แนวโน้มราคาทองวันนี้ (29 พ.ย.) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion

ราคาทองคำ
Photo : freepik

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 29 พฤศจิกายน 2566

คำแนะนำ

มีแรงซื้อเพิ่มขึ้นหลังจากราคาอ่อนตัวลงจำกัด ทั้งนี้ หากราคาทองคำสามารถยืนเหนือแนวรับที่ 2,032-2,018 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ อาจมีแรงซื้อทำกำไรระยะสั้นเข้ามาดันให้ราคาปรับตัวขึ้นได้อีก แนะนำเสี่ยงเปิดสถานะซื้อเพื่อทำกำไรระยะสั้น หากราคาอ่อนตัวลงไม่หลุดแนวรับดังกล่าว โดยสถานะซื้อ ตัดขาดทุนหากราคาหลุดแนวรับ 2,018 ดอลลาร์ต่อออนซ์ รอปิดสถานะซื้อทำกำไร หากการดีดตัวขึ้นไม่สามารถยืนเหนือโซนแนวต้าน 2,061-2,079 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยพื้นฐาน

ราคาทองคำเมื่อคืนนี้ ปิดพุ่งขึ้นมา 26.50 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยราคาทองคำปรับตัวขึ้นมาได้ดี ส่วนหนึ่งมาจากภาพทางเทคนิคที่แข็งแกร่ง หลังราคาทำ New High ทะลุระดับ 2,009 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งเป็น High ของเดือน ต.ค. ขึ้นมาได้เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา และเมื่อคืนพอราคาย่อตัวมาทดสอบโซนดังกล่าวอีกครั้ง แล้วสามารถยืนได้ ราคาจึงพุ่งต่อทำ High เมื่อวานนี้ที่ระดับ 2,043 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ส่วนแรงหนุนหลักยังคงมาจาก ดัชนีดอลลาร์ที่ทำ New Low ในรอบกว่า 3 เดือน และ Bond Yield สหรัฐที่ร่วงลงต่อเนื่อง รับคาดการณ์ตลาดว่าเฟดจะยุติวงจรดอกเบี้ยขาขึ้น อีกทั้งเจ้าหน้าที่เฟดหลายท่านได้ส่งสัญญาณยุติการขึ้นดอกเบี้ย และเริ่มกล่าวถึงการลดดอกเบี้ยในอนาคตด้วยเช่นกัน

ปัจจัยที่ต้องติดตาม