เปิด 4 สาเหตุ “ต่างชาติ” เทขายหุ้นไทย ต้นปีทะลุ 1 แสนล้าน

money

บล.กสิกรไทย วิเคราะห์สาเหตุต่างชาติเทขายหุ้นไทย 6 เดือนแรก ปี 2567 ทะลุ 1 ล้านล้านบาท แนะกลุ่มส่งออก-โรงกลั่น-เดินเรือ มีแนวโน้มเติบโตครึ่งปีหลัง เชื่อการฟื้น LTF-มาตรการ UPTICK ช่วยพยุงตลาดหุ้นไทยได้

วันที่ 20 มิถุนายน 2567 นายสรพล วีระเมธีกุล ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ หัวหน้าทีมกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ กสิกรไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า นักลงทุนต่างชาติลดสัดส่วนการซื้อหุ้นไทยใน 10 ปีที่ผ่านมา ประมาณ 10% หรือ 1 ล้านล้านบาท ขณะที่ใน 6 เดือนแรก นับตั้งแต่ต้นปี 2567 ที่ผ่านมา นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทยแล้วกว่า 100,000 ล้าน โดยสาเหตุหลักมองว่ามาจาก 4 ปัจจัย

ได้แก่ 1.ประเทศไทยยังติดกับดักโครงสร้างการเติบโตของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ที่คาดการณ์ในแต่ละปีโตเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 2-3% ซึ่งมีการปรับคาดการณ์ลงต่อเนื่องทุกไตรมาส ทำให้ต่างชาติอาจเกิดความกังวล 2. Earnings Per Share (EPS) หรือกำไรต่อหุ้น ที่ทำกำไรในแต่ละไตรมาสได้ไม่เกิน 200,000 บาท หรือคิดเป็น 1 ปีไม่เกิน 1 ล้านล้านบาท ถือว่ายังน้อย 3.ภาคการเกษตรที่ฟื้นได้ยาก 4.สถานการณ์ความไม่สงบทางการเมือง ซึ่งเป็นเหตุผลที่ต่างชาติมองหุ้นไทยยังไม่ได้ฟื้นตัว

ทั้งนี้ มองว่ากลุ่มที่น่าลงทุนในครึ่งปีหลังมีโอกาสเติบโตแนะนำหุ้นที่มีสัดส่วนเชื่อมโยงในไทยน้อย อาทิ กลุ่มส่งออก กลุ่มโรงกลั่น กลุ่มเดินเรือ อย่าง TOP, SPRC เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม เชื่อว่าการกลับมาของกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (LTF) ที่คาดว่าอาจมีการปรับเปลี่ยนเงื่อนไขต่าง ๆ ให้ดีมากขึ้น การนำมาตรการ UPTICK มาใช้ และหากการเมืองเริ่มเห็นสัญญาณที่ชัดเจนขึ้น เศรษฐกิจไทยสามารถกลับมาเติบโตเชื่อว่าจะทำให้ตลาดหุ้นไทยกลับมาดีขึ้นได้