หุ้นไทยหากทะลุ 1,385 จุด บวกต่อ จับตา GDP ไทย Q1/67

หุ้น

บล.อินโนเวสท์ เอกซ์ ชี้หุ้นไทยขึ้นมาใกล้แนวต้าน 1,385 จุด หากทะลุผ่านได้เป็นสัญญาณบวกต่อ ติดตามสภาพัฒน์แถลงตัวเลขเศรษฐกิจไทยไตรมาส 1 ปี 2567 พร้อมจับตาความคืบหน้าเหตุเฮลิคอปเตอร์ประธานาธิบดีอิหร่านตก

วันที่ 20 พฤษภาคม 2567 บริษัทหลักทรัพย์ อินโนเวสท์ เอกซ์ จำกัด (InnovestX) รายงานว่า ดัชนี SET ขึ้นมาใกล้แนวต้าน 1,385 จุด ซึ่งหากขึ้นทะลุผ่านได้จะเป็นสัญญาณบวกต่อ โดยมีแนวโน้มถัดไปที่ 1,390 จุด อย่างไรก็ตามภาวะซื้อมากเกินไป (overbought) ทางเทคนิค ทำให้มีโอกาสพักตัวเช่นเดียวกัน ซึ่งให้ระมัดระวังหหากต่ำกว่า 1,377 จุด จะเป็นสัญญาณลบ แล้วมีแนวรับถัดไปที่ 1,370 จุด ประเด็นสำคัญติดตามตัวเลขเศรษฐกิจไทย (GDP) ในไตรมาส 1/2567 ที่สภาพัฒน์จะประกาศวันนี้

ประเด็นสำคัญคือ 1. ติดตามสภาพัฒน์แถลงตัวเลขเศรษฐกิจไทยไตรมาส 1 ปี 2567 คาดจะมีอัตราการเติบโตต่ำเพียง 0-1%

2. ความคืบหน้าเหตุเฮลิคอปเตอร์ประธานาธิบดีอิหร่านตก เนื่องจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยซึ่งเจ้าหน้าที่กำลังเร่งค้นหา

3. จีนประกาศมาตรการขนาดใหญ่กระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ โดยผ่อนคลายกฎระเบียบการจำนอง และสนับสนุนให้รัฐบาลท้องถิ่นซื้อบ้านที่ขายไม่ออกจากบริษัทสร้างบ้าน เพื่อเปลี่ยนเป็นที่อยู่อาศัยในราคาที่จับต้องได้

Advertisment

4. รัสเซียรายงานว่าโรงกลั่นน้ำมันขนาดใหญ่แห่งหนึ่งเกิดเพลิงไหม้ และทำให้กระแสไฟฟ้าดับในเมืองเซวาสโตโพล ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในคาบสมุทรไครเมีย หลังยูเครนส่งโดรนโจมตีรัสเซีย

5. การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุสถานการณ์นักท่องเที่ยวในระยะไกล โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวตะวันออกกลางยังขยายตัวต่อเนื่อง แม้มีความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน โดยตั้งเป้านักท่องเที่ยวตะวันออกกลางปีนี้ที่ 1.11 ล้านคน เพิ่มขึ้น 65.57% สร้างรายได้ 1.6 แสนล้านบาท เพิ่มขึ้น 79.31%

6. อธิบดีกรมการค้าภายในระบุ กรณีภาคเอกชนเตรียมปรับขึ้นราคาสินค้า 10-15% หากรัฐบาลปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำมาอยู่ที่ 400 บาทต่อวัน ในเดือนตุลาคมนี้ ต้องรอผลสรุปเรื่องการปรับขึ้นค่าแรงของกระทรวงแรงงานก่อน ซึ่งขณะนี้ยังไม่ปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำจึงยังไม่มีสินค้าใดปรับราคาเพิ่มขึ้น

7. Neilsen ระบุ 4 เดือนแรกปีนี้ ภาพรวมเม็ดเงินโฆษณาของไทยเพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบกับเครื่องเดียวกันปีก่อน (YOY) มีเม็ดเงินที่ 37,919 ล้านบาท และทุกสื่อมีการเติบโตเพิ่มขึ้นทั้งหมด สำหรับสื่อที่มีการเติบโตสูงสุดคือ โรงภาพยนตร์ ที่มีภาพยนตร์ดังใหม่ทยอยเข้าโรงพร้อมกัน รวมทั้งสื่อนอกบ้านมีการเติบโต 8%

Advertisment

กลยุทธ์การลงทุนช่วงสั้นมอง SET ยังแกว่งตัวเคลื่อนไหวในกรอบ หลังขาดปัจจัยชี้นำและสิ้นสุดเทศกาลประกาศผลประกอบการไตรมาสแรกของบริษัทจดทะเบียนในปี 2567 ขณะที่ประเด็นในประเทศติดตามตัวเลข GDP ไทย ไตรมาส 1/2567 ซึ่งคาดจะมีอัตราการเติบโตต่ำเพียง 0-1% YOY

แต่อาจมีแรงเก็งกำไรในหุ้นขนาดใหญ่จากความคาดหวังข่าวความคืบหน้าการจัดตั้งกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) หลังสภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) นัดสมาชิก 7 องค์กร หารือกันในวันที่ 21 พฤษภาคม 2567

นอกจากนั้นตัวเลขเศรษฐกิจในต่างประเทศเองก็มีแนวโน้มชะลอตัวลง ดังนั้นกลยุทธ์ลงทุนจึงแนะนำ selective buy หุ้นเด่นวันนี้ BTG, PTTGC