หุ้นไทยดีดตัวตอบรับเงินเฟ้อสหรัฐ ฟันด์โฟลว์ไหลออกยังกดดันตลาด

หุ้น

บล.กรุงศรีพัฒนสินฯ ประเมินตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งตัวในกรอบ 1,360-1,380 จุด ดีดตัวขึ้นตอบรับเงินเฟ้อของสหรัฐออกมาตามคาด +2.8% คาดการณ์ FED มีแนวโน้มจะปรับลดดอกเบี้ยในการประชุม มิ.ย. ระวังเงินทุนต่างชาติที่ไหลออกเป็นแรงกดดันภาวะตลาดผันผวน

วันที่ 1 มีนาคม 2567 บริษัทหลักทรัพย์กรุงศรีพัฒนสินฯ รายงานว่าตลาดหุ้นวานนี้ SET Index ร่วง 11 จุด (-0.82%) ปิดที่ระดับ 1,371 จุด มูลค่าการซื้อขายหนาแน่น 7.3 หมื่นล้านบาท นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิ 4,337 ล้านบาท (มี MSCI Rebalance)

ส่วนแนวโน้มตลาดหุ้นวันนี้ประเมิน SET แกว่งตัวกรอบ 1,360-1,380 จุด แม้จะได้บรรยากาศบวกจากตลาดหุ้นรอบบ้านที่ดีดตัวขึ้นตอบรับข้อมูลเงินเฟ้อของสหรัฐออกมาตามคาด โดย Core PCE เดือน ม.ค. +2.8% YOY จึงคาดการณ์ว่า FED มีแนวโน้มจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยในการประชุมเดือน มิ.ย. อย่างไรก็ตาม เงินทุนต่างชาติที่ไหลออกจะยังเป็นแรงกดดันให้ภาวะตลาดผันผวน

ประเด็นสำคัญวันนี้คือ 1.ภาวะเศรษฐกิจไทยเดือน ม.ค.ขยายตัวดีขึ้น แต่ยังอยู่ในระดับต่ำ โดยกิจกรรมภาคการบริโภคยังดีจากความเชื่อมั่นผู้บริโภคเพิ่มขึ้น จำนวนและรายจ่ายนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น การลงทุนภาคเอกชนฟื้นตัว ทั้งอุปกรณ์และการก่อสร้าง การส่งออกขยายตัวต่อเนื่อง แต่การลงทุนภาครัฐยังหดตัว ขณะที่ดุลบัญชีเดินสะพัดพลิกเป็นขาดดุลจากที่เกินดุลในเดือนก่อนหน้า

2.ดัชนี PCE เดือน ม.ค.ของสหรัฐปรับตัวลง แต่เป็นไปตามที่ตลาดคาดไว้แล้ว โดย Headline PCE ลดลงสู่ระดับ 2.4% จาก 2.6% ในเดือน ธ.ค. และ Core PCE ลดลงสู่ระดับ 2.8% จาก 2.9% ในเดือน ธ.ค. ซึ่งเป็นไปตามที่ตลาดคาดไว้ การตอบรับของตลาดจึงเป็นไปอย่างจำกัด

3.สัปดาห์หน้าติดตามประชุมสภาประชาชนแห่งชาติจีน จับตาเป้าหมาย GDP รวมทั้งปี โดยการประชุมสภาดังกล่าวจะจัดขึ้นในวันที่ 5 มี.ค.นี้ และจะมีการประกาศแผนหรือนโยบายทางเศรษฐกิจที่สำคัญ โดยเฉพาะการกำหนดเป้าหมายการเติบโตของ GDP ตลาดส่วนใหญ่คาดเป้าหมาย GDP ปีนี้ที่ 5% (ไม่ควรต่ำกว่า 5%)

กลยุทธ์การลงทุน “เลือกซื้อ” PTTEP TOP SPRC BCP BSRC PTTGC ราคาน้ำมันดิบทรงตัวระดับสูง PSL TTA อานิสงส์ค่าระวางเรือดีดตัวขึ้น

สำหรับหุ้นแนะนำวันนี้ 1.AMATA (ปิด 22.5 บาท ซื้อ/เป้า 28 บาท) ความต้องการที่ดินในนิคมยังแข็งแกร่ง สอดคล้องกับแบงก์ชาติรายงานภาวะเศรษฐกิจเดือน ม.ค. พบว่ายอดพื้นที่ขอรับอนุญาตก่อสร้างเพิ่มขึ้น โดยส่วนใหญ่เป็นการขออนุญาตก่อสร้างเพื่อการอุตสาหกรรมและโรงงานในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรม

2.PTTGC (ปิด 38 บาท ซื้อ/เป้า 39 บาท) มีบรรยากาศบวกจากส่วนต่างผลิตภัณฑ์ปิโตรฯ เริ่มมีสัญญาณบวก โดยล่าสุดส่วนต่างผลิตภัณฑ์ HDPE (HDPE Spread) เพิ่มขึ้นสู่ระดับ 391 เหรียญ/ตัน เพิ่มขึ้น 4.5% WOW และเพิ่มขึ้น 16.4% เมื่อเทียบกับค่าเฉลี่ยในเดือน ธ.ค. ดีต่อผลประกอบการของ PTTGC