สแตนชาร์ต เปิดตัว “Open Banking Marketplace” หนุนธุรกิจเข้าถึงบริการกว่า 100 รายการ

Open Banking Marketplace

ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด เปิดตัว “Open Banking Marketplace” แพลตฟอร์มใหม่เทคโนโลยี API เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานระหว่างธุรกิจกับธนาคาร ระบุ ลูกค้าสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ API กว่า 100 รายการ ครอบคลุมบริการ “เงินสด-อัตราแลกเปลี่ยน-การค้าและการลงทุน” ช่วยต่อยอดการเติบโตให้ธุรกิจ

วันที่ 23 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด ได้เปิดตัว “Open Banking Marketplace” แพลตฟอร์มใหม่ที่รวมทุกบริการไว้ในที่เดียว ซึ่งจะช่วยลูกค้าทั้งในปัจจุบันและอนาคตของธนาคารให้สามารถเลือกใช้บริการต่าง ๆ ที่เหมาะกับธุรกิจของตนผ่านเทคโนโลยี API (Application Programming Interfaces)

แพลตฟอร์มนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อเสริมประสิทธิภาพการประสานการทำงานระหว่างธุรกิจกับธนาคาร โดยบริษัทที่กำลังมองหาธนาคารที่สามารถต่อยอดการยกระดับระบบดิจิทัลของบริษัทสามารถทดสอบระบบกับธนาคารได้ด้วยขั้นตอนที่รวดเร็ว เพียงเข้าระบบ Open Banking ของธนาคาร และใช้เวลาไม่นานก็จะสามารถจำลองสถานการณ์การทำงานร่วมกันได้

ทั้งนี้ เพื่อตอบรับกับอนาคตของระบบการธนาคาร ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดมุ่งให้ความสำคัญกับการเพิ่มประสิทธิภาพระบบ Open Banking ของธนาคารผ่านการใช้งาน APIs โดยแพลตฟอร์มล่าสุดนี้ ต่อยอดมาจากแพลตฟอร์ม aXess ซึ่งเปิดตัวในปี 2562 โดยเป็นฟันเฟืองหนึ่งของโครงการที่มุ่งเสริมประสบการณ์การใช้งานที่ครบวงจรให้กับลูกค้าด้วยการใช้งานแค่ปลายนิ้วสัมผัส

โดยแพลตฟอร์มใหม่นี้เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถเข้าถึงผลิตภัณฑ์ API กว่า 100 รายการ ครอบคลุมตั้งแต่บริการเงินสดและอัตราแลกเปลี่ยน ไปจนถึงการค้าและการลงทุน อีกทั้งยังมีฟีเจอร์พิเศษเพิ่มเติม อาทิ

Advertisment

-โซลูชั่นการค้นหาและการกรองข้อมูลที่ออกแบบมาเฉพาะอุตสาหกรรม ครอบคลุม 33 ตลาดทั่วโลก อาทิ อุตสาหกรรมการผลิต ฟินเทค เทคโนโลยี อีคอมเมิร์ซ และอื่น ๆ

-สร้างพื้นที่การทำงานสำหรับโครงการ และทดสอบด้วยทีมงานของลูกค้าในสภาพแวดล้อมที่เสมือนจริง ทำให้ลูกค้าสามารถเขียนและทดสอบรหัสการผลิตได้เหมือนจริง

-อัพเดตความรู้ใหม่ ๆ เกี่ยวกับข้อมูลเทคโนโลยี API และเกร็ดความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับโปรโตคอลด้านความปลอดภัยและการยืนยันตัวตนของธนาคาร

นอกจากนี้ แพลตฟอร์ม Open Banking Marketplace ยังประกอบไปด้วยกรณีศึกษา และประสบการณ์ของลูกค้าจากการใช้ผลิตภัณฑ์ API แต่ละประเภท ซึ่งให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับโซลูชั่นและผลลัพธ์ต่าง ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าโซลูชั่น Open Banking ของธนาคารสามารถช่วยต่อยอดสร้างมูลค่าให้กับธุรกิจได้อย่างไร ซึ่งข้อมูลนี้ยังเป็นประโยชน์กับผู้เกี่ยวข้องทั้งมวล ไม่เฉพาะแต่นักพัฒนาซอฟต์แวร์เท่านั้น

Advertisment

“Open Banking เป็นกลไกสำคัญที่ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา โดย APIs มีบทบาทสำคัญในการช่วยให้องค์กรต่าง ๆ สามารถนำเสนอสินค้าและบริการที่ตรงตามความต้องการของเศรษฐกิจดิจิทัลที่มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง สิ่งสำคัญต่อจากการยกระดับแพลตฟอร์มนี้ คือการสร้างประสบการณ์การใช้งานที่ดีให้กับลูกค้า นั่นคือโซลูชั่น Plug-and-Play แค่ต่อเข้าระบบก็ใช้งานได้แล้ว”

นายมาร์ก วิลลิส Standard Chartered’s Global Head of API & Open Banking Ecosystems, Digital Channels & Data Analytics กล่าว เราทำงานร่วมกับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ องค์กรต่าง ๆ รวมทั้งฟินเทคหลายแห่ง เพื่อผลักดันพันธกิจการขับเคลื่อนนวัตกรรมจนนำมาสู่แพลตฟอร์มล่าสุดนี้ เรามีความยินดีในการเปิดตัว Open Banking Marketplace โฉมใหม่นี้

ซึ่งเป็นอินเตอร์เฟซที่ครอบคลุม ใช้งานง่าย โดย API นี้จะช่วยให้ลูกค้าได้รับข้อมูลและตัดสินใจได้ทันท่วงที เราได้รับกระแสตอบรับค่อนข้างดีจากลูกค้าและคู่ค้าของเราที่ได้ลองใช้ฟีเจอร์ต่าง ๆ ในแพลตฟอร์มนี้ เราหวังว่าองค์กรอื่น ๆ จะให้ความสนใจในการลองใช้ผลิตภัณฑ์ API ของเรา