หุ้นไทยอ่อนตัว 1,475-1,470 จุด สายย่อรอเด้ง ลุ้นสลับรีบาวนด์ตามภาวะ Oversold

หุ้นไทย

บล.กรุงศรี ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้อ่อนตัว 1,475-1,470 จุด ขาดปัจจัยใหม่สนับสนุน-ถูกแรงกดดันจากความกังวล FED คงดอกเบี้ยระดับสูงสกัดเงินเฟ้อ-ความเสี่ยง Shutdown สหรัฐ-ราคาน้ำมันดิบอ่อนตัวลง เป็นลบต่อทิศทางฟันด์โฟลว์ คาดดัชนีจะสลับรีบาวนด์ขึ้นได้จากภาวะ Oversold ตามสัญญาณเทคนิค

วันที่ 29 กันยายน 2566 นายอาทิตย์ จันทร์สว่าง นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ กรุงศรีฯ รายงานภาวะตลาดหุ้นไทยว่า วานนี้ดัชนี SET Index ร่วง 15 จุด (-1%) ปิดที่ระดับ 1,482 จุด ดัชนีผันผวนแรงในช่วงท้ายตลาด คาดเป็นผลจากการเปลี่ยนซีรีส์ในกระดาน TFEX ซึ่งจะยึดเอาวันทำการ 1 วัน ก่อนวันซื้อขายสุดท้ายของไตรมาสในการปิดหรือเปลี่ยนสัญญา

ส่วนแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET อ่อนตัว 1,475-1,470 จุด เนื่องจากขาดปัจจัยใหม่สนับสนุน อีกทั้งภาวะตลาดยังคงถูกแรงกดดันจากความกังวล FED คงดอกเบี้ยระดับสูงเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ความเสี่ยง Shutdown ของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐที่จะครบกำหนดวันที่ 30 ก.ย. 2566 และราคาน้ำมันดิบที่อ่อนตัวลง ซึ่งเป็นลบต่อทิศทาง Fund flow อย่างไรก็ตามคาดว่าดัชนีจะสลับรีบาวนด์ขึ้นได้จากภาวะขายมากเกินไป (Oversold) ตามสัญญาณเทคนิค

               

ประเด็นสำคัญวันนี้คือ 1.เจอโรม พาวเวลล์ ไม่ได้ส่งสัญญาณเกี่ยวกับทิศทางดอกเบี้ย ในการประชุมแบบทาวน์ฮอลล์ร่วมกับบรรดานักวิชาการ โดยกล่าวเพียงว่าการทำให้สาธารณชนมีความเข้าใจเกี่ยวกับบทบาทและภารกิจของเฟดนั้น ถือเป็นสิ่งสำคัญโดยเฉพาะเฟดจะให้ข้อมูลเพื่อประกอบการตัดสินใจด้านการใช้จ่ายและการลงทุนทั้งในวันนี้และในอีกหลายเดือนข้างหน้า

2.คืนนี้ติดตามตัวเลขเงินเฟ้อ (PCE) ของสหรัฐเพื่อจับสัญญาณดอกเบี้ยของเฟด เบื้องต้น Consensus คาด Headline PCE จะเพิ่มขึ้นเป็น 3.5% จาก 3.3% ในเดือน ส.ค. และ Core PCE จะลดลงแตะระดับ 3.9% จาก 4.2% ในเดือน ส.ค. (หากตัวเลขลดลงและต่ำกว่าที่ตลาดคาดจะเป็นบวกต่อ Sentiment การลงทุน)

3.จับตารัฐสภาสหรัฐแก้ปัญหา US Shutdown มีกำหนดเดดไลน์ 30 ก.ย.นี้ โดยสภาคองเกรส (สภาผู้แทนฯ + วุฒิสภา) ของสหรัฐจะต้องผ่านร่างงบประมาณชั่วคราวให้ทันและส่งต่อให้ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ลงนามเป็นกฎหมายภายในวันที่ 30 ก.ย.นี้ ไม่เช่นนั้นสหรัฐจะต้องปิดหน่วยงานของรัฐบาลสหรัฐบางส่วน (US
Shutdown) ในวันที่ 1 ต.ค.นี้เป็นต้นไป

สำหรับหุ้นแนะนำวันนี้ BDMS (ปิด 26.50 บาท ซื้อ/เป้า 37 บาท) คาดกำไรจากการดำเนินงานจะพุ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ระดับ 3.7 พันล้านบาท เพิ่มขึ้น 19% QOQ จากการเพิ่มขึ้นทั้งผู้ป่วยในและต่างประเทศ โดยเฉพาะผู้ป่วยในได้ผลบวกจากการระบาดของโรคต่าง ๆ อาทิ ไข้เลือกออก, RSV และมือเท้าปากในเด็ก

และ TKN (ปิด 12.90 บาท ซื้อ/เป้า IAA Consensus 15 บาท) เป็นอีกหนึ่งหุ้นที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากการเพิ่มขึ้นของกลุ่มนักท่องเที่ยวจากประเทศจีน โดยก่อน COVID-19 ทาง TKN มีสัดส่วนรายได้จากนักท่องเที่ยวจีนประมาณ 20-25%