บล.ทิสโก้ชี้ หุ้นแบงก์ร่วง ปม ITD เลื่อนชำระหนี้

บล.ทิสโก้

บล.ทิสโก้ชี้ หุ้นแบงก์ร่วง นักลงทุนเทขาย หวั่นหุ้นกู้ ITD กระทบตั้งสำรองพุ่ง ไม่เกี่ยวนายกมองกำไรแบงก์สูง เชื่อ ธปท. มีแนวทางกำกับที่ดีอยู่แล้ว

วันที่ 8 มกราคม 2567 นายอภิชาติ ผู้บรรเจิดกุล ผู้อำนวยการสายงานวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ ทิสโก้ กล่าวว่า ประเด็นของภาคธนาคารที่นายกรัฐมนตรีมองว่ามีกำไรมากจนเกินไป จากที่ดอกเบี้ยขาขึ้นทำให้กำไรของแบงก์เพิ่มสูงขึ้นนั้น หากย้อนดูค่าเฉลี่ยของภาคอุตสาหกรรมในภูมิภาค ประเทศไทยอยู่ในระดับปานกลาง ส่วนที่อยู่สูงจะเป็น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินล์

และในช่วงที่เกิดวิกฤตแบงก์ก็มีการช่วยปรับโครงสร้างหนี้ซึ่งมีภาระต้นทุนในส่วนนั้นด้วย รวมถึงที่ผ่านมาแบงก์ต้องลงทุนในระบบไอทีเพื่อให้ธุรกรรมการซื้อขายออนไลน์เป็นไปอย่างสะดวก ซึ่งต้องเทียบกับฐานเงินทุนเนื่องจากแบงก์เป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินทุนสูง อย่างไรก็ดี มองว่าธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) มีแนวทางกำกับที่ดีอยู่แล้ว ซึ่งในมุมของนายกรัฐมนตรีก็อยากที่จะช่วยให้ประชาชนมีค่าครองชีพที่ถูกลง

ขณะที่วันนี้ราคาหุ้นกลุ่มธนาคารขนาดใหญ่มีการปรับตัวย่อลงที่คาดว่าเป็นแรงกดดันจากทิศทางดอกเบี้ยนั้น มองว่าเกิดจากความกังวลของนักลงทุน เกี่ยวกับประเด็นความเสี่ยงผิดนัดชำระหนี้หุ้นกู้ของ บริษัท อิตาเลียนไทย ดีเวล๊อปเมนต์ จำกัด (มหาชน) หรือหุ้น ITD ที่มีการขอเลื่อนจ่ายเงินต้นหุ้นกู้ 2 ปี ซึ่งจะส่งผลให้แบงก์ต้องมีการตั้งสำรองเพิ่มเติม อย่างไรก็ตามต้องติดตามว่าผู้ถือหุ้นกู้จะมีการอนุมัติหรือไม่ หลังจากที่ ITD ขอจ่ายเฉพาะดอกเบี้ย และในส่วนเงินต้นนั้นขอเลื่อนจ่ายไป 2 ปี


ขณะที่ด้านกระแสเม็ดเงินลงทุนต่างชาติมองว่า มีโอกาสไหลกลับเข้าตลาดหุ้นไทยในช่วงครึ่งหลังของปี 2567 หลังทิศทางการปรับลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ชัดเจนขึ้น ประกอบกับแรงส่งจากการเบิกจ่ายงบประมาณภาครัฐในการลงทุนโครงการต่าง ๆ เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจให้มีสัญญาณการขับเคลื่อนที่ดีขึ้น