดว่า Core PCE จะลดลงแตะระดับ 3.9% จาก 4.2% ในเดือน ส.ค. (หากตัวเลขลดลงและต่ำกว่าที่ตลาดคาดจะเป็นบวกกับตลาด)

กลยุทธ์การลงทุน Selvectie buy แนะนำ PTTEP BCP SPRC TOP ตามราคาน้ำมันดิบยืนเหนือ 90 เหรียญต่อบาร์เรล และ TU ITC AAI ASIAN CFRESH MEGA รับอานิสงส์เงินบาทอ่อนค่า และ PSL TTA อานิสงส์ค่าระวางเรือดีดตัวขึ้น

สำหรับหุ้นแนะนำวันนี้ CENTEL (ปิด 47.75 บาท ซื้อ/เป้า AA Consensus 53 บาท) ดักเก็งกำไร คาดได้ประโยชน์โดยตรงจากจำนวนนักท่องเที่ยวที่คาดว่าจะเร่งตัวขึ้นตั้งแต่ปลายสัปดาห์นี้ เนื่องจากเป็นช่วงหยุดยาวหรือ Golden week ของชาวจีนผสานกับไทยให้ฟรีวีซ่าจีนเริ่ม 25 ก.ย. 2566-ก.พ. 2567

และ TKN (ปิด 13.20 บาท ซื้อ/เป้า IAA Consensus 15 บาท) เป็นอีกหนึ่งหลักทรัพย์ที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการเพิ่มขึ้นของกลุ่มนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน โดยก่อน COVID-19 ทาง TKN มีสัดส่วนรายได้จากนักท่องเที่ยวจีนประมาณ 20-25%