“ยูเนี่ยนเพย์” เจาะสตรีตฟู้ดไทย ใช้ QRCode ซอยละลายทรัพย์

“ยูเนี่ยนเพย์” กวาดลูกค้าไทยเพิ่มต่อเนื่อง จับตาไตรมาส 3/60 คลอดบัตรใหม่กับแบงก์ทิสโก้ นำร่องใช้ QR Code ช็อปร้านค้าซอยละลายทรัพย์

นายเหวินฮุ่ย หยาง ผู้จัดการทั่วไปประจำภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท ยูเนี่ยนเพย์ อินเตอร์เนชั่นแนล กล่าวว่า ในปี 2560 บริษัทมีกลยุทธ์ในการขยายฐานลูกค้าต่อเนื่อง ทั้งลูกค้าบัตรเครดิตและบัตรเดบิต โดยไตรมาส 3 นี้จะร่วมมือกับพันธมิตรใหม่ คือ ธนาคารทิสโก้ เปิดตัวบัตรเดบิตที่ใช้ระบบไทยเพย์เมนต์ เน็ตเวิร์ก (TPN) จากปัจจุบันมีธนาคารในประเทศออกบัตรนี้แล้ว 7 ธนาคารได้แก่ ธ.กรุงเทพ ธ.แห่งประเทศจีน ธ.ไอซีบีซี ไทย ธ.กสิกรไทย ธ.เกียรตินาคิน ธ.กรุงไทย และ ธ.แลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ทั้งนี้ บริษัทมีฐานลูกค้าบัตรรวม 3 ล้านใบ (ณ สิ้น พ.ค. 60 หลังจากเปิดตัว ก.พ. 59) ซึ่งภายใน 5 เดือนแรกนี้การใช้จ่ายผ่านบัตร (สเปนดิ้ง) เติบโต 200% โดยยอดสเปนดิ้งเติบโตจาก 3 หมวดหลักได้แก่ การค้าปลีก ร้านอาหาร ซูเปอร์มาร์เก็ต โดยครึ่งปีหลังทางบริษัทจะมีการออกแบบโปรโมชั่นให้ลูกค้าเฉพาะกลุ่มเอ็นเตอร์เทนเมนต์ ร้านอาหาร ค้าปลีก เพื่อสร้างแบรนด์ให้ลูกค้าคุ้นเคยมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม จากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปโดยเฉพาะคนไทยถือโทรศัพท์สมาร์ทโฟนจำนวนสูงมาก ทางบริษัทมีการพัฒนานวัตกรรมเพื่อให้บริการด้านการเงินให้ดีขึ้น โดยในเดือน ต.ค. 60 นี้ ทางบริษัทจะเริ่มโครงการทดลอง QR Code ที่ตลาดซอยละลายทรัพย์ ถนนสีลม โดยจะให้ลูกค้าที่มีแอปพลิเคชั่นของแต่ละธนาคาร สามารถสแกน QR Code ที่ตั้งในร้านค้าเพื่อชำระเงินได้ทันที โดยไม่ต้องใช้เงินสด ซึ่งขณะนี้มีร้านค้าเข้าร่วมหลักร้อยร้านค้า แต่อยู่ระหว่างดำเนินการในส่วนของธนาคาร ที่จะเข้าร่วมว่ามีกี่แห่ง

“นวัตกรรม QR Code เกิดมาช่วยลดต้นทุนทางการเงิน ให้ความสะดวก ใช้งานง่ายขึ้น รวมถึงทำให้ต้นทุนถูกลง เช่น ร้านค้าขนาดเล็กสามารถติดรูป QR Code เพื่อให้ลูกค้าสแกนจ่ายเงินค่าสินค้าได้เลย ถ้าเทียบกับเครื่องอีดีซี (อุปกรณ์รับชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์) อาจจะลดต้นทุนในส่วนการติดตั้งเครื่องได้” นายเหวินฮุ่ย กล่าว

สำหรับการทดลองโครงการ QR Code จะใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน เพื่อเก็บข้อมูลทั้งฝั่งลูกค้าและร้านค้า เพื่อนำข้อมูลมาวิเคราะห์ว่าจะปรับแผนงานรูปแบบใดเพื่อขยายตลาดทั่วประเทศไทย

นายเหวินฮุ่ย กล่าวว่า QR Code ที่ทางยูเนี่ยนเพย์ทดสอบนั้น จะมีมาตรฐานเดียวกับ QR Code Standard ที่ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีความร่วมมือกับมาสเตอร์การ์ด วีซ่า และยูเนียนเพย์

ส่วนเรื่องค่าธรรมเนียมการใช้ QR Code จะมีการหารือร่วมกันระหว่าง ธปท.ภาคเอกชนและยูเนี่ยนเพย์ เพื่อกำหนดอัตราดังกล่าว

อย่างไรก็ตามในบางพื้นที่ของไทยก็เริ่มใช้ QR Code แล้ว เช่น คิง เพาเวอร์ให้นักท่องเที่ยวต่างชาติสามารถสแกน QR Code ในร้านคิง เพาเวอร์และชำระค่าสินค้าได้เลย โดยที่ผ่านมายูเนี่ยนเพย์เริ่มใช้ QR Code ที่ฮ่องกงและสิงคโปร์ ซึ่งได้รับการตอบรับจากตลาด