เลบานอนกับการลงทุน

คอลัมน์ จัตุรัสนักลงทุน

โดย เฉลิมเดช ลีวงศ์เจริญ

เลบานอนเป็นดินแดนอันเก่าแก่ ถือเป็นหนึ่งในจุดเริ่มต้นของอารยธรรมโบราณ เมืองหลักอย่าง Beirut, Sidon, Byblos ถูกจัดเป็นเมืองที่มีผู้คนอาศัยอยู่อย่างต่อเนื่องยาวนานมากที่สุด ติด 10 อันดับแรกของโลก มีผู้คนอาศัยมานานร่วม 7,000 ปี

บรรพบุรุษของชาวเลบานอนคือพวก Canaanites แปลเป็นอังกฤษว่า settle down คือกลุ่มคนที่ปักหลักอยู่ที่เดิมตั้งแต่สมัยกว่า 7,000 ปีก่อน ทั้งนี้ มนุษย์ homo sapiens มีการใช้ชีวิตแบบล่าสัตว์ หาของป่า และเร่ร่อนไปเรื่อย ๆ เป็นเวลานานหลายล้านปี จนเมื่อประมาณ 12,000 ปีก่อน มนุษย์ถึงเริ่มรู้จักการทำเกษตรกรรม และอาศัยเป็นชุมชนอยู่รวมกัน ชาว Canaanites ในเลบานอนถือเป็นพวกแรก ๆ ที่อยู่เป็นชุมชน เขาจึงถูกเรียกว่าพวก settle down

แต่พวกกรีกกลับเรียกคนกลุ่มนี้ว่าพวกฟินิเชียน (Phoenicians) มีความหมายว่า purple หรือสีม่วง เนื่องจากชาวฟินิเชียนสามารถสกัดสีม่วงได้จากหอยทะเล ซึ่งเป็นสีที่นิยมมากในยุคนั้น โดยเฉพาะในกลุ่มราชวงศ์หรือกลุ่มคนร่ำรวย ชาวฟินิเชียนสามารถขายผ้าสีดังกล่าวจนมีกำไรมหาศาล จากความสามารถในการเดินเรือในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน จนต่อมาสามารถสร้างเมืองต่าง ๆ ไปจนไกลถึงมหาสมุทรแอตแลนติก เช่น เมือง Carthage ในประเทศตูนิเซียปัจจุบัน เมือง Cadiz ในตอนใต้ของสเปน จนถึงเมือง Lisbon ในโปรตุเกส ล้วนมีต้นกำเนิดมาจากพวกฟินิเชี่ยนในเลบานอน

นอกจากนี้ชาวเลบานอนโบราณยังเป็นผู้ค้นพบการทำแก้ว เป็นศูนย์กลางผลิตกระดาษ papyrus เป็นศูนย์กลางการต่อเรือที่มีคุณภาพสูง เป็นผู้เชี่ยวชาญในการเดินเรือ เป็นผู้คิดค้นอักษรแบบโฟนิกที่ใช้แทนเสียงมนุษย์ที่ต่อมาชาวกรีกและโรมันนำมาประยุกต์เป็นภาษาละติน เป็นผู้เริ่มต้นผลิตน้ำมันมะกอกได้ ซึ่งในสมัยนั้นผู้คนใช้น้ำมันจากน้ำมันมะกอกในการให้แสงสว่าง ความสามารถในการผลิตสินค้าใหม่ ๆ มีนวัตกรรม และเป็นผู้ควบคุมทางการค้าทางทะเล ทำให้ชาวฟินิเชี่ยนเจริญรุ่งเรืองเป็นเวลานานถึง 2,000 ปี ก่อนที่ภายหลังพวกกรีกและเปอร์เซียจะมีอำนาจเข้ามาแทนที่ โดยภายหลังเมืองหลักของชาวฟินิเชียนอย่างเมือง Tyre ได้ถูกพระเจ้า Alexander แห่ง Macedonia (Alexander the Great) เข้ามาโจมตีเผาทำลาย

ทั้งนี้ดินแดนแถบนี้ถือเป็นศูนย์กลางการเดินทางของ 3 ทวีปหลัก ได้แก่ แอฟริกา เอเชีย และยุโรป ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญ ทำให้เกิดการแย่งชิงดินแดนบริเวณนี้กันมาตลอดตั้งแต่หลายพันปีก่อนจนถึงปัจจุบัน เกิดเรื่องราวต่าง ๆ มากมายในดินแดนแถบนี้

ประวัติศาสตร์ของเลบานอนให้ข้อคิดกับเราในฐานะนักลงทุนดังต่อไปนี้

ข้อแรก ความมั่งคั่งตั้งแต่อดีตหลายพันปีก่อนจนถึงปัจจุบันเกิดจากความสามารถในการผลิตสินค้าหรือบริการที่ลูกค้าชอบ และเป็นสินค้าที่ไม่มีคู่แข่ง หรือคู่แข่งเลียนแบบได้ยาก เช่น การผลิตสี purple การผลิตกระดาษ papyrus การต่อเรือที่มีคุณภาพสูง ตลาดจนการผลิตน้ำมันมะกอก และการผลิตแก้ว เป็นต้น คำที่นักลงทุนระดับโลกอย่าง Warren Buffett เน้นย้ำว่าสำคัญที่สุดในการลงทุนคือ durable competitive advantage หรือความสามารถในการแข่งขันอย่างยั่งยืน เป็นสิ่งที่ชาวฟินิเชียน ถือปฏิบัติ สร้างความมั่งคั่งอย่างมหาศาล ตั้งแต่ 4,000 ปี ก่อนที่ Warren Buffett จะเกิดเสียอีก

ข้อสอง การสร้างเมืองใหม่ สร้างอาณานิคมไปทั่วดินแดนตามชายฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียนของชาวฟินิเชียนตั้งแต่ Tripoli, Carthage, Cadiz จนถึง Lisbon ทำให้ชาวฟินิเชียนสามารถย้ายถิ่นฐานหนีภัยสงครามได้ หากเมืองใดเมืองหนึ่งถูกข้าศึกโจมตี คงคล้ายกับการลงทุนที่เราอาจจะต้องถือหุ้นที่ดีในหลากหลายอุตสาหกรรม หรือรวมถึงการถือสินทรัพย์อื่น ๆ ด้วย หากบางอุตสาหกรรมหรือหุ้นบางตัวเกิดแย่ขึ้นมา พอร์ตการลงทุนของเราจะได้ไม่เสียหายมากจนเกินไป สามารถอยู่รอดปลอดภัยได้ในระยะยาว

สุดท้าย ประวัติศาสตร์อันยาวนานของเลบานอนสอนเราว่าไม่มีอะไรแน่นอน อาณาจักรหลายแห่งที่เคยร่ำรวยมหาศาล เมื่อเวลาผ่านไปกลับเหลือไว้เพียงซากปรักหักพัง เราในฐานะนักลงทุนควรรู้จักความจริงแท้ที่สุดข้อนี้ว่าทุกอย่างย่อมเปลี่ยนแปลง ไม่มีอะไรแน่นอน แต่เราไม่จำเป็นต้องกังวลกับอนาคตมากจนเกินไป เราควรอยู่กับปัจจุบัน ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ใช้ชีวิตให้ดีที่สุด ใช้เวลาตอนนี้ เดี๋ยวนี้ให้ดีที่สุด ให้คุ้มค่าที่สุดนั่นเอง

Happy Investing

ไม่พลาดข่าวสำคัญ เจาะลึกทุกประเด็น
เพิ่มเราเป็นเพื่อนทาง @prachachat

ติดตามข่าวธุรกิจ