UOBAM เสนอขายกองทุนตราสารหนี้ไทย 26 ก.ย-6 ต.ค.นี้

UOBAM

บลจ.ยูโอบี (UOBAM) เสนอขายกองทุน UGOV6M3 กองทุนเปิด ยูไนเต็ด พันธบัตรรัฐ อายุ 6 เดือน เน้นลงทุนในพันธบัตรหรือตราสารหนี้รัฐบาล กระทรวงการคลัง หรือธนาคารแห่งประเทศไทย สัดส่วนไม่น้อยกว่า 80% เสนอขายไอพีโอ (IPO) ระหว่างวันที่ 26 กันยายน-6 ตุลาคม 2566

วันที่ 26 กันยายน 2566 บริษัทหลักทรัพย์จัดการกองทุน ยูโอบี (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า ในสัปดาห์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นทั่วโลกมีการปรับฐานลงแรง หลังจากผลการประชุมธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ที่แม้ว่าจะตัดสินใจคงอัตราดอกเบี้ยไว้ตามคาด แต่อย่างไรก็ดี ได้ปรับมุมมองอัตราดอกเบี้ยนโยบายในปี 2567 และ 2568 เพิ่มสูงขึ้นกว่าที่คาด (Higher For Longer) รวมถึงเปิดโอกาสในการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก 1 ครั้งในปีนี้

ทำให้อัตราพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวเพิ่มขึ้น กดดันตลาดหุ้นและทำให้เกิดความกังวลในการดำเนินนโยบายทางการเงินกลับมาอีกครั้งและกระทบต่อบรรยากาศ (Sentiment) ของนักลงทุน ทั้งนี้ เมื่อพิจารณาเป็นรายกลุ่มพบว่า หุ้นกลุ่มเติบโต (Growth) ที่มีความอ่อนไหวต่ออัตราพันธบัตรได้รับแรงกดดันมากที่สุด

               

ทั้งนี้ การที่ Fed ได้ออกมาปรับมุมมองอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่เข้มงวดมากขึ้นไม่ได้เป็นสิ่งที่ผิดคาดมากนัก เนื่องจากตัวเลขเศรษฐกิจที่ออกมาในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมาชี้ให้เห็นว่าเศรษฐกิจสหรัฐมีความทนทานต่อสภาวะดอกเบี้ยสูงได้ (Resilient) และสอดคล้องกับมุมมองของเฟดที่ได้ปรับคาดการณ์ GDP ในปี 2566 และ 2567 เพิ่มขึ้นอีก 1.1% และ 0.4% ตามลำดับ

ในขณะเดียวกันได้ลดโอกาสในการลดอัตราดอกเบี้ยในปี 2567 ลงเหลือ 2 ครั้ง (50 bps) ใกล้เคียงกับสิ่งที่ตลาดได้ทยอย Priced-In ไปก่อนหน้าการประชุมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และมองว่าเฟดจะคงดอกเบี้ยอย่างน้อยจนถึงปีนี้

คาดว่าจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยออกไปเล็กน้อยจากในเดือนมิถุนายน ไปเป็นเดือนกรกฎาคมปีหน้า ซึ่งมีความสมเหตุสมผลกับทิศทางเงินเฟ้อที่ค่อย ๆ ลดลง ในขณะที่เศรษฐกิจยังแข็งแรงพอที่จะสนับสนุนให้เฟด สามารถคงดอกเบี้ยในระดับสูงไว้ได้นาน

โดยสัปดาห์นี้ให้จับตาดูตัวเลข Core PCE ซึ่งอาจจะทำให้ตลาดผันผวน แต่เราเชื่อว่าจะไม่รุนแรงและอาศัยจังหวะเหล่านี้เป็นโอกาสในการลงทุน โดยการลงทุนในตราสารหนี้ยังคงเป็นคำแนะนำหลักและเป็นโอกาสที่ดีที่สุดครั้งหนึ่งในวัฏจักรการขึ้นดอกเบี้ยรอบนี้ด้วยอัตราผลตอบแทน (Yield) ที่ปรับตัวขึ้นมาก่อนหน้านี้จะเป็นการรองรับความผันผวนได้ดี รวมถึงโอกาสในการรับผลตอบแทนจากการลงทุน (Capital Gain)

สำหรับนักลงทุนที่มองหาโอกาสการลงทุนในตราสารหนี้คุณภาพดีในระยะสั้นประมาณ 6 เดือน และต้องการเน้นการลงทุนในตราสารหนี้ไทย บลจ.ยูโอบี แนะนำ กองทุน UGOV6M3 ของมูลค่าทรัพย์สินสุทธิของกองทุน อีกทั้งผลตอบแทนที่ได้รับไม่ต้องเสียภาษีเงินได้สำหรับบุคคลธรรมดา และไม่มียอดเงินลงทุนขั้นต่ำ กองทุนมีระดับความเสี่ยง 3 อายุเวลาโครงการประมาณ 6 เดือน (ผู้ลงทุนจะไม่สามารถขายคืนก่อนครบกำหนดอายุกองทุนได้)