ธปท.-ธนาคารกลางฮ่องกง เปิดชำระเงินผ่าน QR หนุนนักท่องเที่ยว 1.5 ล้านคน

ธปท.และธนาคารกลางฮ่องกง

ธปท.และธนาคารกลางฮ่องกง เปิดตัวการให้บริการชำระเงินข้ามพรมแดนผ่าน QR ระหว่างสองประเทศ หนุนการชำระเงินนักท่องเที่ยว 1.5 ล้านคนต่อปี โดยมี HKICL และ NITMX เป็นผู้ให้บริการชำระดุลระหว่างประเทศ พร้อมร่วมมือธนาคารพาณิชย์-น็อนแบงก์ ด้าน ธนาคารกรุงเทพ พร้อมให้บริการ Cross-Border QR Payment สามารถชำระค่าสินค้าและบริการผ่านโมบายแบงกิ้งทันที

วันที่ 4 ธันวาคม 2566 ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และธนาคารกลางฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority : HKMA) ได้เปิดตัวการให้บริการชำระเงินข้ามพรมแดนผ่าน QR ระหว่างฮ่องกงและประเทศไทย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่เดินทางระหว่างฮ่องกงและประเทศไทยได้รับบริการชำระเงินที่รวดเร็ว ปลอดภัย และเข้าถึงได้ง่าย

บริการชำระเงินข้ามพรมแดนผ่าน QR ดังกล่าว จะทำให้ผู้ที่เดินทางระหว่างฮ่องกงและประเทศไทยสามารถทำรายการชำระเงินกับร้านค้าได้โดยง่าย โดยผู้ใช้บริการที่มาจากฮ่องกงสามารถใช้แอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือสแกน QR มาตรฐานของไทย (Thai QR code) และผู้ใช้บริการที่มาจากไทยสามารถใช้แอปพลิเคชั่นบนโทรศัพท์มือถือสแกน QR ของฮ่องกง (Hong Kong FPS QR code) ที่ร้านค้าได้แสดงไว้

ทำให้ผู้ใช้บริการมีช่องทางชำระเงินที่สะดวกและมีประสิทธิภาพ ขณะที่ร้านค้าจะได้รับเงินค่าสินค้าในทันที ทั้งยังเป็นการสนับสนุนธุรกิจการท่องเที่ยวและกิจกรรมทางเศรษฐกิจของฮ่องกงและประเทศไทยด้วย

ในโอกาสนี้ นาย Eddie Yue ผู้ว่าการธนาคารกลางฮ่องกงกล่าวว่า ธนาคารกลางฮ่องกงมีความยินดีอย่างยิ่งต่อความร่วมมือของทั้งสองฝ่ายในการพัฒนาช่องทางการชำระเงินข้ามพรมแดนรายย่อย ที่สะดวก ปลอดภัย และมีประสิทธิภาพ โดยการเปิดตัวบริการในครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญของระบบ Fast Payment System ในการขยายบริการชำระเงินข้ามพรมแดนในภูมิภาค

นายเศรษฐพุฒิ สุทธิวาทนฤพุฒิ ผู้ว่าการ ธปท.กล่าวว่า ความร่วมมือกับฮ่องกงในครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวสำคัญในการพัฒนาด้านดิจิทัลของไทย และสะท้อนความมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างการชำระเงินข้ามพรมแดนในภูมิภาคให้มีประสิทธิภาพ และครอบคลุมทั่วถึงมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่เดินทางระหว่างฮ่องกงและไทยจำนวนประมาณ 1.5 ล้านคนต่อปี และต่อร้านค้าที่เกี่ยวข้องอย่างเป็นรูปธรรม

โครงการนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือของหลายภาคส่วน ทั้งการผลักดันจากธนาคารกลาง คือ HKMA และ ธปท. ผู้ให้บริการระบบการชำระเงิน ได้แก่ Hong Kong Interbank Clearing Limited (HKICL) และบริษัท เนชั่นแนล ไอทีเอ็มเอ็กซ์ (NITMX) ผู้ให้บริการชำระดุลระหว่างประเทศ ได้แก่ HSBC Hong Kong และธนาคารกรุงเทพ รวมทั้งผู้ให้บริการชำระเงินหลายรายที่เข้าร่วมให้บริการแอปพลิเคชั่น

ได้แก่ ธนาคารพาณิชย์ 7 แห่งและ Non-bank 2 แห่งของฮ่องกง และธนาคารพาณิชย์ 3 แห่งของไทย และอีกหลายแห่งของทั้งสองฝ่ายที่ร่วมให้บริการ QR แก่ร้านค้า โดยมีรายชื่อตามเอกสารแนบ

