วีซ่า เผย 3 ประเทศคนไทยแห่เที่ยวปลายปี “ญี่ปุ่น-เกาหลี-จีน” ครองแชมป์

Visa วีซ่า บัตรวีซ่า การท่องเที่ยว

วีซ่า เผยผลสำรวจจุดหมายปลายทางคนไทยแห่เที่ยวเทศกาลส่งท้ายปีนี้ ระบุ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้-สาธารณรัฐประชาชนจีน ครองแชมป์การท่องเที่ยวในต่างแดน ชี้ สัดส่วน 67% เพื่อพักผ่อน และช้อปปิ้ง 41% พร้อมใช้บัตรในการใช้จ่ายราว 44%

วันที่ 31 ตุลาคม 2566 นางซีรีน เกย์ ผู้จัดการวีซ่า ประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า ประเทศไทยยังได้รับการยอมรับว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยวระดับโลก คนไทยเองก็เป็นนักท่องเที่ยวตัวยงที่ชื่นชอบการออกไปเปิดโลกกว้างในดินแดนอื่นๆ เช่นกัน

เป็นเวลากว่าทศวรรษแล้วที่ผลสำรวจฉบับนี้ได้ช่วยให้ วีซ่า และพันธมิตรของเราได้รับข้อมูลเชิงลึกที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเดินทางและภาพรวมการชำระเงินของนักท่องเที่ยว ในฐานะที่ วีซ่า เป็นหนึ่งในสมาชิกที่สำคัญของชุมชนอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว

เรามีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้แบ่งปันข้อมูลอันเป็นประโยชน์นี้ที่จะช่วยส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว รวมทั้งช่วยยกระดับประสบการณ์การเดินทางท่องเที่ยวให้แก่นักเดินทางที่ใช้จ่ายผ่านวีซ่าอีกด้วย

ปัจจัย 5 อันดับแรกที่เป็นแรงจูงใจให้ออกเดินทางในอีก 12 เดือนข้างหน้าคือ เพื่อการผ่อนคลาย (67%) การช้อปปิง (41%) การเปิดประสบการณ์และเรียนรู้สิ่งใหม่ (37%) การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลให้แก่ตนเอง (26%) และความต้องการออกไปผจญภัย (25%)

Advertisment

ผลสำรวจยังแสดงให้เห็นว่า นักเดินทางใช้บัตรแทนเงินสดอย่างแพร่หลายสำหรับการเตรียมตัวก่อนออกเดินทาง โดยเฉพาะการใช้จ่ายรายการหลักในการเดินทาง เช่น การสำรองที่พักล่วงหน้า (78%) และตั๋วเครื่องบิน (62%) ขณะที่เมื่ออยู่ที่สถานที่ท่องเที่ยวในต่างแดน นักท่องเที่ยวเลือกที่จะใช้จ่ายผ่านบัตรไปกับการช้อปปิง (44%) ออกไปรับประทานอาหาร (41%) และทำกิจกรรมต่าง ๆ (40%)

จากสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันนักเดินทางชาวไทยส่วนมาก (78%) แสดงให้เห็นว่าพวกเขาใส่ใจในเรื่องความคุ้มค่าของเงินที่จ่ายไป ทั้งยังทราบด้วยว่าค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงที่ผ่านมาเพิ่มสูงขึ้น ถึงอย่างนั้นก็ตามเกือบครึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (43%) บอกว่าพวกเขาไม่น่าจะปรับเปลี่ยนแผนการเดินทางใด ๆ และร้อยละ 95 ของผู้ทำแบบสอบถามยังคงวางแผนเดินทางท่องเที่ยวต่อไป

ทั้งนี้ ประเทศในแถบเอเชียแปซิฟิกยังคงเป็นจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวชาวไทยสนใจจะไปเยือนมากที่สุดในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีนี้ อ้างอิงจากผลสำรวจเกี่ยวกับแผนการท่องเที่ยวระดับโลก ฉบับล่าสุดประจำปี 2566 ของวีซ่า (Visa Global Travel Intentions Study 2023) ซึ่งเป็นผลสำรวจที่ทำการศึกษาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมและแผนการเดินทางของผู้บริโภคที่ใหญ่และจัดทำมายาวนานที่สุดโดยวีซ่า

ผลสำรวจชี้ให้เห็นว่าห้าประเทศที่ยังครองแชมป์จุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวชาวไทยในปีนี้คือ ประเทศญี่ปุ่น เกาหลีใต้ สาธารณรัฐประชาชนจีน ออสเตรเลีย และสิงคโปร์

Advertisment

โดย เขตบริหารพิเศษฮ่องกง สหราชอาณาจักร ไต้หวัน ลาว และฝรั่งเศส ยังติดอยู่ในลิสต์สิบอันดับแรกของจุดหมายปลายทางยอดนิยมอีกด้วย

นอกจากนี้ ผลสำรวจได้ระบุว่าผู้ตอบแบบสอบถามชาวไทยตั้งใจจะเดินทางท่องเที่ยวเฉลี่ยอยู่ที่ 2.4 ทริปในช่วง 12 เดือนต่อจากนี้ โดยเกือบกึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถาม (46%) ตั้งใจจะกลับไปเยือนสถานที่ที่พวกเขาเคยไปเที่ยวมาแล้วในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ขณะอีกครึ่งที่เหลือ (54%) กำลังวางแผนเดินทางไปเยือนจุดหมายปลายทางที่พวกเขาไม่เคยไปมาก่อน