หุ้นไทยแกว่ง 1,385-1,400 จุด ราคาน้ำมันฟื้นตัวกังวลเหตุรุนแรงในทะเลแดง

หุ้นไทย
Photo : pexels

บล.กรุงศรีพัฒนสินฯ ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัวกรอบ 1,385-1,400 จุด ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัวกังวลเหตุการณ์รุนแรงในทะเลแดง หลังกลุ่มติดอาวุธฮูตีโจมตีเรือขนส่งสินค้ากดดันให้บริษัทต่าง ๆ ประกาศระงับการเดินทางผ่านพื้นที่ดังกล่าว BP ยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานยกเลิกขนส่งน้ำมันผ่านเส้นทางนี้ หากเหตุการณ์ยืดเยื้อจะส่งผลให้อุปทานน้ำมันในตลาดลดลง หนุนราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น

วันที่ 19 ธันวาคม 2566 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีพัฒนสินฯ รายงานว่า ตลาดหุ้นไทยเมื่อวานนี้ (18 ธ.ค.) ดัชนี SET Index เพิ่มขึ้น 2 จุด (+0.17%) ปิดที่ระดับ 1,393 จุด นักลงทุนเน้นเก็งกำไรเฉพาะหุ้นที่มีปัจจัยหนุนเฉพาะตัว นำโดยกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์และกลุ่มเดินเรือ แต่ดัชนีปรับขึ้นจำกัด เนื่องจากนักลงทุนบางส่วนขายทำกำไรหุ้นที่บวกแรงในช่วงปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

ส่วนแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET แกว่งตัวกรอบ 1,385-1,400 จุด แม้จะได้ Sentiment บวกจากเฟดส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ยในปีหน้า ราคาน้ำมันดิบดีดตัวขึ้นหลังกลุ่มกบฏฮูตีในเยเมนโจมตีเรือบรรทุกสินค้าในทะเลแดง

และคาดหวังเม็ดเงินจากกองทุน RMF, SSF, TESG ในช่วงท้ายปี อย่างไรก็ตาม ฟันด์โฟลว์ต่างชาติที่พลิกเป็นลบ รวมถึงแนวต้าน 1,400 จุด จะกดดันให้ดัชนีสลับอ่อนตัวลง

ประเด็นสำคัญคือ

1.ตลาดหลักทรัพย์ฯประกาศรายชื่อหุ้นเข้าคำนวณดัชนี SET50-SET100 รอบใหม่ ผล 1 ม.ค.-30 มิ.ย. 2567 หุ้น DELTA, INTUCH ได้ไปต่อ ส่วน KCE เข้า SET50 ตามคาด ส่วนหุ้นที่ถูกปรับออกคือ TIDLOR และ SET100 มีหุ้นเข้าใหม่ คือ AEONTS, ICHI, ITC, M, MOSHI, RBF, SAPPE, SISB, TKN, TOA ส่วนหุ้นที่ถูกปรับออกคือ ACE, CKP, MBK, PSL, PTG, SABUY, STEC, THANI, TIPH, TQM

2.ราคาน้ำมันดิบฟื้นตัวกังวลเหตุการณ์รุนแรงในทะเลแดงกระทบอุปทาน โดยราคาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 1.04 ดอลลาร์ ปิดที่ 72.47 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล รับข่าวกลุ่มติดอาวุธฮูตีโจมตีเรือขนส่งสินค้าในทะเลแดง กดดันให้บริษัทต่าง ๆ ประกาศระงับการเดินทางผ่านพื้นที่ดังกล่าว

รวมไปถึง BP บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านพลังงานประกาศยกเลิกการขนส่งน้ำมันผ่านเส้นทางนี้เช่นกัน หากเหตุการณ์ยืดเยื้อจะส่งผลให้อุปทานน้ำมันในตลาดลดลง หนุนราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น


3.จับตาประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) จะยุติดอกเบี้ยติดลบตามที่ตลาดคาดไว้หรือไม่ โดยญี่ปุ่นเป็นประเทศเดียวในโลกที่ดำเนินนโยบายดอกเบี้ยติดลบ แต่ 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมามีกระแสข่าว BOJ อาจจะยุติดอกเบี้ยติดลบในการประชุม 19 ธ.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม มองว่ายังเร็วเกินไปที่จะดำเนินการดังกล่าว และคงมุมมองเดิมว่าจะยังคงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่ระดับ -0.1% ตามเดิม