
ค่าเงินบาทวันนี้ (16 ธ.ค. 67) เปิดตลาดอ่อนค่าที่ 34.15 บาทต่อดอลลาร์ โดยกรอบแนวรับที่ 34.00 บาท แนวต้าน 34.30 บาท
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายธุรกิจตลาดเงินและธุรกรรมระหว่างประเทศ ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาด 34.15 บาทต่อดอลลาร์ อ่อนค่าจากราคาปิดตลาดเมื่อวันศุกร์ที่ระดับ 34.14 บาทต่อดอลลาร์
ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบสกุลเงินหลัก หลังจากที่นักลงทุนคาดว่ามีโอกาสที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยช้าลงในปี 2568 อย่างไรก็ตาม บรรดานักลงทุนยังคงคาดว่ามีโอกาสสูงถึง 97% ที่เฟดจะปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงในการประชุมวันที่ 17-18 ธ.ค.นี้
ทั้งนี้ ดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับเยนหลังจากมีรายงานว่าธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) อาจจะไม่ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 19 ธ.ค.นี้ เพื่อรอดูการขยายตัวของค่าจ้างและนโยบายของสหรัฐภายใต้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์
สำหรับสถานะพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ ระหว่างวันที่ 9-13 ธ.ค. 2567 นั้น นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทย 5,907 ล้านบาท และขายสุทธิตลาดพันธบัตรไทย 6,246 ล้านบาท
ในสัปดาห์นี้มีปัจจัยสำคัญที่ต้องติดตาม คือการประชุมของบรรดาธนาคารกลางหลัก ได้แก่ ผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) วันที่ 18 ธ.ค., ผลการประชุม FOMC วันที่ 17-18 ธ.ค. และ Dot Plot ของ Fed, ผลการประชุมธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) วันที่ 18-19 ธ.ค., ผลการประชุมธนาคารกลางอังกฤษ (BoE) วันที่ 19 ธ.ค. รวมถึงสัญญาณเงินทุนต่างชาติ ทิศทางเงินหยวน และราคาทองคำในตลาดโลก
ส่วนตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่สำคัญ ได้แก่ ดัชนี PMI ภาคการผลิต/บริการ (เบื้องต้น) และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือน ธ.ค. ยอดค้าปลีก และอัตราเงินเฟ้อที่วัดจากดัชนีราคา PCE/Core PCE เดือน พ.ย. ตัวเลขจีดีพีไตรมาส 3/2567 (Final)
กรอบค่าเงินวันนี้และกลยุทธ์แนะนำอยู่ที่ 34.00-34.30 บาทต่อดอลลาร์ แนะนำ ทยอยซื้อที่ 34.00/ขาย 34.30 บาทต่อดอลลาร์