เฟดประชุมสัปดาห์หน้า จับตาทิศทางดอกเบี้ย

ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด)

ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์เฟดคงดอกเบี้ยที่ 5.25-5.50% ต่อเนื่อง ในการประชุม FOMC สัปดาห์หน้า 12-13 ธ.ค.นี้ หลังเงินเฟ้อสหรัฐลดลงกว่าคาด

วันที่ 9 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิจัยกสิกรไทย คาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะคงดอกเบี้ยที่ 5.25-5.50% ต่อเนื่อง ในการประชุม FOMC วันที่ 12-13 ธ.ค. 2566 นี้ หลังจากเงินเฟ้อสหรัฐปรับลดลงกว่าคาด และตลาดแรงงานสหรัฐเริ่มส่งสัญญาณอ่อนแรงลง แม้ตัวเลขที่ออกมายังคงไม่บรรลุเป้าหมายของเฟด

ขณะที่เมื่อมองไปข้างหน้า คาดว่าเฟดจะยังคงมีมุมมองระมัดระวังในการดำเนินนโยบายการเงินในระยะต่อไป โดยเฟดคงจะต้องชั่งน้ำหนักระหว่างแรงกดดันเงินเฟ้อที่มีทิศทางทรงตัวในระดับสูงและความเสี่ยงด้านเศรษฐกิจที่มีแนวโน้มชะลอลงในระยะข้างหน้า

ทั้งนี้ การประชุม FOMC ในรอบที่จะถึงนี้จะมีการเผยแพร่ประมาณการเศรษฐกิจและคาดการณ์แนวโน้มดอกเบี้ยในระยะข้างหน้า (Fed Dot Plot) ซึ่งคงเป็นประเด็นสำคัญที่ต้องติดตาม โดยแม้ว่าตลาดส่วนใหญ่มองว่ามีความเป็นไปได้ที่เฟดอาจปรับลดคาดการณ์ดอกเบี้ยปี 2567 ลงจากคาดการณ์ในรอบที่แล้ว


อย่างไรก็ดี ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองว่าเฟดยังคงมีแนวโน้มคงดอกเบี้ยนโยบายในระดับสูงยาวนานกว่าคาด ท่ามกลางเงินเฟ้อที่ยังทรงตัวในระดับสูงกว่าเป้าหมาย