
ดีเอสไอบุกค้น 11 ร้านค้าและโกดัง บนห้างดังกลางกรุงเทพฯ พบสินค้าละเมิดเครื่องหมายการค้าหลายยี่ห้อกว่า 20,000 ชิ้น มูลค่าความเสียหาย 20 ล้านบาท
วันที่ 28 สิงหาคม 2567 พันตำรวจโทพเยาว์ ทองเสน รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) ได้สั่งการให้ร้อยตำรวจเอกพลสัณห์ เทิดสงวน ผู้อำนวยการกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่กองคดีทรัพย์สินทางปัญญา และเจ้าหน้าที่กองปฏิบัติการพิเศษร่วมกันนำหมายค้นของศาลทรัพย์สินทางปัญญาฯ จำนวน 11 หมายค้น เข้าตรวจค้นศูนย์การค้าย่านปทุมวัน กรุงเทพมหานคร
หลังจากสืบทราบว่าร้านค้าบนศูนย์การค้าบางแห่งอาจมีการลักลอบจำหน่ายและเก็บสินค้าประเภท กระเป๋า แว่นตา น้ำหอม นาฬิกา หมวก และสินค้าอื่น ๆ ที่ละเมิดเครื่องหมายการค้าของบริษัทชั้นนำจำนวนมาก โดยมีตัวแทนของผู้เสียหายเข้าร่วมสังเกตการณ์และตรวจสอบสินค้าที่ละเมิดเครื่องหมายการค้า
กรณีดังกล่าวเป็นคดีพิเศษที่ 91/2567 ของกองคดีทรัพย์สินทางปัญญา ผลการตรวจค้นร้านค้าและโกดังเก็บสินค้าทั้ง 11 แห่ง พบสินค้าประเภทกระเป๋า แว่นตา นาฬิกา หมวก และสินค้าอื่น ๆ ที่ละเมิดเครื่องหมายการค้าของบริษัทชั้นนำต่าง ๆ เช่น หลุยส์ วิตตอง (LOUIS VUITTON) ชาแนล (CHANEL) กุชชี่ (GUCCI) ดิออร์ (DIOR) และเครื่องหมายการค้าอื่น ๆ อีก เบื้องต้นประมาณกว่า 20,000 ชิ้น คิดเป็นมูลค่าความเสียหายประมาณ 20 ล้านบาท
อันเป็นความผิดตามพระราชบัญญัติเครื่องหมายการค้า พ.ศ. 2534 เจ้าหน้าที่กรมสอบสวนคดีพิเศษจึงได้ยึดสินค้าดังกล่าว เพื่อมาตรวจสอบและเป็นพยานหลักฐานในการดำเนินการสอบสวนเป็นคดีพิเศษตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 และที่แก้ไขเพิ่มเติมต่อไป
การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายพันตำรวจตรียุทธนา แพรดำ รักษาราชการแทน อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ให้กองคดีทรัพย์สินทางปัญญาดำเนินการป้องกันปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาอย่างจริงจัง เพื่อเป็นการส่งเสริมระบบเศรษฐกิจ ตลอดจนเป็นการส่งเสริมให้ประเทศไทยมีสถานะการจัดอันดับการปราบปรามการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในระดับที่ดีขึ้น
โดยการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญานอกจากจะเป็นการละเมิดสิทธิของเจ้าของทรัพย์สินทางปัญญาแล้ว ยังเป็นการทำลายระบบเศรษฐกิจของประเทศอีกด้วย หากพบเห็นการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา โปรดแจ้งเบาะแสได้ที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ โทร. 1202 (โทร.ฟรีทั่วประเทศ)