แนวโน้มราคาทองวันนี้ (16 ม.ค. 67) บทวิเคราะห์โดย YLG Bullion

ราคาทองคำ

บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด รายงานราคาทองคำประจำวันที่ 16 มกราคม 2567

คำแนะนำ

ราคามีความผันผวนลดลง หลังจากราคาเคลื่อนไหวในกรอบในแนวโน้มทิศทาง Sideway down ส่งผลให้มีแรงขายเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามระยะสั้น หากราคาทดสอบแนวต้านที่ 2,062-2,071 ดอลลาร์ต่อออนซ์แล้วยังไม่สามารถยืนได้ อาจเกิดแรงขายกดดันให้ราคาปรับตัวลงช่วงสั้นอีกครั้ง แนะนำเปิดสถานะขายเก็งกำไรระยะสั้นบริเวณแนวต้านดังกล่าว สถานะขายตัดขาดทุนหากราคาปรับตัวขึ้นผ่านโซน 2,071 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และให้ทยอยปิดสถานะขายทำกำไร หากราคาอ่อนตัวลงไปทดสอบบริเวณแนวรับ 2,040-2,031 ดอลลาร์ต่อออนซ์

ปัจจัยพื้นฐาน

เมื่อวานนี้ ราคาทองคำปิดบวกได้ 5.83 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ขณะที่ปริมาณซื้อขายเบาบางกว่าปกติ เนื่องจากสหรัฐปิดทำการในวัน Martin Luther King Jr. โดยปัจจัยที่สนับสนุนราคาทองคำอยู่เป็นระยะ ๆ คือสถานการณ์ตะวันออกกลางในทะเลแดงที่ตึงเครียด จากที่ล่าสุด รองประธานาธิบดีเยเมนกล่าวว่า “สหรัฐและพันธมิตรควรยกระดับการโจมตีกลุ่มฮูตี เพื่อสร้างความมั่นคงการเดินเรือในทะเลแดง”

ขณะที่ฝั่งฮูตีกล่าวว่า “เรือสหรัฐและอังกฤษ กลายมาเป็นเป้าหมายใหม่ของเรา เพราะทั้งสองประเทศปฏิบัติการทางอากาศโจมตีกลุ่มฮูตีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว” คววามตึงเครียดที่เพิ่มขึ้น ทองคำในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัยจึงปรับตัวขึ้น

อย่างไรก็ตาม ทองคำทำระดับสูงสุดไว้ที่ 2,058 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ซึ่งลดลงจากระดับสูงสุดในวันก่อนหน้า เนื่องจากมีแรงสกัดราคาไว้จากดัชนีดอลลาร์ที่เริ่มทำงานในฐานะสินทรัพย์ปลอดภัย แข็งค่าขึ้นมาด้วยเช่นกัน

ปัจจัยที่ต้องติดตาม