งัดกฎคุมแบงก์รัฐขายโปรดักต์ ศคง.เปิดสถิติปี’60 ยอดถูกร้องเรียนพุ่ง

ธปท.จ่อคลอดเกณฑ์คุมแบงก์รัฐขายผลิตภัณฑ์ทางการเงิน หลังเปิดข้อมูล ศคง. ปี’60 พบสถิติร้องเรียนทางการเงินแบงก์รัฐเพิ่มมากขึ้น สวนทางร้องเรียนธนาคารพาณิชย์-น็อนแบงก์ที่ลดลง

ผู้สื่อข่าวรายงานข้อมูลของศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย ปี 2560 พบว่า ทุกช่องทางที่ประชาชนได้ติดต่อ ศคง. มียอดติดต่อรวม 34,480 รายการ ทั้งที่เกี่ยวกับการให้ข้อมูล ขอคำปรึกษา และรับเรื่องร้องเรียน ซึ่งลดลง 11,714 รายการ เมื่อเทียบกับปี 2559 ที่มีเข้ามา 31,411 รายการ

ซึ่งเมื่อพิจารณาเฉพาะสถิติการร้องเรียนด้านการบริการทางการเงิน พบว่า ในปี 2560 มีร้องเรียนทั้งสิ้น 1,232 รายการ ลดลง 144 รายการ จากปีก่อนที่มี 1,376 รายการ โดยสาเหตุที่สถิติเรื่องร้องเรียนมีแนวโน้มลดลง เกิดจาก ธปท.ได้มีการสื่อสารถึงกระบวนการรับเรื่องร้องเรียน ผ่านช่องทางหมายเลข โทร. 1213 ที่มี ศคง.เป็นศูนย์กลาง ในการรับเรื่องร้องเรียนและช่วยเหลือประสานงานผู้ใช้บริการทางการเงิน

นอกจากนี้ยังเกิดจากการที่สถาบันการเงินเริ่มตระหนักถึงการบริหารจัดการดูแลเรื่องร้องเรียนมากขึ้น หลังจากที่ ธปท.ได้สื่อสารเรื่องแนวโน้มกำกับดูแลด้านบริหารจัดการด้านการให้บริการแก่ลูกค้าอย่างเป็นธรรม (market conduct) ซึ่งมีผลบังคับใช้แล้วเมื่อต้นปี 2561 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลดังกล่าวของ ศคง.พบว่า สถาบันการเงินเฉพาะกิจ (SFI) หรือแบงก์รัฐ, สาขาธนาคารพาณิชย์ต่างประเทศ และธนาคารพาณิชย์ที่เป็นบริษัทลูกของธนาคารต่างประเทศ (subsidiary) กลับมีจำนวนเรื่องร้องเรียนเพิ่มขึ้น โดยแบงก์รัฐมีข้อร้องเรียนเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 139 เรื่อง จากปีก่อนอยู่ที่ 113 เรื่อง และสาขาธนาคารพาณิชย์ต่างประเทศและบริษัทลูกของธนาคารพาณิชย์ต่างประเทศ มีข้อร้องเรียน 55 เรื่อง จากปีก่อนอยู่ที่ 25 เรื่อง สวนทางกับธนาคารพาณิชย์ และผู้ให้บริการที่ไม่ใช่สถาบันการเงิน (น็อนแบงก์) ที่มีข้อร้องเรียนลดลง โดยธนาคารพาณิชย์เหลืออยู่ที่ 1,017 เรื่อง จากปีก่อนมี 1,208 เรื่อง และน็อนแบงก์เหลืออยู่ที่ 159 เรื่อง จากปีก่อนมี 194 เรื่อง

โดยจากข้อร้องเรียนของ SFI ที่เพิ่มขึ้น ทาง ศคง.ระบุว่า ทาง ธปท.ได้มีแผนที่จะสนับสนุนให้ธนาคารของรัฐ ยกระดับการบริหารจัดการด้านการให้บริการทางการเงินแก่ลูกค้าอย่างเป็นธรรม (market conduct) ให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น ในปี 2561 นี้

นอกจากนี้ สถิติ ศคง.ยังชี้ตัวอย่างการร้องเรียนเกี่ยวกับการให้บริการไม่เป็นธรรมของสถาบันการเงิน เช่น การอนุมัติบัตรเครดิตพร้อมวงเงินสินเชื่อส่วนบุคคล ทั้งที่ลูกค้าไม่ได้ร้องขอ, การบังคับทำประกันรถยนต์ซ้ำซ้อนกรณีรีไฟแนนซ์ เป็นต้น

โดยยังพบว่า การให้คำปรึกษา รับเรื่องร้องเรียน และรับแจ้งเบาะแสที่เกี่ยวกับภัยทางการเงินในปี 2560 ยังเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง มาอยู่ที่ 1,482 เรื่อง จากปีก่อนหน้าที่มี 1,125 เรื่อง ส่วนใหญ่เป็นภัยทางการเงินที่เกี่ยวกับการหลอกลวงทางโทรศัพท์ และทางออนไลน์รวมไปถึงการหลอกให้ลงทุนโดยอ้างว่าเป็นโครงการเงินกู้วิสาหกิจชุมชนอัตราดอกเบี้ยต่ำที่ได้รับการช่วยเหลือจากต่างประเทศ และหลอกให้ลงทุนเงินดิจิทัล Onecoin และลงทุนในแชร์ลูกโซ่

นายฉัตรชัย ศิริไล กรรมการผู้จัดการธนาคารอาคารสงเคราะห์ (ธอส.) ในฐานะประธานสภาสถาบันการเงินเฉพาะกิจ กล่าวว่า ที่ผ่านมา ธปท.ได้หารือเรื่องมาร์เก็ตคอนดักต์กับแบงก์รัฐเป็นรายธนาคาร แต่เกณฑ์ต่าง ๆ จะออกมาเป็นอย่างไร คงต้องถามทาง ธปท. ซึ่งในส่วน ธอส.พร้อมปฏิบัติตาม

Previous articleALLA เฮ! เหตุคว้างานโรงไฟฟ้าบางปะกง-โรงไฟฟ้าเบิกไพร มูลค่ารวมกว่า 85 ล้านบาท
Next articleธ.ก.ส. ประกาศฟรีค่าธรรมเนียมทำธุรกรรมผ่านช่องทาง ธ.ก.ส. A-Mobile