หุ้นไทยอ่อนตัว เจอแรงขายปรับน้ำหนัก MSCI จับตาเงินเฟ้อสหรัฐ-ธปท. แถลง GDP ม.ค.

หุ้น

บล.กรุงศรีพัฒนสินฯ ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้อ่อนตัวแนวรับ 1,375/ 1,370 จุด ตามทิศทางตลาดหุ้นรอบบ้านที่อ่อนตัวลง เพื่อรอติดตามเงินเฟ้อสหรัฐคืนนี้ ระวังความผันผวนหุ้นรายตัวช่วงประกาศงบฯ ปี 2566 แรงขายปรับน้ำหนัก MSCI ซึ่งมีหุ้นออก 3 บริษัท “BANPU-BJC-OSP” จะกดดันต่อภาวะตลาด วันนี้ติดตามแบงก์ชาติรายงานภาวะเศรษฐกิจไทยเดือน ม.ค. หากมีสัญญาณฟื้นตัวจะเป็นบวกต่อการลงทุน

วันที่ 29 กุมภาพันธ์ 2567 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีพัฒนสินฯ รายงานว่า ตลาดหุ้นวานนี้ SET Index ร่วงแรง 12 จุด (-0.84%) ปิดที่ระดับ 1,382 จุด จากแรงเทขายหุ้นกลุ่มอิเล็กฯ ผิดหวังงบฯ HANA และตัวเลขส่งออก PCB และ PCBA เดือน ม.ค.ยังหดตัวทั้งเทียบเดือนก่อนหน้า (MOM) และเทียบจากช่วงเดียวกันปีก่อน (YOY)

ส่วนแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET อ่อนตัวแนวรับ 1,375/1,370 จุด ตามทิศทางตลาดหุ้นรอบบ้านที่อ่อนตัวลง เพื่อรอติดตามดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) ของสหรัฐในวันนี้ (คาด +0.3% MOM)

นอกจากนี้ ความผันผวนหุ้นรายตัวช่วงประกาศงบฯ ปี 2566 และแรงขายปรับน้ำหนักของ MSCI ซึ่งมีหุ้นออก 3 บริษัท (BANPU, BJC, OSP) จะกดดันต่อภาวะตลาดช่วงนี้

ประเด็นสำคัญวันนี้คือ 1.สหรัฐประกาศ GDP ไตรมาส 4/66 (ครั้งที่ 2) ลดลงเมื่อเทียบกับคาดการณ์ครั้งที่ 1 แต่ไม่น่ากังวล โดยขยายตัว 3.2% ลดลงจากประกาศครั้งที่ 1 ที่ขยายตัว 3.3% และลดลงจากไตรมาส 3/66 ที่ขยายตัว 4.9% ไม่ได้กังวลกับประเด็นนี้ เนื่องจากตลาดให้ความสำคัญไปที่ GDP ในปีนี้มากกว่า

โดยเฉพาะไตรมาส 1/67 ซึ่งล่าสุด GDP Now คาด GDP ไตรมาส 1/67 ของสหรัฐจะขยายตัว 3.2% เท่ากับไตรมาส 4/66 สะท้อนเศรษฐกิจของสหรัฐยังแข็งแกร่ง คลายกังวลเศรษฐกิจถดถอย (Recession)

2.วันนี้ติดตามแบงก์ชาติรายงานภาวะเศรษฐกิจไทยเดือน ม.ค. รายงานดังกล่าวจะสะท้อนกิจกรรมเศรษฐกิจไทยในเดือน ม.ค. หรือจุดเริ่มต้นสำหรับเศรษฐกิจไทยในปี 2567 มีหลายกิจกรรมที่ยังอ่อนแอในช่วงปลายปีที่ผ่านมา หากมีสัญญาณฟื้นตัวจะเป็นบวกต่อ Sentiment การลงทุน

โดยเฉพาะหุ้นที่เกี่ยวข้อง อาทิ กิจกรรมการผลิต, รายได้เกษตรกร (Farm Income), การลงทุนภาคเอกชน และดุลบัญชีเดินสะพัด ซึ่งจะบ่งบอกแนวโน้มของค่าเงินบาท

3.คืนนี้ตัวเลขเงินเฟ้อ (PCE) เดือน ม.ค.ของสหรัฐบ่งชี้เฟดจะลดดอกเบี้ยเร็วหรือช้า โดยสหรัฐจะรายงานตัวเลขดัชนีการใช้จ่ายของผู้บริโภค (PCE Price Index) เดือน ม.ค. ในคืนวันนี้ ตัวเลขดังกล่าวเป็นตัวแทนเงินเฟ้อที่เฟดใช้อ้างอิงในการปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยนโยบาย

เบื้องต้น Consensus คาด Headline PCE จะลดลงสู่ระดับ 2.4% จาก 2.6% ในเดือน ธ.ค. และคาด Core PCE จะลดลงสู่ระดับ 2.8% จาก 2.9% ในเดือน ธ.ค. (เป้าหมายที่ 2%)

กลยุทธ์การลงทุน “เลือกซื้อ” PTTEP, TOP, SPRC, BCP, BSRC, PTTGC ราคาน้ำมันดิบทรงตัวระดับสูง GLOBAL, DOHOME, STEC, CK อานิสงส์ปรับไทม์ไลน์ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณปี 2567 เร็วขึ้น PSL, TTA อานิสงส์ค่าระวางเรือดีดตัวขึ้น

หุ้นแนะนำวันนี้ CPF (ปิด 19 บาท ซื้อเป้า IAA Consensus 11.10 บาท) Analyst meeting โทนเป็นบวก แนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 1/67 ฟื้นตัว QOQ จากการฟื้นตัวของราคาหมูและราคาไก่ในประเทศ ขณะที่ต้นทุนการผลิตลดลงโดยเฉพาะราคาข้าวโพด

SPRC (ปิด 9.20 บาท ซื้อ/เป้า 10.40 บาท) ผลประกอบการผ่านจุดต่ำสุดมาแล้ว และน่าจะพลิกมีกำไรสุทธิได้ตั้งแต่ไตรมาส 1/67 เป็นต้นไปจาก Crude Run ที่เพิ่มขึ้นจาก 88% ในไตรมาส 4/66 เป็น 95% ในปัจจุบัน ขณะที่ค่าการกลั่นเร่งตัวขึ้นกว่า 40-50% เมื่อเทียบกับไตรมาส 4/66 นอกจากนี้ คาดว่าจะมี Stock Gain ตามราคาน้ำมันดิบที่เพิ่มขึ้นด้วย