
เปิดวิธีเติมเงินแอปฯ “เป๋าตัง” เตรียมซื้อพันธบัตรออมทรัพย์บนวอลเลต สบม. วงเงิน 10,000 ล้านบาท เริ่มขาย 13 ส.ค. นี้ เวลา 08.30 น.
วันที่ 11 สิงหาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามที่กระทรวงการคลังเปิดจำหน่ายพันธบัตรออมทรัพย์ของกระทรวงการคลัง ในปีงบประมาณ พ.ศ. 2567 ครั้งที่ 2 ผ่านวอลเลต สบม. บนแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” วงเงิน 10,000 ล้านบาท จากกรอบวงเงินทั้งหมด 40,000 ล้านบาท ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป ในวันที่ 13-31 ส.ค.67 นี้
ทั้งนี้ ประกอบด้วย รุ่นอายุ 5 ปี ดอกเบี้ย 3.00% ต่อปี และรุ่นอายุ 10 ปี ดอกเบี้ย 3.40% ต่อปี (จ่ายดอกเบี้ยทุก 3 เดือน) โดยมีวงเงินขั้นต่ำตั้งแต่ 100 บาท ไม่เกิน 50 ล้านบาท (หน่วยละ 100 บาท)
อย่างไรก็ตาม สำหรับผู้ที่ซื้อผ่านช่องทางดังกล่าวไม่ทัน สบน. ยังเปิดจำหน่ายผ่านธนาคารตัวแทนจำหน่าย 6 ธนาคาร วงเงิน 25,000 ล้านบาท ในวันที่ 19-21 ส.ค. 2567 สำหรับผู้มีสิทธิซื้อ คือ บุคคลธรรมดาที่ถือสัญชาติไทย หรือมีถิ่นที่อยู่ในประเทศไทย วงเงินขั้นต่ำในการจองซื้อ 1,000 บาท และไม่จำกัดวงเงินขั้นสูง (หน่วยละ 1,000 บาท)
โดยการจองซื้อจัดสรรแบบ Small lot first (การยอยจัดสรร) ทวีคูณรอบละ 1,000 บาท ซึ่งลำดับในการจองซื้อก่อน-หลัง ไม่มีผลต่อการจัดสรร และในกรณีที่วงเงินพันธบัตรที่จะจัดสรรในรอบสุดท้ายไม่เพียงพอที่จะจัดสรรให้ผู้ซื้อทุกราย ระบบคอมพิวเตอร์จะจัดสรรพันธบัตรในรอบสุดท้ายด้วยวิธีการสุ่ม (Random) จนครบวงเงินจำหน่าย
ขณะเดียวกัน ผู้จองซื้อจะทราบผลการจัดสรรพันธบัตรและได้รับเงินคืน กรณีที่ไม่ได้รับจัดสรรพันธบัตร หรือได้รับจัดสรรไม่ครบตามวงเงินจองซื้อ ในวันที่ 22 ส.ค. 2567
สำหรับการจำหน่ายผ่าน 6 ธนาคาร ได้แก่
- ธนาคารกรุงไทย
- ธนาคารกรุงเทพ
- ธนาคารกสิกรไทย
- ธนาคารไทยพาณิชย์
- ธนาคารกรุงศรีอยุธยา
- ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย
สำหรับขั้นตอนการซื้อพันธบัตรบนวอลเล็ตมี ดังนี้
1.ดาวน์โหลดและลงทะเบียนแอปฯ เป๋าตัง
2.ลงทะเบียนสมัครใช้บริการ วอลเล็ต สบม.
3.เมื่อสมัครสำเร็จ เติมเงินเข้าวอลเล็ต สบม. ด้วย QR รับเงิน หรือวอลเล็ต สบม. ไอดี หรือเลือกผูกบัญชีธนาคารกรุงไทย เพื่อเตรียมตัวซื้อพันธบัตรในวันจำหน่าย ซึ่งสามารถเติมเงินได้ช่องทางอื่นได้ดังนี้
- เติมเงินผ่าน QR รับเงิน
- เติมเงินพร้อมเพย์ผ่าน Mobile Banking ของธนาคารใดก็ได้ โดยคัดลอกเลขวอลเล็ต สบม. 15 หลัก ไปกรอกในช่องกรอกเลขพร้อมเพย์
4. โดยวันจำหน่ายให้เลือกเมนู ซื้อ-ขายพันธบัตร > ตลาดแรกและเลือกรุ่นพันธบัตรที่ต้องการซื้อ > ระบุจำนวนเงินและยืนยันการซื้อ
5.เมื่อซื้อสำเร็จจะได้หลักฐานเป็นสลิปการสั่งซื้อพันธบัตร และตรวจสอบการทำรายการได้ที่รายการย้อนหลัง และประวัติการซื้อได้ที่ “พันธบัตรของฉัน”