หุ้นไทยอ่อนตัวแนวรับ 1,390-1,385 จุด ขาดปัจจัยใหม่หนุน รอมติ กนง.

หุ้น

บล.กรุงศรีฯ ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้อ่อนตัว แนวรับ 1,390-1,385 จุด ขาดปัจจัยใหม่สนับสนุน ลุ้นยอดส่งออกไทย รอผลประชุม กนง. คาดคงอัตราดอกเบี้ย เป็น Sentiment บวกกับกลุ่มไฟแนนซ์ แนะเล่นหุ้นปัจจัยบวกเฉพาะตัว ITC-GFPT

วันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีฯ ประเมินดัชนีหุ้นไทย (SET Index) อ่อนตัวแนวรับ 1,390-1,385 จุด โดยภาวะตลาดยังคงขาดปัจจัยใหม่สนับสนุน นอกจากนี้กลุ่มพลังงานจะถูกกดดันจากราคาน้ำมันดิบที่อ่อนตัวลง เพื่อรอผลการประชุมโอเปกพลัสในวันที่ 30 พ.ย. อีกทั้งคาดว่านักลงทุนจะชะลอการซื้อขายเพื่อรอผลการประชมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ในวันที่ 29 พ.ย. (คาดคงอัตราดอกเบี้ย 2.5%) ซึ่งกดดันให้ดัชนีผันผวน

ประเด็นสำคัญวันนี้

1.ติดตามยอดส่งออกเดือน ต.ค. ของไทยลุ้นขยายตัวเป็นเดือนที่ 3 ติดต่อกัน โดยเบื้องต้น คาดขยายตัว 9.3% เมื่อเทียบจากปีก่อนหน้า (YOY) เร่งตัวขึ้นจากที่ขยายตัว 2.1% และ 2.57% (YOY) ในเดือน ก.ย. และ ส.ค. ตามลำดับ, ส่วนยอดนำเข้าคาด พลิกเป็นบวก 6% (YOY) หากเป็นจริงจะเป็นการนำเข้าเพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 8 เดือน ยอดส่งออกที่เร่งตัวขึ้นจะส่งผลดีต่อ GDP ของไทยในไตรมาส4/2566 และเป็นบวก
ต่อ Sentiment การลงทุนของหุ้นกลุ่มส่งออก

2.กลางสัปดาห์มีประชุม กนง. คาดคงดอกเบี้ยที่ระดับ 2.5% ตามเดิม โดยแบงก์ชาติเริ่มปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยของไทยเมื่อเดือน ส.ค. ปี 65 จากระดับ 0.5% เป็น0.75% จากนันปรับขึ้นดอกเบี้ย 8 ครั้งติดต่อกันสู่ระดับ 2.5% ในปัจจุบันนับเป็นระดับสูงสุดในรอบ 10 ปี ประกอบกับอัตราเงินเฟ้อบ้านเราทีติดลบ, GPD ไตรมาส 3/2566 โตลดลงและต่ำกว่าที่ตลาดคาดจึงเป็นไปได้สูงที่ กนง.จะคงอัตราดอกเบี้ยที่ระดับ 2.5% ตามเดิมเป็น Sentiment บวกกับกลุ่มไฟแนนซ์

3.ปลายสัปดาห์ติดตามตัวเลขเงินเฟ้อ (PCE) เดือน ต.ค. ของสหรัฐบ่งชี้ทิศทางดอกเบี้ยของเฟด โดยวันที่ 30 พ.ย. สหรัฐจะรายงานดัชนีการใช้จ่ายของผู้บริโภค (PCE Price Index) ซึ่งเป็นตัวแทนเงินเฟ้อที่เฟดใช้เป็นเป้าหมายในการกำหนดอัตราดอกเบี้ยนโยบาย มองบวกคาด PCE จะปรับลงในทิศทางเดียวกับ CPI หนุนเฟดคงดอกเบี้ยในเดือน ธ.ค. โดย Consensus คาด Headline PCE จะลดลงเป็น 3.1% จาก 3.4% และคาด Core PCE จะลดลงเป็น 3.5% จาก 3.7% ในเดือน ก.ย.

กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ กลุ่มที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว PSL, TTA อานิสงส์ค่าระวางเรือดีดตัวขึ้น GULF, GPSC, BGRIM, TASCO, SCGP, SFLEX, EPG อานิสงส์ราคาน้ำมันอ่อนตัวลง ADVANC, INTUCH, BEM, BTS, BDMS, BCH กลุ่ม Defensive ช่วงตลาดพักตัว

หุ้นแนะนำวันนี้

ITC (ปิด 20.6 ชื่อ/เป้า IAA Consensus 23.60 บาท) คาดผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว ยอดส่งออกอาหารสัตว์เลี้ยงทยอยฟื้นตัวหนุนยอดขายเพิ่มขึ้น, อัตรากำไรขั้นต้นมีแนวโน้มสูงขึ้นจากต้นทุนทูน่าปรับตัวลงแตะระดับ 1,600ston ในปัจจุบันเทียบกับ 2,000$/ton ในช่วงเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา


GFPT (ปิด 10.40 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 13.40 บาท) มีประเด็นบวกจากข่าว ญี่ปุ่นพบการระบาดของไข้หวัดนกเป็นครั้งแรกในฤดูกาลนี้เบื้องต้นคาดว่าจะมีการฆ่าทำลายไม่ต่ำกว่า 4 หมื่นตัว หากระบาดเพิ่มมากขึ้นจะเป็นบวกโดยตรงกับ GFPT เพราะมีสัดส่วนส่งออกไก่ไปญี่ปุ่นมากที่สุดของกลุ่ม