“แอพเพิล ออคชั่น” โชว์กำไร 9 เดือน 204 ล้าน ตั้งเป้าปี’67 ยอดประมูลรถ 5.8 หมื่นคัน

นายอนุชาติ ดีประเสริฐ

บริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น โชว์ผลการดำเนินงานงวด 9 เดือนปี’66 มีผลกำไรรวม 204 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อน 49% หลังประมูลรถยนต์แล้ว 4.4 หมื่นคัน พร้อมตั้งเป้าปี’67 ยอดประมูลรถยนต์อยู่ที่ 5.8 หมื่นคัน รายได้ประมาณ 650 ล้านบาท หวังนโยบายของรัฐบาลช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ-เพิ่มกำลังซื้อของผู้บริโภค-กลุ่มผู้ประกอบการเอสเอ็มอี หนุนธุรกิจรถยนต์มือสอง หลังมีกำลังซื้อไม่พอซื้อรถยนต์ใหม่ 

วันที่ 22 พฤศจิกายน 2566 นายอนุชาติ ดีประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น (ไทยแลนด์) จำกัด เปิดเผยว่า ธุรกิจประมูลของบริษัทยังคงมีโอกาสเติบโตไปตามอุตสาหกรรมรถยนต์ที่ยังมีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าในปีนี้การขยายตัวจะช้าลงจากสถานการณ์โควิด และภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ตลอดจนคุณภาพลูกหนี้ โดยเฉพาะหนี้ของผู้บริโภค ที่มีแนวโน้มจะด้อยคุณภาพมากขึ้น

ส่งผลให้สถาบันการเงินเพิ่มความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อเช่าซื้อ และส่งผลกระทบต่อธุรกิจประมูลรถยนต์บ้าง แต่ในระยะยาวยังเชื่อว่า เมื่อสถานการณ์เศรษฐกิจผ่อนคลายลง การซื้อขายรถยนต์ และการให้สินเชื่อของสถาบันการเงินจะเข้ามาสนับสนุนอุตสาหกรรมรถยนต์ให้เติบโตได้

นอกจากนี้ รัฐบาลใหม่ยังมีนโยบายในการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเรื่อย ๆ ก็สามารถช่วยเพิ่มกำลังซื้อของผู้บริโภคและกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะส่งผลดีต่อธุรกิจรถยนต์มือสองด้วย เพราะยังมีผู้บริโภคอีกจำนวนมากที่ยังคงมีกำลังซื้อไม่เพียงพอที่จะซื้อรถยนต์ใหม่ จึงมีความจำเป็นที่ต้องมองหาซื้อรถยนต์มือสองมาใช้ในการประกอบอาชีพหรือใช้ในชีวิตประจำวัน ซึ่งก็จะส่งผลดีมาถึงธุรกิจประมูลรถยนต์ด้วย

ทั้งนี้ ในภาพรวมตลาดประมูลทั้งระบบในปัจจุบันถือว่ายังคงคึกคัก เนื่องจากประเภทรถในตลาดมีความหลากหลาย ทั้งรถยนต์เก๋ง รถกระบะ รถเพื่อการเกษตร โดยช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ มีรถยึดเข้าลานประมูลทั้งระบบประมาณ 25,000-27,000 คันต่อเดือน โดยมีมูลค่าตลาดประมาณเดือนละ 5,000-6,000 ล้านบาท

สำหรับแอพเพิล ออโต้ ออคชั่น ในช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ จัดประมูลรถไปแล้วกว่า 44,000 คัน ส่วนผลประกอบการงวด 9 เดือน มีรายได้รวมประมาณ 560 ล้านบาท และกำไรรวม 204 ล้านบาท เติบโตจากช่วงเดียวกันของปีก่อนประมาณ 49%

นายอนุชาติกล่าวอีกว่า ธุรกิจประมูลรถยนต์ของบริษัทในปี 2567 ยังถือว่ามีโอกาสขยายตัวได้อีก โดยตั้งเป้าจัดประมูลรถกว่า 58,000 คัน ตั้งเป้ารายได้ประมาณ 650 ล้านบาท นอกจากนี้บริษัทยังได้ขยายธุรกิจที่ต่อเนื่องกับธุรกิจประมูล ซึ่งจะช่วยเสริมธุรกิจหลัก ได้แก่ ธุรกิจการตรวจสภาพรถยนต์ (Inspection Car Project) ที่รับตรวจสภาพรถยนต์กับบริษัทพันธมิตร

และยังมีโครงการรับตรวจกับบุคคลภายนอกทั่วไป, ธุรกิจขนส่ง (Logistics Project) ที่ทำเพื่อสนับสนุนธุรกิจให้กับตนเอง และโอกาสการขยายเพื่อรับงานบุคคลภายนอกในอนาคต, ธุรกิจประมูลทรัพย์สินอื่น ๆ ที่เพิ่มจากการประมูลรถยนต์ โดยจะดำเนินการประมูลทรัพย์สินอื่นได้แก่ อสังหาริมทรัพย์ เรือ เป็นต้น รวมถึงการร่วมมือกับบริษัทแม่ คือ MBK Group ในการสร้างโอกาสการทำธุรกิจที่ส่งเสริมซึ่งกันและกัน

ทั้งนี้ แอพเพิล ออโต้ ออคชั่น เป็นหนึ่งในผู้นำธุรกิจประมูลรถยนต์ของประเทศ มีสำนักงานใหญ่ลานประมูล และลานจอดรถ บนพื้นที่ 50 ไร่ บน ถ.ติวานนท์ ซึ่งมีขนาดใหญ่อันดับต้น ๆ ของประเทศ มีประสบการณ์ในธุรกิจการประมูลมากกว่า 15 ปี มีรถผ่านการประมูลของบริษัทปีละนับหมื่นคัน


ซึ่งสามารถสร้างความเชื่อมั่นได้ในระบบการประมูลรถที่มีมาตรฐาน การรักษาคุณภาพในการจัดการประมูล การให้ความสำคัญในคุณภาพการจัดเกรดรถยนต์ มีเจ้าหน้าที่ แอพเพิล แมน คอยให้คำปรึกษา ดูแลการนำรถเข้าร่วมประมูลอย่างครบวงจร ตั้งแต่ต้นจนจบการประมูลแบบ One Stop Service และมีช่องทางให้ผู้สนใจสามารถเข้าตรวจสอบสภาพรถได้ ทั้งที่ลานประมูลที่มีอยู่ 27 แห่งทั่วประเทศ และยังสามารถเข้าดูรถยนต์ที่เข้าร่วมประมูลได้จากทุกที่ผ่านเว็บไซต์ www.appleebid.com ด้วย