แนวโน้มราคาทองวันนี้ (25 ก.ย.) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion

ราคาทอง

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 25 กันยายน 2566

คำแนะนำ

หลังจากราคาดีดตัวขึ้นไม่สามารถผ่านแนวต้าน จึงเกิดแรงขายกดให้ราคาทิ้งตัวลง แนะนำเปิดสถานะขายทำกำไรระยะสั้น หากราคาสามารถยืนเหนือแนวต้าน 1,937-1,948 ดอลลาร์ต่อออนซ์ เพื่อรอทยอยปิดสถานะขายกำไรหากราคาปรับตัวลงไม่หลุดแนวรับ 1,901-1,884 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สถานะขายตัดขาดทุนหากราคาผ่านแนวต้าน 1,948 ดอลลาร์ต่อออนซ์

               

ปัจจัยพื้นฐาน

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ราคาทองคำฟื้นตัวขึ้นได้ 5.05 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยมีการประกาศดัชนี PMI ในหลายภูมิภาค ซึ่งในฝั่งสหรัฐ ดัชนี PMI ที่รวมภาคผลิตและบริการ เดือน ก.ย.ได้ร่วงลงต่ำสุดในรอบ 7 เดือน สู่ระดับ 50.1 โดย PMI ภาคการผลิต แม้สูงกว่าคาด สู่ระดับ 48.9 แต่ยังอยู่เกณฑ์หดตัว ส่วน PMI ภาคบริการ ต่ำคาด สู่ระดับ 50.2 เป็นระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือน

ดังนั้น ดัชนี PMI สหรัฐที่แสดงถึงภาคธุรกิจที่อ่อนแอลง จึงหนุนทองฟื้นทำระดับสูงสุดที่ 1,929 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อย่างไรก็ตาม ทองยังฟื้นตัวจำกัดและถูกสกัดช่วงบวก จากทั้งนางมิเชล โบว์แมน ผู้ว่าการเฟด และนางซูซาน คอลลินส์ ประธานเฟดสาขาบอสตัน ได้กล่าวแถลงในทิศทางเดียวกันว่า สนับสนุนให้เฟดใช้ดอกเบี้ยระดับสูง และไม่ตัดทางเลือกการขึ้นดอกเบี้ยต่อ เพื่อสกัดเงินเฟ้อ

ปัจจัยที่ต้องติดตาม