เศรษฐานำทีมรัฐบาลแถลงใหญ่ จัดการหนี้ทั้งระบบ บ่ายวันนี้ (12 ธ.ค.)

เศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี
ภาพ : ศูนย์ภาพเครือมติชน

นายกฯเศรษฐานำทีมรัฐบาลตั้งโต๊ะแถลงข่าวใหญ่ “จัดการหนี้ทั้งระบบ” จับตาแก้หนี้ข้าราชการ-กยศ. ขณะที่ “จุลพันธ์” ชง ครม.เคาะพักหนี้เอสเอ็มอีที่เจอผลกระทบโควิด-ลดดอกเบี้ย 1% เป็นเวลา 1 ปี

วันที่ 12 ธันวาคม 2566 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้เวลา 14.00 น. หลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เสร็จสิ้นแล้ว รัฐบาลนำโดยนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง จะแถลงข่าวการจัดการหนี้ทั้งระบบ จากที่ก่อนหน้านี้ได้เดินหน้าแก้ไขหนี้นอกระบบไปแล้ว ล่าสุดผ่านมาแล้ว 11 วัน มียอดลงทะเบียนทั้งสิ้น 8.6 หมื่นราย มูลหนี้ 4.57 พันล้านบาท

ขณะที่การแก้หนี้ในระบบนั้น จะมีทั้งการแก้ปัญหาหนี้สินของข้าราชการ ที่พบว่ามีข้าราชการที่อยู่ในระบบเงินกู้สหกรณ์ถึง 3 ล้านคน ส่วนใหญ่อยู่ในสังกัดกระทรวงศึกษาธิการประมาณ 8 แสนคน กระทรวงสาธารณสุขกว่า 2 แสนคน และตำรวจ 2.3 แสนคน ซึ่งแนวทางการแก้ไขหนี้สินของข้าราชการนั้น อาทิ การปรับเรื่องการหักเงินเดือน การขยายเวลาชำระเงินต้นออกไปถึงอายุ 75 ปี เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีการแก้ปัญหาหนี้ของลูกหนี้กองทุนให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (กยศ.) ที่ต้องดำเนินการตามกฎหมายที่ปรับปรุงใหม่

ด้านนายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รมช.คลัง ระบุว่า เตรียมเสนอ ครม.เห็นชอบมาตรการพักหนี้ผู้ประกอบการวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโรคโควิด-19 ที่เป็นลูกหนี้ของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ ซึ่งลูกหนี้กลุ่มดังกล่าวจะเข้าสู่กระบวนการปรับปรุงโครงสร้างหนี้ หากสามารถชำระได้ตามเงื่อนไข 3 เดือน จะได้รับการพักชำระเงินต้นและลดดอกเบี้ย 1% เป็นระยะเวลา 1 ปี


นอกจากนี้ ทางกระทรวงการคลังยังมีแผนให้แบงก์รัฐร่วมทุนกับเอกชนจัดตั้งบริษัทบริหารสินทรัพย์ (AMC) ขึ้น เพื่อรับโอนหนี้จากแบงก์รัฐไปบริหารอีกด้วย