หุ้นไทยวันนี้แนวรับ 1,410 จุด ราคาน้ำมันร่วง-เผชิญฟันด์โฟลว์ไหลออก

หุ้นไทย

บล. กรุงศรีฯ ประเมินหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัวกรอบ 1,410 – 1,430 จุด แม้รับแรงหนุนบอนด์ยีลด์อ่อนลง แต่ราคาน้ำมันดิบทรุดลงแรง รวมถึงฟันด์โฟลว์ยังไหลออกจะกดดันให้ภาวะตลาดผันผวน

วันที่ 9 มกราคม 2567 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีฯ รายงานว่า ตลาดหุ้นวานนี้ SET Index ลดลง 10 จุด (-0.67%) ปิดที่ระดับ 1,418 จุด โดยมีปัจจัยลบกดดันทั้ง ในและต่างประเทศ อาทิ ข่าว ITD เลื่อนจ่ายชําระหนี้เงินต้นหุ้นกู้ที่จะครบกําหนด ในเดือน ก.พ. และจีนมีข่าวธนาคารเงารายใหญ่ประกาศล้มละลาย

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET แกว่งตัวกรอบ 1,410 – 1,430 จุด แม้จะได้ sentiment บวกจาก ตลาดหุ้นรอบบ้านดีดตัวขึ้นหลัง US bond yield อ่อนตัวลง อย่างไรก็ตามราคาน้ำมันดิบที่ทรุดตัวลงแรงหลังซาอุฯลดราคาน้ำมันดิบ Arab Light ที่จําหน่ายให้แก่ ตลาดเอเชียลง รวมถึง Fund flow ต่างชาติที่ยังคงไหลออกจะกดดันให้ภาวะตลาด ผันผวน จึงแนะนํา Selective buy เช่นเดิม

ประเด็นสําคัญวันนี้

1.ดาวโจนส์ฟื้นตัวตอบรับ US Bond Yield 10 ปี ลดต่ำกว่าระดับ 4% : ดาวโจนส์ปิดบวก 217 จุด, Nasdaq พุ่งกว่า 2.2% นักลงทุนเข้าช้อนซื้อหุ้นกลุ่ม เทคโนโลยีหลังอัตราผลตอบแทนของพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี ลดลงสู่ ระดับ 3.966% เมื่อคืนนี้

2. คณะกรรมการกฤษฎีการะบุ พ.ร.บ. กู้เงิน 5 แสนล้านเพื่อแจก เงินดิจิทัลวอลเลตสามารถทําได้ แต่จะต้องประเมินผลกระทบก่อนและหลัง รวมทั้งรับฟังความคิดเห็นให้รอบด้าน เรามองเป็นพัฒนาการทางบวก โดยคาดว่าโครงการนี้จะเข้าสู่การพิจารณาของสภา และเริ่มโคงการได้จริงตามไทม์ไลน์เดิม ของรัฐคือเดือน พ.ค. เป็นบวกต่อรายได้และจิตวิทยาการลงทุนของหุ้นในกลุ่มค้าปลีก อาทิ CPAXT CPALL TNP และ อื่นๆ

3. ราคาน้ำมันดิบร่วงแรง ซาอุฯประกาศลดราคาให้ลูกค้าใน เอเชีย: ราคาน้ำมัน WTI ร่วงแรงกว่า 3.04$ (-4.1%) ปิดที่ระดับ 70.77$/bbl หลังซาอุดีอาระเบียประกาศลดราคาขายน้ำมันอย่างเป็นทางการ (OSP) ให้กับ ลูกค้าในเอเชียซึ่งมีกําหนดส่งมอบเดือน ก.พ. ลง 2$/bbl เป็น 1.5$/bbl ต่ำสุดในรอบ 27 เดือน

กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ GULF, GPSC, BGRIM, TASCO, EPG อานิสงส์ต้นทุนพลังงานอ่อนตัวลง
AOT, AAV, BA, CENTEL, ERW, MINT, SPA ฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวไทย/จีนแบบถาวร WHA, AMATA, CBG, TU, ITC, AUCT, PLANB, SABINA แนวโน้ม 4Q23 เติบโต

หุ้นแนะนําวันนี้

CPAXT (ปิด 29 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 32.50 บาท) ได้ Sentiment บวก คณะกรรมการกฤษฎีการะบุมาตรการ Digital Wallet สามารถทําได้ เป็นบวกต่อรายได้และกําไรของผู้ประกอบการค้าปลีกในอนาคต


PLANB (ปิด 8.65 ซื้อ/เป้า 10.2 บาท) คาดกําไรปี 23 ทําสถิติสูงสุดใหม่ โต ประมาณ 27% yoy และคาดโมเมนตัมการเติบโตจะดําเนินต่อไปในปีนี้ โดยคาด กําไรจะเติบโต 30% yoy จาก U rate เพิ่มขึ้น และมีการปรับขึ้นค่าโฆษณา