ค่าเงินบาทวันนี้ (2 ธ.ค. 67) เปิดตลาดอ่อนค่าที่ 34.40 บาทต่อดอลลาร์ โดยกรอบแนวรับที่ 34.30 บาท แนวต้าน 34.50 บาท
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายธุรกิจตลาดเงินและธุรกรรมระหว่างประเทศ ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาด 34.40 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่า จากราคาปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ระดับ 34.35 บาทต่อดอลลาร์
เงินบาทเคลื่อนไหวในทิศทางแข็งค่าขึ้นปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา สอดคล้องกับการปรับตัวขึ้นของราคาทองคำในตลาดโลก และค่าเงินเยน ซึ่งได้รับอานิสงส์จากการคาดการณ์ถึงโอกาสความเป็นไปได้ในการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายของ BOJ ในเดือน ธ.ค. และเป็นไปตามการทยอยปิดสถานะ Long USD ของผู้เล่นในตลาด เนื่องจากในช่วงนี้เป็นช่วงวันหยุดเทศกาล Thanksgiving ในฝั่งสหรัฐ
ประเมินปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม ได้แก่ อัตราเงินเฟ้อเดือน พ.ย.ของไทย ทิศทางเงินทุนต่างชาติ การเคลื่อนไหวของสกุลเงินในภูมิภาค และราคาทองคำในตลาดโลก ขณะที่ตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่สำคัญในสัปดาห์นี้ได้แก่ ตัวเลขการเปิดรับสมัครงานและอัตราการหมุนเวียนของแรงงาน (JOLTS) เดือน ต.ค. ดัชนี ISM ภาคการผลิต/ภาคบริการเดือน พ.ย. ตัวเลขจ้างงานภาคเอกชน ข้อมูลการจ้างงานนอกภาคเกษตร อัตราการว่างงานเดือน พ.ย.
เมื่อวันศุกร์นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิในตลาดพันธบัตร 2,933 ล้านบาท และขายสุทธิในตลาดหุ้นไทย 1,283 ล้านบาท
กรอบค่าเงินวันนี้และกลยุทธ์แนะนำอยู่ที่ 34.30- 34.50 บาทต่อดอลลาร์ แนะนำทยอยซื้อที่ระดับ 34.30 บาทต่อดอลลาร์