หุ้นไทยแกว่งตัว 1,360-1,380 จุด ราคาน้ำมันฟื้นตัว ยังกังวลฟันด์โฟลว์ไหลออก

หุ้น

บล.กรุงศรีฯประเมินหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัว 1,360-1,380 จุด กลุ่มพลังงานได้อานิสงส์ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีโรงงานน้ำมันของรัสเซีย แต่แรงขายจาก Fund Flow ยังคงกดดันให้ดัชนีผันผวน

วันที่ 23 มกราคม 2567 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีฯ รายงานว่า ตลาดหุ้นวานนี้ SET Index ร่วงแรง 13 จุด (-0.91%) ปิดที่ระดับ 1,370 จุด นักลงทุนเทขายหุ้น กลุ่มธนาคารผิดหวังงบฯ 4Q23 มีกําไรสุทธิต่ำกว่าที่คาดไว้ โดยเฉพาะ KTB และ KBANK

สำหรับแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ ประเมิน SET แกว่งตัว 1,360-1,380 จุด ภาวะตลาดได้ Sentiment บวกตลาด หุ้นรอบบ้านดีดตัวขึ้น รวมถึงกลุ่มพลังงานได้อานิสงส์ราคาน้ำมันดิบปรับตัวขึ้น หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีโรงงานน้ำมันของรัสเซีย อย่างไรก็ตาม แรงขายจาก Fund Flow ต่างชาติจากความไม่แน่นอนทิศทางอัตราดอกเบี้ย FED ยังคงกดดันต่อภาวะการลงทุนให้ผันผวน จึงแนะนํา Selective Buy

ประเด็นสําคัญวันนี้ 1.กลุ่มรับเหมา ประชุม ครม.สัญจร จ.ระนอง ลุ้นผลักดันโครงการแลนด์บริดจ์ให้พิจารณา : โครงการ Land Bridge หรือสะพานเศรษฐกิจเชื่อมทะเลฝั่งอ่าวไทย-อันดามัน คาดว่าจะผลักดันให้มีการลงทุนเฟสแรก มูลค่า 5.2 แสนล้านบาท ระยะเวลาดําเนินการ 5 ปี เริ่มก่อสร้างปีหน้าเปิดใช้ในปี 2030 นับเป็นการวางรากฐานสําคัญต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจของไทยในอนาคต และเป็น Sentiment บวกกับกลุ่มรับเหมาโดยตรง Top Pick ในเชิงกลยุทธ์ คือ CK

2.น้ำมันดิบ WTI ปิดเหนือ 75 ดอลลาร์ กังวลอุปทานน้ำมันดิบตึงตัว : น้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 1.78$ (+2.4%) ปิดที่ 75.19$/bbl จากการกังวลสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง, มีข่าวยูเครนโจมตีแหล่งผลิตน้ำมันของรัสเซีย และสภาพอากาศที่หนาวจัดทั่วสหรัฐกระทบการผลิตน้ำมันดิบ โดยเฉพาะในพื้นที่รัฐนอร์ทดาโกตา

3.BOJ Meeting คาดคงดอกเบี้ยนโยบายติดลบ (-0.10%) ตามเดิม : จากไม่มีแรงกดดันทางด้านเงินเฟ้อ โดยล่าสุดเงินเฟ้อของญี่ปุ่นในเดือน ธ.ค.ลดลงสู่ระดับ 2.6% ต่ำสุดในรอบ 1 ปีครึ่ง และรอประเมินทิศทางค่าจ้างแรงงาน ซึ่งจะมีการเจรจาค่าจ้างประจําปี “ชุนโต (Shunto)” ระหว่างฝ่ายบริหารและสหภาพ แรงงานญี่ปุ่นในช่วงเดือน มี.ค.

กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ PTTEP, PTT, TOP, SPRC ราคาน้ำมันดิบดีดตัวขึ้น KCE, HANA, DELTA, SMT อานิสงส์หุ้นกลุ่มเทคฯดีดตัวขึ้น WHA, AMATA, CBG, ITC, AAI, AUCT, PLANB, SABINA, MC แนวโน้ม 4Q23 เติบโต

หุ้นแนะนําวันนี้

ITC (ปิด 20.20 ซื้อ/เป้า IAA Consensus 24.75 บาท) ได้ Sentiment บวก ค่าเงินบาทอ่อนค่าแตะระดับ 35.6 บาทต่อดอลลาร์ ITC มีสัดส่วนรายได้จากการส่งออกคิดเป็น 90% ของรายได้รวม ด้านงบฯทยอยฟื้นตัวตามยอดส่งออกอาหารสัตว์ที่พลิกเป็นบวกในเดือน ต.ค.และ พ.ย. ขณะที่ต้นทุน (ทูน่า) ทยอยลดลง


PLANB (ปิด 8.85 ซื้อ/เป้า 10.2 บาท) คาดกําไรปี 23 ทําสถิติสูงสุดใหม่ โตประมาณ 27% YOY และคาดโมเมนตัมการเติบโตจะดําเนินต่อไปในปีนี้ โดยคาดกําไรจะเติบโต 30% YOY จาก U Rate เพิ่มขึ้น และมีการปรับขึ้นค่าโฆษณา