จุลพันธ์ เผยตลาดหุ้นไทยเด้งรับ ทักษิณ หลังศาลให้ประกันตัว

จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์
จุลพันธ์ อมรวิวัฒน์

จุลพันธ์เผยมองหุ้นไทยฟื้นตัววันนี้จากคลายกังวลการเมือง หลังคดีอดีตนายทักษิณ อดีตนายกฯ ได้รับการประกันตัว ย้ำการปรับลดลงของตลาดในช่วงที่ผ่านมาเป็นเพียงระยะสั้น และมีทิศทางค่อย ๆ ดีขึ้นในระยะต่อไป

วันที่ 18 มิถุนายน 2567 นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีตลาดหุ้นไทยช่วงเช้ามีการปรับเพิ่มขึ้น หลังมีการปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง ว่าอย่างที่เคยกล่าวว่าเป็นเพียงปัจจัยระยะสั้น เป็นผลจากการที่นักลงทุนคลายความกังวลต่อปัจจัยการเมืองในประเทศ ซึ่งวันนี้ก็ค่อย ๆ เคลียร์ไปทีละเรื่อง อย่างคดีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งศาลอาญาให้ประกันตัวคดีมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ก็จบลงแล้ว

“เราก็รอดูมันก็จะค่อย ๆ เคลียร์ไปทีละเรื่อง คดีท่านอดีตนายกฯทักษิณก็จบแล้ว เชื่อว่าปัจจัยในเรื่องของความความลังเลและความไม่เชื่อมั่นในระยะสั้นก็จะผ่านพ้นไป และจะกลับมาอยู่ในระดับปกติ” นายจุลพันธ์กล่าว

นายจุลพันธ์กล่าวว่า แต่อย่างไรก็ตาม รัฐบาลมีแผนในการที่จะทํานโยบายที่จะกระตุ้นให้เกิดการลงทุนมากขึ้น สิ่งที่นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังได้กล่าวไว้ เรากําลังทํารายละเอียดอยู่ ไม่ว่าจะเป็นการพิจารณาเรื่องกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) หรือกองทุนรวมส่งเสริมการลงทุนเพื่อความยั่งยืนของประเทศไทย (Thai ESG) ซึ่งเชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยบวกที่ทําให้ตลาดการลงทุนของไทยกลับมาคึกคักได้