
ค่าเงินบาทวันนี้ (30 ม.ค. 68) เปิดตลาดแข็งค่าที่ 33.72 บาทต่อดอลลาร์ โดยกรอบแนวรับที่ 33.60 บาท แนวต้าน 34.00 บาท
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ฝ่ายธุรกิจตลาดเงินและธุรกรรมระหว่างประเทศ ทีเอ็มบีธนชาต (ttb) เปิดเผยว่า ค่าเงินบาทเช้านี้เปิดตลาด 33.72 บาทต่อดอลลาร์ แข็งค่าจากราคาปิดตลาดเมื่อวานที่ระดับ 33.76 บาทต่อดอลลาร์
ดอลลาร์แข็งค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก ๆ หลังจากที่ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติคงอัตราดอกเบี้ยตามคาด และไม่ได้ส่งสัญญาณเกี่ยวกับช่วงเวลาในการปรับลดอัตราดอกเบี้ยในวันข้างหน้า โดยคณะกรรมการกำหนดนโยบายการเงิน (FOMC) ของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) มีมติเป็นเอกฉันท์ในการตรึงอัตราดอกเบี้ยระยะสั้นที่ระดับ 4.25-4.50% ในการประชุมเมื่อคืนนี้ ตามการคาดการณ์ของตลาด
และได้กล่าวถึงเศรษฐกิจยังคงขยายตัวในอัตราที่แข็งแกร่ง ขณะที่อัตราว่างงานยังคงอยู่ในระดับต่ำในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา และภาวะตลาดแรงงานยังคงแข็งแกร่ง ส่วนอัตราเงินเฟ้อยังคงอยู่ในระดับสูง ขณะที่นายเจอโรม พาวเวลล์ ประธานเฟดส่งสัญญาณไม่รีบปรับลดอัตราดอกเบี้ย
จับตาข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐในสัปดาห์นี้ โดยในวันนี้จะมีการเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์, ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ (GDP) ไตรมาส 4/2567 และยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (Pending Home Sales) เดือน ธ.ค. ส่วนในวันพรุ่งนี้จะเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือน ธ.ค.
สำหรับสถานะพอร์ตการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติเมื่อวานนี้ นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิหุ้นไทย 702 ล้านบาท และซื้อสุทธิตลาดพันธบัตรไทย 5,881 ล้านบาท
กรอบค่าเงินวันนี้และกลยุทธ์แนะนำอยู่ที่ 33.60-34.00 บาทต่อดอลลาร์ แนะนำ ทยอยซื้อที่ 33.60 / ขาย 34.00 บาทต่อดอลลาร์