สภาธุรกิจตลาดทุน ยกทีมถกคลังสัปดาห์หน้า ตั้งกองทุนภาษีใหม่

กองทุนภาษีใหม่
ภาพจาก Canva

สภาธุรกิจตลาดทุนไทย ยกทีมถกคลังสัปดาห์หน้า นายกฯ-รมว.คลัง มอบหมายเข้าพบ “ลวรณ แสงสนิท” ปลัดคลัง เล็งหารือตั้งกองทุนภาษีใหม่ คาดหวังหลายมิติเพิ่มสภาพคล่อง-นักลงทุนหน้าใหม่-ดึงดูดสายตาต่างชาติ

วันที่ 7 พฤศจิกายน 2566 แหล่งข่าวสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) เปิดเผยว่า ในสัปดาห์หน้าทางทีมเฟทโก้จะเข้าพบหารือกับทีมกระทรวงการคลัง หลังจากได้รับนัดกลับมาแล้ว โดยคุณเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง มอบหมายให้เข้าพูดคุยกับนายลวรณ แสงสนิท ปลัดกระทรวงการคลัง

ซึ่งในเบื้องต้นจะพูดคุยถึงทิศทางของอุตสาหกรรมตลาดทุนไทย พร้อมทั้งจะมีการเสนอจัดตั้งกองทุนภาษีใหม่ เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนออมเงินระยะยาวผ่านตลาดทุนไทย ซึ่งเชื่อว่าภาครัฐจะเห็นประโยชน์เพราะเป็นเรื่องที่ดี

               

“ตอนนี้ความหวังเรามีหลายมิติมาก ไม่ว่าจะเป็นการมีสภาพคล่องไหลเข้าสู่ตลาดทุนไทยคล้าย ๆ กับช่วงที่มีกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) และเราอยากเพิ่มนักลงทุนรุ่นใหม่ และอยากได้สัดส่วนคนออมเงินผ่านตลาดทุนเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้อยากให้สายตาของนักลงทุนต่างชาติส่องมาที่เรามากขึ้น”

นายไพบูลย์ นลินทรางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ จำกัด ในฐานะกรรมการสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) และนายกสมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน (IAA) กล่าวกับ “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า การเข้าไปหารือครั้งนี้ เบื้องต้นมี 2 แนวทาง คือ 1.อยากจะขอต่ออายุของกองทุนรวมเพื่อส่งเสริมการออมระยะยาว (SSF) แต่จะขอปรับเงื่อนไขใหม่ ซึ่งเข้าใจว่าทางทีมสมาคม บลจ. ได้เตรียมรายละเอียดใหม่ไว้เรียบร้อยแล้ว

และ 2.อยากจะตั้งกองทุนภาษีใหม่ที่จะเข้ามาช่วยสร้างเม็ดเงินระยะยาวในตลาดหุ้นไทยเพิ่มขึ้น อาจจะลงทุนที่เกี่ยวข้องกับหุ้นยั่งยืน

“ที่ผ่านมาหลังจากที่เราเลิกกองทุน LTF เห็นชัดเจนว่าเม็ดเงินระยะยาวแทบจะไม่มีเลยในตลาดหุ้นไทย จึงเกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ตลาดหุ้นไทยค่อนข้างสวิงขึ้น ๆ ลง ๆ มากกว่าตลาดหุ้นต่างประเทศ”