
”ชาติศิริ-ผยง” ซีอีโอแบงก์ มองเศรษฐกิจไทยท้าทาย คาดขยายตัวได้ 2.5-3% รับสินเชื่อโตต่ำ-หนี้เสียขาขึ้น เดินหน้าประคองลูกค้า
วันที่ 17 กันยายน 2567 นายชาติศิริ โสภณพนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ กล่าวว่า ธนาคารมีการคาดการณ์อัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจ (จีดีพี) ปีนี้อยู่ที่ราว 2.5-3% ซึ่งภายใต้สถานการณ์นี้ธนาคารยังคงสนับสนุนลูกค้าในการขยายกิจการและการลงทุนต่อเนื่อง โดยคาดว่าสินเชื่อยังเติบโตตามเป้าหมายที่ระดับ 3%
อย่างไรก็ดี ภายใต้เศรษฐกิจที่ยังมีความท้าทาย และปัญหาหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับ ยอมรับว่าทิศทางหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (เอ็นพีแอล) ขยับเพิ่มขึ้นบ้าง ซึ่งอยู่ในอัตราที่สามารถบริหารจัดการได้ และไม่ได้มีความกังวลแต่อย่างใด โดยธนาคารก็แก้ไขและประคับประคองกันต่อไป
“เรายังดูแลและสนับสนุนลูกค้าทั้งในส่วนของการค้าขาย และขยายกิจการ ส่วนปัญหาน้ำท่วมที่เกิดขึ้นธนาคารได้ให้ความช่วยเหลือเต็มที่ผ่านผู้จัดการสาขาและคนในพื้นที่ชุมชน“
นายผยง ศรีวนิช กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย กล่าวว่า ภาพรวมเศรษฐกิจอยู่ในช่วงการเปลี่ยนผ่านไปตามกระแสของโลก ซึ่งโครงเศรษฐกิจไทยที่เป็นแบบนี้ ซึ่งเราอาจจะต้องโฟกัสว่าหลังจากนี้จะเติบโตอย่างไร โดยล่าสุดเห็นนโยบายภาครัฐที่ออกมาสอดคล้องกับบริบทของประเทศที่เปลี่ยนไป
สำหรับในส่วนของสินเชื่อของธนาคารกรุงไทยมองว่ายังขยายตัวแต่ในอัตราที่ต่ำ เนื่องจากกลุ่มลูกค้าที่อยู่ใน K Shape Upside มีแต่ไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับกลุ่มลูกค้า K Shape Downside ที่มีความเสี่ยงค่อนข้างเยอะ ซึ่งการเติบโตจะผูกโยงเชื่อมต่อกับไทยได้อย่างไร
ซึ่งการเติบโตในกลุ่ม K Shape Upside อาจจะต้องไปเติบโตในต่างประเทศ อย่างไรก็ดี ขีดความสามารถในการสนับสนุนลูกค้าเหล่านี้ของธนาคารพาณิชย์ยังมีข้อจำกัด เมื่อเทียบกับธนาคารของสิงคโปร์ มาเลเซีย และอินโดนีเซีย แม้ว่าธนาคารจะใหญ่ในไทย แต่เทียบกับภูมิภาคถือว่าไทยมีขนาดเล็ก
”ภาพรวมหนี้ที่ดีไม่ดี จึงขึ้นอยู่กับว่าเขามีรายได้หรือไม่ ภายใต้เศรษฐกิจที่โตจำกัด และหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูง ดังนั้น เอ็นพีแอลจะมากหรือน้อย คือ ผลลัพธ์ ซึ่งแบงก์ก็ต้องประคับประคองกันไปภายใต้กรอบกฎเกณฑ์ที่มีอยู่“