แนวโน้มราคาทองวันนี้ (10 พ.ย.) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion

ราคาทองคำ

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 10 พฤศจิกายน 2566

คำแนะนำ

ราคายังคงเคลื่อนไหวในกรอบ Sideway down หลังราคาอ่อนตัวลงมาในระดับหนึ่ง ประกอบกับมีแรงซื้อดันราคาขึ้น แต่หากราคาปรับตัวขึ้นจำกัด แนะนำเปิดสถานะขายทำกำไรระยะสั้น เน้นทำกำไรจากการแกว่งตัว หากราคาไม่สามารถยืนเหนือแนวต้าน 1,966-1,971 ดอลลาร์ต่อออนซ์ สถานะขายตัดขาดทุน หากราคาผ่านแนวต้าน 1,990 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ปิดสถานะขายทำกำไร หากราคาปรับตัวลงไม่หลุดแนวรับ 1,944-1,935 ดอลลาร์ต่อออนซ์

               

ปัจจัยพื้นฐาน

ราคาทองคำรีบาวน์ ปิดบวกได้ 8.35 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยมีแรงช้อนซื้อ buy the dip จากบริเวณระดับต่ำสุดที่ 1,944 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็นบริเวณกรอบด้านล่างของทิศทาง Sideway down ในภาพทางเทคนิค จึงมีแรงซื้อเก็งกำไรกลับเข้ามา

อย่างไรก็ตาม การปรับตัวขึ้นยังจำกัด และลดระดับสูงสุดรายวันลงจากวันก่อนหน้า เนื่องจากยังมีปัจจัยข่าว ที่สกัดแรงซื้อเก็งกำไร จากถ้อยแถลงของ “พาวเวลล์” ประธานเฟด ว่าเจ้าหน้าที่เฟดยังไม่มั่นใจว่าดอกเบี้ยอยู่ในระดับสูงมากพอที่จะควบคุมเงินเฟ้อได้อย่างยั่งยืน

ปัจจัยดังกล่าว ส่งผลให้ดอลลาร์-บอนด์ยีล ฟื้นตัวขึ้น กลับมาสกัดราคาทองไว้ ประกอบกับ สถานการณ์สงครามเริ่มผ่อนคลายลง หลังอิสราเอลพักรบ 4 ชั่วโมงทุกวัน แม้ย้ำว่ายังไม่ได้มีการหยุดยิง

ปัจจัยที่ต้องติดตาม