หุ้นไทยดีดตัวแนวต้าน 1,420 จุด ฟันด์โฟลว์ไหลเข้า หลังจีนกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหญ่

หุ้นไทย

บล.กรุงศรีฯ ประเมินหุ้นไทยวันนี้ปรับตัวขึ้นแนวต้าน 1,410-1,420 จุด รับแรงหนุนฟันด์โฟลว์ไหลเข้าตอบรับการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีน แรงซื้อกลุ่มพลังงานหลังราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น รวมถึงแรงซื้อหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว

วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2567 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีฯ รายงาน ตลาดหุ้นวานนี้ SET Index เพิ่มขึ้น 9 จุด (+0.64%) ปิดที่ระดับ 1,402 จุด รับข่าวตลาดหลักทรัพย์ฯ ออกมาตรการเพิ่มความเชื่อมั่น ลดความผันผวนในการซื้อขาย และรับข่าวนายกฯ แสดง 8 วิสัยทัศน์ผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางเมืองอุตสาหกรรมระดับโลก

แนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ ประเมิน SET ปรับตัวขึ้นแนวต้าน 1,410/1,420 จุด โดยดัชนียังคงได้แรงหนุนจาก Fund flow ต่างชาติไหลเข้าตอบรับการกระตุ้นเศรษฐกิจของจีน, แรงซื้อกลุ่มพลังงานตามราคาน้ำมันดิบที่ปรับตัวขึ้นจากความกังวลสถานการณ์ตึงเครียดในตะวันออกกลาง รวมถึงแรงซื้อหุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัว อย่างไรก็ตามควรระวัง sell on fact หลังประกาศงบฯปี 2566 ซึ่งอาจกดดันให้ดัชนีสลับอ่อนตัวลงได้

ประเด็นสําคัญวันนี้ 1.ตลาดออกมาตรการเพิ่มความเชื่อมั่นนักลงทุนและลดความผันผวนในการซื้อขาย : แบ่งเป็น 1) มาตรการกํากับดูแลการขายชอร์ต โดยทบทวนคุณสมบัติของหลักทรัพย์ที่จะขายชอร์ต, ควบคุมผลกระทบจากการขายชอร์ต (ใช้เกณฑ์ uptick rule) และเพิ่มบทลงโทษ 2) มาตรการกํากับดูแล Program trading อาทิ การป้องกันการผันผวนของราคาที่ผิดปกติ, กําหนดให้ผู้ลงทุน HFT ต้องขึ้นทะเบียน 3)ปรับปรุงเกณฑ์เปิดเผยข้อมูล อาทิ เปิดรายชื่อผู้ถือ NVDR ตั้งแต่ 0.5%

2.นายกฯ แสดง 8 วิสัยทัศน์ผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางเมืองอุตสาหกรรม ระดับโลก : ผ่านการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางในภูมิภาคทั้งหมด 8 ด้าน คือ 1) เป็นศูนย์กลางด้านท่องเที่ยว 2) การแพทย์ 3) อาหาร 4) การบิน 5) การขนส่ง 6) ผลิตยานยนต์แห่งอนาคต 7) เศรษฐกิจดิจิทัล และ 8) เป็นศูนย์กลางทางการเงิน

3.วันนี้ติดตามกระทรวงพาณิชย์ประกาศตัวเลขส่งออก/นําเข้าของไทย ประจําเดือน ม.ค. : เบื้องต้น BB Consensus คาดไทยจะมียอดส่งออกในเดือน ม.ค. เพิ่มขึ้น 8.8% YOY ดีขึ้นจากเดือน ธ.ค. ที่ขยายตัว 4.7% YOY หากตัวเลขเป็นไปตามที่ตลาดคาดไว้ จะทําให้ไทยมียอดการส่งออกขยายตัวเป็นเดือนที่ 6 ติดต่อกันเป็นสัญญาณบวกต่อแนวโน้ม GDP ของไทยในปีนี้

กลยุทธ์การลงทุนแนะนำ PTTEP, TOP, SPRC, BCP, BSRC, PTTGC, IVL ราคาน้ำมันดิบทรงตัวระดับสูง PSL, TTA, RCL อานิสงส์ค่าระวางเรือดีดตัวขึ้น KCE, HANA, DELTA อานิสงส์หุ้นกลุ่มเทคฯปรับตัวขึ้น

หุ้นแนะนําวันนี้ TRUE (ปิด 6.55 ซื้อ/เป้า 8.40 บาท) รายงานขาดทุนสุทธิ 11.27 พันล้านบาท ใน 4Q23 แต่ส่วนใหญ่เป็นรายการพิเศษ 10.9 พันล้านบาท หากไม่รวมรายการดังกล่าวจะมีขาดทุนจาการดําเนินงานเพียง 1 พันล้านบาท ดีกว่าที่เราคาดไว้

BJC (ปิด 26.25 ซื้อ/เป้า 32 บาท) กําไรสุทธิ 4Q23 โตก้าวกระโดดตามคาดที่ 1,638 ล้านบาท เพิ่มขึ้นก้าวกระโดดจาก 693 ล้านบาทใน 3Q23 หรือเพิ่มขึ้นกว่า 136% QOQ แนวโน้มกําไรยังดีต่อเนื่อง ขณะที่ราคาหุ้นยังอยู่ในโซนต่ำ หรือ Laggard จากกลุ่มจึงเป็นโอกาสซื้อ