ค่าเงินบาทวันนี้ (29 ม.ค.) เปิดตลาดแข็งค่าที่ 33.83 บาท บทวิเคราะห์ล่าสุด

ค่าเงินบาท

ค่าเงินบาทวันนี้ (29 ม.ค. 68) เปิดตลาดแข็งค่าที่ 33.83 บาทต่อดอลลาร์ โดยกรอบแนวรับที่ 33.70 บาท แนวต้าน 34.00 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายธุรกิจตลาดเงินและธุรกรรมระหว่างประเทศ ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาด 33.83 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากราคาปิดตลาดเมื่อวานที่ระดับ 33.90 บาทต่อดอลลาร์

ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบสกุลเงินหลัก โดยนักลงทุนจับตานโยบายของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และผลการประชุมนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในวันนี้ ซึ่งจะเป็นการประชุมครั้งแรกของเฟดในปีนี้ รวมทั้งจับตาถ้อยแถลงของนายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟด ซึ่งจะบ่งชี้ทิศทางอัตราดอกเบี้ยของเฟดในปี 2568

โดยทั้งนี้คาดการณ์ว่าเฟดจะคงอัตราดอกเบี้ยทึ่ระดับ 4.25-4.50% ในการประชุมวันนี้ และจะปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในปีนี้ สอดคล้องกับรายงานคาดการณ์อัตราดอกเบี้ยนโยบายของเฟด (Dot Plot) ในการประชุมเดือน ธ.ค. 2567 ซึ่งเจ้าหน้าที่เฟดส่งสัญญาณปรับลดอัตราดอกเบี้ย 2 ครั้งในปี 2568

นักลงทุนจับตาผลกระทบของมาตรการภาษีศุลกากร หลังจากประธานาธิบดีทรัมป์ได้ขู่ว่าจะเรียกเก็บภาษีสินค้าจำพวกชิปคอมพิวเตอร์ ยา และเหล็กที่นำเข้าจากต่างประเทศ เพื่อกดดันให้ผู้ผลิตสินค้าเหล่านี้ผลิตในสหรัฐ

ขณะเดียวกัน ทำเนียบขาวระบุว่า ปธน.ทรัมป์ยังคงมีแผนที่จะเรียกเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกในอัตรา 25% ในวันเสาร์นี้ และกำลังพิจารณาเรียกเก็บภาษีเพิ่มเติมจากจีน

ADVERTISMENT

สำหรับสถานะพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติเมื่อวานนี้ นักลงทุนต่างชาติซื้อสุทธิหุ้นไทย 1,917.65 ล้านบาท และซื้อสุทธิตลาดพันธบัตรไทย 3,870 ล้านบาท

กรอบค่าเงินวันนี้และกลยุทธ์แนะนำอยู่ที่ 33.70-34.00 บาทต่อดอลลาร์ แนะนำ ทยอยซื้อที่ 33.70/ขาย 34.00 บาทต่อดอลลาร์

ADVERTISMENT