ราคาน้ำมันดิบ (19 ธ.ค.) ปรับเพิ่ม จากความกังวลต่อการเดินเรือในทะเลแดง

ราคาน้ำมันดิบ

ราคาน้ำมันดิบปรับเพิ่ม จากความกังวลต่อการเดินเรือในทะเลแดง

วันที่ 19 ธันวาคม 2566 หน่วยวิเคราะห์สถานการณ์ราคาน้ำมัน บมจ.ไทยออยล์ระบุว่า ปัจจัยที่ส่งผลกระทบดังนี้ ราคาน้ำมันดิบเวสต์เทกซัสและเบรนต์ปรับเพิ่ม จากความกังวลต่อการหยุดชะงักของการเดินเรือและค่าใช้จ่ายที่คาดว่าจะสูงขึ้น หลังเรือเดินสมุทรสัญชาตินอร์เวย์ถูกโจมตีโดยกองกำลัง Houthi จากเยเมนในทะเลแดงเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยอ้างว่าเพื่อตอบโต้การที่อิสราเอลทำสงครามในกาซา ส่งผลให้บริษัทมันรายใหญ่ ได้แก่ BP และ Equinor ออกมาประกาศระงับการขนส่งน้ำมันผ่านทะเลแดง

โดยราคาน้ำมันเวสต์เทกซัสซื้อขายเมื่อ 18 ธ.ค. 2566 อยู่ที่ 72.47 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.04 เหรียญสหรัฐ และราคาน้ำมันเบรนต์อยู่ที่ 77.95 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น +1.40 เหรียญสหรัฐ

รัสเซียเผยในวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า อาจปรับลดปริมาณการส่งออกน้ำมันดิบเพิ่มเติมลงอีกมากกว่า 50,000 บาร์เรลต่อวัน ในเดือน ธ.ค. 66 เพิ่มเติมจากระดับ 0.3 ล้านบาร์เรลต่อวัน ที่เคยมีมติไว้ก่อนหน้าของปีนี้ เพื่อสนับสนุนระดับราคาน้ำมันดิบโลก หลังมีแผนที่จะปรับลดการผลิตน้ำมันดิบกว่า 0.5 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในไตรมาสแรกของปี 2567

สำนักงานสารสนเทศด้านพลังงานสหรัฐ (EIA) เผยในวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า ปริมาณการผลิตน้ำมันดิบจากชั้นหินดินดาน หรือเชลล์ออยล์ ของผู้ผลิตรายใหญ่ในสหรัฐมีแนวโน้มปรับตัวลดลง โดยคาดว่าจะแตะที่ระดับ 9.692 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือน ม.ค. 67 ลดลงจากที่ระดับ 9.693 ล้านบาร์เรลต่อวัน ในเดือน ธ.ค. 66

ราคาน้ำมันเบนซิน

ราคาน้ำมันเบนซินปรับตัวลดลงสวนทางราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดยังคงกังวลต่อภาพรวมที่ยังคงอ่อนแอ อย่างไรก็ตาม ราคายังได้รับแรงสนับสนุนจากความต้องการการนำเข้าน้ำมันเบนซินของอินโดนีเซียในเดือน ธ.ค. 66 กว่า 12.5 ล้านบาร์เรล

ราคาน้ำมันดีเซล

ราคาน้ำมันดีเซลปรับตัวเพิ่มขึ้นตามราคาน้ำมันดิบดูไบ หลังตลาดยังคงกังวลและจับตาสถานการณ์การเดินเรือในทะเลแดง จากการโจมตีเรือเดินสมุทรบริเวณทะเลแดงของกองกำลังฮูตี ส่งผลให้บริษัทสายการเดินเรือขนส่งรายใหญ่ประกาศระงับการเดินเรือผ่านทะเลแดงชั่วคราว