ด้านธนาคารกรุงเทพ พร้อมให้บริการ Cross-Border QR Payment ชำระเงินข้ามพรมแดน ระหว่างไทยและฮ่องกง ผู้ใช้บริการ “โมบายแบงกิ้งธนาคารกรุงเทพ” สามารถสแกนจ่ายเพื่อชำระค่าสินค้าและบริการที่ฮ่องกงได้อย่างสะดวก ปลอดภัย ไร้กังวล ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยขั้นสูง

โดยธนาคารกรุงเทพในฐานะผู้ให้บริการระบบการชำระเงินระหว่างประเทศไทยและฮ่องกงในครั้งนี้ พร้อมเดินหน้าขยายเครือข่ายบริการระหว่างประเทศ ตอกย้ำบทบาท ‘สถาบันการเงินชั้นนำระดับภูมิภาค’ เติมเต็มโครงสร้างพื้นฐานทางการชำระเงินระหว่างประเทศให้เชื่อมโยงและครอบคลุมทั่วทั้งภูมิภาคยิ่งขึ้นกว่าเดิม

โดยนางสาวสุญาณี ภูริปัญญวานิช ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารกรุงเทพ ในฐานะ ‘สถาบันการเงินชั้นนำระดับภูมิภาค’ พร้อมให้บริการชำระเงิน Cross-Border QR Payment ระหว่างประเทศไทยและฮ่องกง โดยบริการชำระเงินข้ามพรมแดนผ่าน QR Code ระหว่างประเทศไทยและฮ่องกง เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จในการขยายประเทศการให้บริการของธนาคารกรุงเทพ

ซึ่งดำเนินการภายใต้ความร่วมมือระหว่างธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) และธนาคารกลางฮ่องกง (Hong Kong Monetary Authority : HKMA) เพื่ออำนวยความสะดวกแก่ลูกค้าของธนาคารกรุงเทพที่เดินทางไปฮ่องกง ให้สามารถชำระเงินค่าสินค้าและบริการได้ง่าย ๆ สะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย

โดยสามารถสแกนจ่าย ณ ร้านค้าที่มีสัญลักษณ์ Faster Payment System (FSP) ในประเทศฮ่องกงได้ทันที ทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่าน ‘โมบายแบงกิ้งธนาคารกรุงเทพ’ และสามารถกำหนดวงเงินในการใช้บริการต่อวันได้

อีกทั้งยังช่วยลดความยุ่งยากในการแปลงสกุลเงิน ถือเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่สะดวกสบาย ไม่ต้องพกเงินสดจำนวนมากเหมือนในอดีต โดยธนาคารจะหักเงินในบัญชีสกุลเงินบาททันทีเมื่อยืนยันการทำรายการ และร้านค้าจะได้รับเงินเป็นสกุลดอลลาร์ฮ่องกง โดยไม่มีค่าธรรมเนียมบริการ

นอกจากนี้ ยังเป็นบริการที่ช่วยอำนวยความสะดวกแก่ร้านค้าไทยในการรับชำระเงินผ่าน PromptPay QR จากนักท่องเที่ยวหรือนักธุรกิจชาวฮ่องกงที่เดินทางมาประเทศไทยได้อีกด้วย

นางสาวสุญาณีกล่าวอีกว่า ธนาคารกรุงเทพ ได้พัฒนาและขยายบริการ Cross-Border QR Payment อย่างต่อเนื่อง เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้ให้บริการด้านระบบชำระเงินข้ามประเทศในระดับภูมิภาค และยังสอดรับกับนโยบายของธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพ และเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานทางการชำระเงินระหว่างประเทศทั้ง Ecosystem ภายใต้มาตรฐานเดียวกันทั่วทั้งภูมิภาค

โดยธนาคารกรุงเทพถือเป็นธนาคารแรกที่เริ่มต้นให้บริการ Cross-Border QR Payment ซึ่งปัจจุบันได้ให้บริการดังกล่าวแล้วสำหรับประเทศเวียดนาม อินโดนีเซีย มาเลเซีย สิงคโปร์ และกัมพูชา เพื่อเติมเต็มโครงสร้างพื้นฐานการชำระเงินระหว่างประเทศ และมุ่งมั่นเดินหน้าต่อยอดขยายบริการ Cross-Border QR Payment ให้ครอบคลุมทั่วทั้งภูมิภาคในอนาคต


ธนาคารกลางทั้ง 2 แห่งเชื่อว่าการเชื่อมโยงการชำระเงินข้ามพรมแดนครั้งนี้ ให้ทางเลือกการชำระเงินที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ภายใต้ต้นทุนที่เหมาะสม และจะส่งเสริมให้เกิดความร่วมมือด้านนวัตกรรมทางการเงินในภูมิภาคมากยิ่งขึ้นต่อไปในอนาคต