
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ชี้แจงตลาดหุ้นตกหนัก ปิดเช้านี้ -20.47 จุด ยืนที่ 1,195.26 จุด กังวลสงครามการค้ารุนแรงขึ้น หลังทรัมป์ประกาศเก็บภาษีนำเข้า “แคนาดา-เม็กซิโก” 4 มี.ค. และเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มอีก 10% มีผลวันเดียวกัน และกังวลผลกระทบจาก MSCI Rebalance มีผลวันนี้ เตือนนักลงทุนซื้อขายต้องศึกษาข้อมูลรอบด้าน
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทย (SET Index) ปิดภาคเช้าวันนี้ (28 ก.พ. 2568) ปรับลดลง 20.47 จุด หรือ -1.68% มีมูลค่าซื้อขายรวม 2.9 หมื่นล้านบาท โดยดัชนี SET ลดลงจากเมื่อวานนี้ มาอยู่ที่ 1,195.26 จุด โดยเป็นไปในทิศทางเดียวกับดัชนีตลาดหุ้นภูมิภาค เช่น Nikkei ลดลง 3% Hang Seng ลดลง 2.35% และ KOSPI ลดลง 3.27%
สาเหตุหลักมาจากความกังวลเรื่องสงครามการค้าที่อาจจะรุนแรงขึ้น หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ประกาศที่จะเก็บภาษีนำเข้าจากแคนาดาและเม็กซิโกในวันที่ 4 มี.ค. 2568 และจะเก็บภาษีสินค้านำเข้าจากจีนเพิ่มอีก 10% มีผลวันเดียวกัน
นอกจากนี้ ยังมาจากความกังวลว่าตลาดหุ้นไทยจะได้รับผลกระทบจาก MSCI Rebalance ซึ่งมีผลต่อดัชนีราคาหุ้นโดยรวมวันนี้
ตลาดหลักทรัพย์ฯ ขอให้ผู้ลงทุนติดตามข้อมูลข่าวสารอย่างใกล้ชิดจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ วิเคราะห์รอบด้าน และใช้วิจารณญาณในการพิจารณาซื้อขายให้เหมาะสมกับสถานการณ์