ดอลลาร์เคลื่อนไหวในกรอบแคบ ตลาดจับตาตัวเลขเศรษฐกิจ

ฝ่ายค้าเงินตราต่างประเทศ ธนาคารกรุงเทพ รายงานว่า ภาวะการเคลื่อนไหวตลาดปริวรรตเงินตราประจำวันพฤหัสบดีที่ 5 เมษายน 2561 ค่าเงินบาทเปิดตลาดเช้าวันนี้ ที่ระดับ 31.21/23 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ โดยค่าเงินดอลลาร์ปรับตัวอ่อนค่าลงเล็กน้อยเมื่อเทียบกับเงินบาท จากระดับปิดตลาดในวันพุธ (4/4) ที่ 31.23/25 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ วานนี้ นายแลร์รี่ คุดโลว์ ผู้อำนวยการสภาเศรษฐกิจแห่งชาติประจำทำเนียบขาว ได้ออกมาให้ความเห็นว่ามาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าสินค้าจากจีนอาจเป็นเพียงกลยุทธ์ในการบังคับให้จีนกลับมาเจรจาด้านการค้ากับสหรัฐและมีความเป็นไปได้ว่าประกาศดังกล่าวอาจจะไม่มีการนำมาบังคับใช้จริง คำกล่าวดังกล่าวสอดคล้องกับนายวิลเบอร์ รอส รมว.พาณิชย์สหรัฐ ที่มองว่าการประกาศเรียกเก็บภาษีสามารถนำมาใช้เป็นปัจจัยต่อรองเพื่อทำให้ประเทศคู่ค้ากลับสู่โต๊ะเจรจาได้ ทางด้านกระทรวงการคลังจีนได้เปิดเผยรายการสินค้าของสหรัฐที่จะถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้าในวงเงิน 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งประกอบด้วยสินค้า 106 รายการใน 14 หมวดสินค้า รวมถึงถั่วเหลือง วิสกี้ รถยนต์ เครื่องบิน อาวุธยุทโธปกรณ์ และเคมีภัณฑ์ โดยรัฐบาลจีนจะเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากสหรัฐในอัตราร้อยละ 25 ซึ่งเป็นอัตราเดียวกับที่สหรัฐเรียกเก็บจากจีน ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ได้เปิดเผยรายการสินค้าของจีนที่จะถูกเรียกเก็บภาษีนำเข้า ซึ่งมาตรการเรียกเก็บภาษีดังกล่าวครอบคลุมถึงสินค้าผู้บริโภคอย่างเครื่องซักผ้า เครื่องกวาดหิมะ และมอเตอร์ไซค์ อย่างไรก็ตาม มาตรการดังกล่าวยังไม่ได้มีผลบังคับใช้ในทันที โดยบริษัทต่างๆในสหรัฐยังมีเวลาจนถึงวันที่ 22 พฤษภาคม ในการแสดงความคิดเห็นเพื่อคัดค้านการดำเนินการดังกล่าวและทาง USTR จะเริ่มเปิดการรับฟังความเห็นจากประชาชนทั่วไปในวันที่ 15 พฤษภาคม นี้ ทั้งนี้ระหว่างวันค่าเงินบาทเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบ 31.18-31.24 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ ก่อนปิดตลาดที่ระดับ 31.21/22 บาท/ดอลลาร์สหรัฐ

สำหรับการเคลื่อนไหวของค่าเงินยูโรในวันนี้ (5/4) ค่าเงินยูโรเปิดตลาดที่ระดับ 1.2284/86 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร ค่าเงินยูโรปรับตัวแข็งค่าจากระดับปิดตลาดเมื่อวันพุธ (4/4) ที่ 1.2276/78 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร โดยนักลงทุนยังคงจับตาตัวเลขเศรษฐกิจของยูโรโซน ล่าสุดผลสำรวจระบุว่า ภาคการผลิตของยูโรโซนชะลอการเติบโตลงเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกันในเดือนมีนาคม ในขณะที่การคาดการณ์ในทางบวกปรับลดลง และอุปสงค์ชะลอตัวลง ทางด้านการเมือง รายงานจากสำนักข่าวชินหัวระบุว่า คณะอัยการเยอรมนีประกาศส่งตัวนายคาร์เลส ปุกเดมองต์ อดีตผู้นำแคว้นกาตาลุญญา กลับไปดำเนินคดีในประเทศสเปน ในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน โดยนายชเลสวิก-โฮลชไตน์ อัยการสูงสุด ได้ยื่นต่อศาลขอส่งตัวนายคาร์เลส ปุกเตมองต์ ซึ่งลี้ภัยไปยังบรัสเซลส์หลังล้มเหลวในการประกาศแยกตัวแคว้นกาตาลุญญาออกจากสเปนในเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ทั้งนี้การเคลื่อนไหวระหว่างวันค่าเงินยูโรเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 1.2247-1.2290 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร และปิดตลาดที่ระดับ 1.2273/76 ดอลลาร์สหรัฐ/ยูโร

สำหรับค่าเงินเยนในวันนี้ (5/4) เป็นตลาดที่ระดับ 106.79/82 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ เงินเยนปรับตัวอ่อนค่าเล็กน้อยจากระดับปิดตลาดเมื่อวันพุธ (4/4) ที่ 106.77/79 เยน/ดอลาร์ แต่ระหว่างวันมีจังหวะพุ่งขึ้นแตะระดับ 107.15 เยน/ดอลลาร์ ค่าเงินเยนซึ่งถือเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยปรับตัวอ่อนค่าลงหลังนักลงทุนคลายความกังวลในประเด็นสงครามการค้าระหว่างจีนและสหรัฐ ทั้งนี้การเคลื่อนไหวระหว่างวันค่าเงินเยนเคลื่อนไหวอยู่ในกรอบระหว่าง 106.71-107.15 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ และปิดตลาดที่ระดับ 107.08/10 เยน/ดอลลาร์สหรัฐ

ดัชนีสำคัญทางเศรษฐกิจในช่วงนี้ได้แก่ ตัวเลขค่าจ้างเฉลี่ยรายชั่วโมงของสหรัฐ (6/4) ตัวเลขการจ้างานนอกภาคเกษตรของสหรัฐ (6/4) และตัวเลขดุลการค้าของฝรั่งเศส (6/4)

สำหรับอัตราป้องกันความเสี่ยง (Swap point) ภาคเช้า 1 เดือนในประเทศอยู่ที่ -3.10/-3.00 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ และอัตราป้องกันความเสี่ยง ภาคเช้า 1 เดือนต่างประเทศอยู่ที่ -3.50/-2.30 สตางค์/ดอลลาร์สหรัฐ

Previous articleก้าวไปด้วยพลังฝัน ! “เจมส์ วรายุทธ” ซีอีโอ mu Space ภารกิจโลกอนาคต “ดาวเทียม-เที่ยวอวกาศ”
Next article“ซอสญี่ปุ่น” ปรับสูตร ลดเค็ม…รับเทรนด์สุขภาพโตแรง